Thứ ba,  17/05/2022

Lãnh đạo đảng LDP Nhật Bản đề cập khả năng hủy Olympic Tokyo

Tổng Thư ký đảng LDP cầm quyền cho biết việc hủy Thế vận hội Olympic Tokyo có thể là một phương án nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục xấu đi.

Lanh dao dang LDP Nhat Ban de cap kha nang huy Olympic Tokyo hinh anh 1
Diễn viên Momoko Kikuchi của Nhật Bản tham gia chạy rước ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 tại Fukushima, ngày 26/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản, ông Toshihiro Nikai cho biết việc hủy Thế vận hội Olympic Tokyo có thể là một phương án nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục xấu đi.

Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Nikai, nhân vật số 2 trong đảng cầm quyền sau Thủ tướng Yoshihide Suga, nói: “Nếu không khả thi thì cần phải hủy bỏ Olympic Tokyo.”

Tuy nhiên, ông Nikai nhấn mạnh rằng việc đăng cai Olympic Tokyo là “cơ hội lớn” đối với Nhật Bản và cần tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo thành công của thế vận hội mùa Hè này.

Trước đó, Thủ tướng Suga đã nhiều lần cam kết tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo an toàn và an ninh, đồng thời bày tỏ mong muốn các thế vận hội này sẽ là biểu tượng cho chiến thắng của loài người trước đại dịch.

Tuy nhiên, hiện dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở Nhật Bản. Một số chuyên gia y tế cảnh báo Nhật Bản đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư.

Trong bối cảnh đó, kết quả thăm dò dư luận vào cuối tuần trước của hãng tin Kyodo cho thấy có tới 72% người được hỏi ủng hộ hủy hoặc hoãn Olympic và Paralympic, trong đó có hơn 39% muốn hủy và gần 33% muốn hoãn các thế vận hội này./.

Theo Vietnamplus