Thứ năm,  09/12/2021

IOC kêu gọi cô lập Ấn Độ do từ chối cấp thị thực cho VĐV Pakistan

IOC ngày 21/2 đình chỉ mọi đơn đăng cai của Ấn Độ tổ chức các sự kiện thể thao trong tương lai vì Ấn Độ từ chối cấp thị thực cho 2 vận động viên bắn súng Pakistan dự giải ở New Delhi cuối tuần này.

IOC keu goi co lap An Do do tu choi cap thi thuc cho VDV Pakistan hinh anh 1

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ngày 21/2 đình chỉ mọi đơn đăng cai của Ấn Độ tổ chức các sự kiện thể thao trong tương lai, đồng thời kêu gọi các liên đoàn thể thao quốc tế không tổ chức thi đấu tại nước này sau khi Ấn Độ từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho 2 vận động viên bắn súng người Pakistan tham dự một giải đấu thế giới tại thủ đô New Delhi vào cuối tuần này.

Trong một tuyên bố, IOC nhấn mạnh: “Bất chấp những nỗ lực và các cuộc thảo luận vào phút chót (giữa IOC) với các quan chức Chính phủ Ấn Độ, hai bên không tìm ra giải pháp cho phép đoàn vận động viên Pakistan được nhập cảnh vào Ấn Độ để tranh tài.

Do vậy, Ban chấp hành IOC cũng quyết định ngừng mọi cuộc thảo luận với Ủy ban Olympic quốc gia (NOC) Ấn Độ và Chính phủ Ấn Độ về đơn đăng cai tổ chức tại Ấn Độ các sự kiện thể thao cũng như liên quan tới Thế vận hội Olympic trong tương lai.”

Theo IOC, việc từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho các vận động viên đối thủ đến thi đấu là trái ngược với Hiến chương Olympic liên quan tới vấn đề phân biệt chủng tộc và là sự can thiệp chính trị từ nước chủ nhà.

IOC cũng kêu gọi các liên đoàn thể thao quốc tế không tổ chức các sự kiện thi đấu tại Ấn Độ hoặc cho phép nước này tổ chức các sự kiện thi đấu trong tương lai cho đến khi New Delhi có “một sự đảm bảo bằng giấy tờ rõ ràng” về quyền được đến thi đấu của toàn bộ các vận động viên.

Hồi năm ngoái, Hiệp hội Olympic Ấn Độ đã đề ra một lộ trình đầy tham vọng để trở thành nước chủ nhà của Thế vận hội Olympic trẻ năm 2026, Đại hội Thể thao châu Á  năm 2030 và Olympic mùa Hè năm 2032.

Ấn Độ đã từ chối cấp thị thực cho 2 vận động viên bắn súng người Pakistan dự kiến sẽ tranh tài tại một giải quốc tế tổ chức tại thủ đô New Delhi vào cuối tuần này sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hồi tuần trước khiến 44 dân quân thiệt mạng.

Nhóm Hồi giáo Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở tại Pakistan tuyên bố một thành viên của nhóm đã thực hiện vụ đánh bom liều chết này.

Ấn Độ đã cáo buộc nước láng giềng Pakistan không nỗ lực hết sức để kiểm soát các nhóm phiến quân thực hiện các vụ tấn công tại khu vực Kashmir. Trong khi đó, Pakistan đã bác bỏ mọi cáo buộc như vậy./.

Theo Vietnamplus