Hagino bắt tay Sun Yang sau khi giành chiến thắng ở cự li 200m tự do (Nguồn: AFP)

Huấn luyện viên Nhật Takayuki Umehara cho hãng tin AFP biết rằng phía Nhật Bản không có phản ứng tức giận nào sau khi Sun, người từng vô địch Olympic, nói với báo chí Trung Quốc: “Quốc thiều Nhật Bản nghe thật kinh khủng”.

“Đây là vấn đề rất nhạy cảm và chúng tôi không trực tiếp nghe lời anh ta nên rất khó để bình luận. Nhưng có một sự thực ở đây là không có dấu hiệu nào cho thấy các vận động biên bơi lội đã tức giận” – ông Umehara nói – “Chúng tôi tới đây để bơi lội và các vận động viên không tham gia vào các vấn đề nào khác ngoài bơi. Các vận động viên Nhật Bản đã giao tiếp với Sun và biết rõ cá tính của anh này đều cho rằng không có gì ác độc trong những gì đã được nói ra”.

Sun không lạ gì với tranh cãi. Anh từng có phản ứng nóng nảy sau màn bại trận gây sốc trước vận động viên người Nhật Bản Kosuke Hagino, tại cuộc thi bơi tự do cự ly 200m diễn ra hồi tuần trước. Anh nói rằng mình chỉ thua vì bị đau… ngón tay.

“Sun Yang không vải vận động viên bơi lội duy nhất đưa ra phát ngôn nhất thời” – ông Umehara nói – “Chúng tôi ở đây là để chiến đấu giành huy chương và cần tập trung cho cuộc chiến. Nhưng chúng tôi cũng đã nhắc nhở các vận động viên về tầm quan trọng của tinh thần thể thao và sự tôn trọng”.

“Tinh thần thể thao có thể mang nghĩa khác nhau ở các quốc gia. Nhưng rõ ràng bất kỳ thứ gì liên quan tới chủ đề quốc ca đều là vấn đề nhạy cảm, không đơn giản” – ông nói thêm.

Sun đã “nhắm bắn” vào quốc ca Nhật Bản sau khi giúp đội bơi tiếp sức Trung Quốc giành chiến thắng trong cuộc thi bơi tự do cự ly 4x100m trong ngày thứ Tư. “Người Trung Quốc đã xả giận trong đêm nay” – anh này nói trong một đoạn ghi âm đã được chuyển lại cho hãng tin AFP. 

“Chúng tôi không quan ngại (về các bình luận)” – Yasuhiro Nakamori, giám đốc quan hệ quốc tế của Ủy ban Olympic Nhật Bản cho biết – “Nhật Bản sẽ tôn trọng tầm nhìn của Đại hội thể thao và tiếp tục tranh tài với tinh thần châu Á hòa đồng”.

Được biết trước màn phát ngôn gây tranh cãi trên, Sun đã gây ra nhiều bê bối khác. Anh này từng bị đình chỉ thi đấu bơi lội trong 6 tháng sau khi bị bắt vì lái xe không giấy phép và đâm vào một chiếc xe buýt.

Trước đó, Sun đã có màn cãi lộn với HLV, sau khi ông không bằng lòng với mối quan hệ tình cảm của Sun với một nữ tiếp viên hàng không.

Được biết khi đội tuyển Nhật Bản vươn lên dẫn trước về HCV tại hạng mục thi bơi, một quan chức Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Hagino ngồi yên khi anh định rời một cuộc họp báo. Tiếp đó vị quan chức còn “lên lớp” Hagino, người cùng nhiều phóng viên có mặt đã thấy buồn cười khi ông này nói về sức mạnh của Trung Quốc./.