Thứ bảy,  17/04/2021

Bế mạc Ô-lim-pích mùa đông Piêng-chang 2018 tại Hàn Quốc

Sau 15 ngày tranh tài sôi nổi, chiều tối 25-2, Ô-lim-pích mùa đông Piêng-chang 2018 đã bế mạc tại Sân vận động Ô-lim-pích của thành phố Piêng-chang (Hàn Quốc) với sự tham dự của lãnh đạo nước chủ nhà, một số nước trong khu vực và thế giới, lãnh đạo Ủy ban Ô-lim-pích thế giới, Hội đồng Ô-lim-pích các châu lục và các nước cùng hàng nghìn khách mời, vận động viên (VÐV), cổ động viên, khách du lịch.

Lễ bế mạc đã mở màn bằng màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật tạo không khí ngày hội đầy hứng khởi, trong khi 102 VÐV trẻ tương ứng con số 102 bộ huy chương được trao tại Ô-lim-pích mùa đông biểu diễn màn xếp hình sinh động trên sân vận động. Sau nghi thức cử quốc ca của nước chủ nhà, 95 đoàn thể thao các nước và vùng lãnh thổ đã tiến vào sân vận động với những lá quốc kỳ và biểu tượng của mỗi nước và vùng lãnh thổ. Cũng giống như lễ khai mạc, đoàn thể thao Hàn Quốc và Triều Tiên cùng diễu hành dưới một lá cờ thống nhất nền trắng có hình bán đảo Triều Tiên mầu xanh. Chủ tịch Ủy ban Ô-lim-pích Tô-mát Bách đã phát biểu chúc mừng các VÐV thi đấu xuất sắc trong những ngày đại hội và trao tấm Huy chương vàng (HCV) trong ngày thi đấu cuối cùng ở môn thi đấu cuối cùng của đại hội cho nữ VÐV môn trượt tuyết việt dã Bô-ơ-den, người đã mang về HCV quan trọng giúp đoàn thể thao Na Uy vượt lên dẫn đầu trên bảng xếp hạng huy chương. Ðại hội lần này có gần 3.000 VÐV của 95 đoàn thi đấu ở 102 nội dung trong 15 môn thể thao mùa đông với kết quả vô địch toàn đoàn thuộc về đoàn thể thao Na Uy với 14 HCV, 14 Huy chương bạc (HCB) và 11 Huy chương đồng (HCÐ). Tiếp theo là các đoàn: Ðức (14 HCV, 10 HCB, 7 HCÐ); Ca-na-đa (11 HCV, 8 HCB, 10 HCÐ) và Mỹ (9 HCV, 8 HCB, 6 HCÐ). Ðoàn thể thao nước chủ nhà Hàn Quốc xếp thứ bảy với 5 HCV, 8 HCB, 4 HCÐ.

Buổi lễ khép lại với lễ trao cờ đại hội cho đại diện thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc, nước chủ nhà tổ chức Ô-lim-pích mùa đông Bắc Kinh năm 2022.

Theo Nhandan