Iran được coi là ứng viên vô địch hàng đầu tại Asian Cup năm nay và đội bóng của huấn luyện viên Carlos Queiroz dĩ nhiên được đánh giá cao hơn Oman trong cuộc chiến ở vòng 1/8.

Iran vượt qua vòng bảng rất nhàn nhã. Họ chỉ cần hai chiến thắng trước Yemen và Việt Nam là đã có vé đi tiếp. Hai trận đó họ không đá hết sức và trận cuối cùng gặp Iraq (hòa 0-0) họ cũng không đá hết sức.

Dù chơi nhàn nhã như vậy nhưng Iran vẫn không để thủng lưới bàn nào và sẽ bước vào trận đấu với Oman bằng lực lượng mạnh nhất. Huấn luyện viên Carlos Queiroz tuyên bố Asian Cup chỉ bắt đầu với Iran từ vòng 1/8.

Oman thực sự rất khó tạo bất ngờ trước đội 3 lần vô địch giải này. Họ để thua cả Nhật Bản lẫn Uzbekistan tại vòng bảng và chỉ có thể giành vé đi tiếp với tư cách 1 trong 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất sau bàn thắng quyết định trước Turkmenistan vào đúng phút cuối cùng trong trận vòng bảng.

Lịch sử ghi nhận Oman chỉ thắng được Iran đúng 1 lần sau 10 cuộc đối đầu trong khi để thua tới 5 trận. Kể cả khi lịch sử chỉ mang tính tham khảo thì hiện tại Iran cũng tỏ ra vượt trội so với đối thủ của họ và sẽ là bất ngờ lớn nếu Oman vào được tứ kết Asian Cup.

Tính chất loại trực tiếp của các trận đấu từ giai đoạn này của giải sẽ cho chúng ta thấy sức mạnh thực sự của các đội bóng và chắc chắn Iran bây giờ mới phô diễn sức mạnh thực sự mà họ còn chưa thể hiện nhiều ở vòng bảng.

Đội hình dự kiến Iran: Beiranvand; Hosseini, Pouraliganji, Hajsafi, Rezaeian, Ebrahimi, Dejagah, Amiri, Taremi, Jahanbakhsh, Azmoun.

Oman: Al Rashidi; Al Musalami, Suhail, Al Busaidi, Al-Braiki, Kano, Al Khaldi, Al Saadi, Saleh, Al Yahmadi, Al Hajri.

Dự đoán: Iran 2-0 Oman.