Thứ năm,  08/12/2022

Biểu diễn Aikido kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt-Nhật

Chương trình tập huấn và biểu diễn Aikido năm 2014 tại Hà Nội do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Hiệp hội Aikido Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2014), đã khai mạc tối 14/3 tại Trường Thể thao thiếu niên 10-10, Hà Nội.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Ban tổ chức, tại kỳ tập huấn và biểu diễn lần này, song song với việc huấn luyện, giảng dạy, nâng cao trình độ, võ sư Hiroyuki Sakura sẽ có những màn biểu diễn các kỹ thuật đặc sắc, đẹp mắt của Hiệp khí đạo cho các võ sư, võ sỹ, võ sinh và huấn luyện viên, cũng như những người yêu thích, hâm mộ Aikido thưởng thức. Trong đó, nổi bật là các kỹ thuật ném tay không và khóa khớp, các bài quyền kata, đòn đánh uke, đòn ném nage, tori, shite.

Aikido hay còn gọi là hiệp khí đạo là một môn võ thuật của Nhật Bản do Ueshiba Morihei (1883-1969) sáng tạo ra trên cơ sở các môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản như nhu thuật (Jujitsu), kiếm thuật (Kenjutsu) và thương thuật (Sojutsu). Aikido đã du nhập vào Việt Nam từ hơn 50 năm trước.

Hiện nay, môn võ này được giảng dạy ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng… Tại Hà Nội, hiện có gần 2.000 võ sinh thuộc 10 câu lạc bộ Aikido đang hoạt động dưới sự quản lý của bộ môn Aikido Hà Nội. Chương trình sẽ kết thúc vào ngày 16/3./.

Theo vietnamplus.vn