Thứ bảy,  10/04/2021
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Sơn:

Sôi nổi phong trào bóng chuyền hơi

LSO-Từ nhiều năm nay, phong trào bóng chuyền hơi trong nhân dân ở huyện Bắc Sơn trở nên sôi nổi, mọi người hăng hái tham gia. Trong đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã hưởng ứng nhiệt tình, coi đây là môn thể thao rèn luyện sức khỏe và thu hút hội viên tham gia các hoạt động hội. 

Một buổi tập luyện bóng chuyền hơi của hội viên phụ nữ xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn

Có mặt trong buổi chơi bóng chuyền hơi của các chị em Hội LHPN xã Vũ Lăng, chúng tôi nhận thấy không khí vui tươi, phấn khởi; mặc dù mỗi người một công việc, hoàn cảnh kinh tế khác nhau nhưng trên sân, họ hòa chung niềm vui với trái bóng tròn. Chị Nguyễn Thị Thành, thành viên Câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền hơi thôn Làng Dọc 1, xã Vũ Lăng chia sẻ: Ngày nào, tôi cũng chơi bóng chuyền cùng các chị em trong chi hội, bao nhiêu lo toan mệt mỏi của một ngày lao động được xua tan. Bóng chuyền hơi không chỉ giúp sức khỏe của tôi được nâng lên, mà còn giúp tôi gần gũi với các chị em, hăng hái tham gia vào các hoạt động hội.

Hiện nay, trên toàn huyện Bắc Sơn có hàng trăm đội bóng chuyền hơi tại các thôn, xóm của 20/20 xã, thị trấn. Bóng chuyền hơi là môn thể thao dễ chơi, không yêu cầu cao về kỹ thuật, tốc độ và sức mạnh; quả bóng làm bằng cao su, nhẹ, dễ đánh; chi phí đầu tư sân bãi, dụng cụ luyện tập không tốn kém, luật chơi đơn giản, bảo đảm an toàn… nên thu hút nhiều đối tượng tham gia, trong đó có chị em phụ nữ, ban đầu chỉ thành lập các đội, nhóm sau đến các CLB có quy chế hoạt động rõ ràng. Trong năm 2017, các cấp hội phụ nữ huyện đã thành lập thêm 6 CLB bóng chuyền hơi tại các xã: Tân Lập, Vạn Thủy, Vũ Sơn; nâng tổng số CLB bóng chuyền hơi của phụ nữ lên 11CLB, với hơn 240 thành viên.

Để duy trì hoạt động của các CLB bóng chuyền hơi, các cơ sở hội đã trực tiếp ủng hộ ngày công lao động, tham gia dọn dẹp, đóng góp kinh phí để có sân bãi luyện tập. Bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Chiến Thắng cho biết: Kinh phí hoạt động của CLB bóng chuyền hơi đều do các hội viên tự nguyện đóng góp, để đầu tư sửa sân tập, bộ lưới và bóng phục vụ việc tập luyện chung, hỗ trợ nước lọc để các thành viên uống trong khi đến tập luyện. Chúng tôi chơi chủ yếu vào các buổi chiều từ 15 giờ 30 phút đến 18 giờ, các chị em phân công nhau quét dọn sân tạo điều kiện thuận lợi để luyện tập bóng chuyền hơi hằng ngày.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy phong trào bóng chuyền hơi, nhân các ngày lễ lớn như: ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Hội LHPN huyện cũng tổ chức giải bóng chuyền hơi. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức giải bóng chuyền hơi tại xã, giao lưu giữa các chi hội, xã này với xã khác, qua đó thắt chặt tình đoàn kết giữa hội viên, thu hút chị em tham gia tổ chức hội, nâng cao chất lượng hoạt động hội. Thông qua phong trào bóng chuyền hơi đã góp phần vào kết quả phát triển hội viên năm 2017, hội đã kết nạp thêm được 143 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn huyện lên gần 13 nghìn người; Hội LHPN huyện Bắc Sơn được nhận bằng khen của Hội LHPN Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và công tác hội.

Bà Lưu Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bắc Sơn khẳng định: Phong trào thể dục thể thao nói chung và phong trào bóng chuyền hơi nói riêng tại huyện Bắc Sơn diễn ra sôi nổi, được đông đảo hội viên tham gia. Qua chơi bóng chuyền hơi góp phần xây dựng đời sống văn hóa dân cư, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt hội, tích cực hưởng ứng nhiều phong trào thi đua và các nhiệm vụ công tác trọng tâm của hội. Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức giải bóng chuyền hơi cấp huyện để tạo sân chơi cho hội viên.

DƯƠNG DUYÊN