Thứ ba,  28/03/2023

Những kỷ lục sau cú đánh đầu của Rô-nan-đô

Với cú đánh đầu ghi bàn thắng mở tỷ số cho đội tuyển Bồ Đào Nha trong trận bán kết với Xứ Uên, siêu sao mang áo số 7 C.Rô-nan-đô (CR7) cũng ghi dấu hàng loạt kỷ lục. Đây là bàn thắng thứ chín của anh qua bốn kỳ dự EURO, ngang bằng kỷ lục ghi bàn nhiều nhất tại giải đấu này của huyền thoại M.Pla-ti-ni của Pháp.

Tại giải năm nay, CR7 cũng lập các kỷ lục: là cầu thủ đầu tiên ghi bàn trong bốn kỳ EURO liên tiếp, có tổng bàn thắng và kiến tạo nhiều nhất từ EURO 2004 đến nay (chín bàn thắng và năm bàn kiến tạo). Máy tính đã đo được thông số cú đánh đầu của CR7: anh bật cao 2 mét 62, có khoảng dừng trên không 0,7 giây và bóng đi với tốc độ 77,1 km/h.

Xứ Uên hướng tới World Cup 2018

Sau hành trình ấn tượng tại EURO 2016 và dừng bước tại bán kết, Ga-rét Bêu và Xứ Uên lại có việc để quên đi nỗi buồn thua Bồ Đào Nha khi bắt đầu hướng tới chinh phục vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới. Khoảng hai tháng nữa, đội tuyển Xứ Uên sẽ phải thi đấu trận đầu tiên tại vòng loại World Cup 2018 với đội tuyển Môn-đô-va trên sân nhà Ca-đíp.

Thắng đẹp, CR7 trở nên khiêm tốn

Phát biểu với báo chí sau trận bán kết thắng Xứ Uên và vào chung kết, Rô-nan-đô đã không nói nhiều về mình mà đánh giá cao đồng đội: “Bồ Đào Nha chưa bao giờ phụ thuộc vào riêng tôi. Thay vào đó, chúng tôi là tập thể vững mạnh với nhiều cầu thủ xuất chúng như Na-ni, Xan-chét và Ca-rét-xma”. CR7 cũng thổ lộ: “Tận sâu trái tim mình, tôi luôn tin rằng có thể đoạt ngôi vô địch EURO. Đó là những gì chúng tôi mơ ước khi giải đấu khởi tranh. Tôi hy vọng rằng sau trận chung kết chúng tôi sẽ mỉm cười và rơi nước mắt trong niềm vui hạnh phúc…”.

Báo chí châu Âu lại có dịp “ầm ĩ”

Sau khi Rô-nan-đô tỏa sáng đưa Bồ Đào Nha vào chung kết, báo chí châu Âu lại đổ xô đánh giá về chiến công này. Tờ Dailymail chạy tít: “Rô-nan-đô chấm dứt câu chuyện cổ tích của Xứ Uên”. Tờ Guardian và Telegraph cũng dành lời ngợi ca CR7 là người hùng đích thực của Bồ Đào Nha. Trang ESPN thì giải thích, sự tự ái và hiếu thắng khi bị so sánh với Ga-rét Bêu của Xứ Uên đã khiến Rô-nan-đô “bùng nổ”. Tờ Gazzetta dello Sport giật tít: “Rô-nan-đô đánh bại Bêu, đặt chân vào chung kết”. Tờ Marca thì bình luận: “Cái đầu của Rô-nan-đô đã tiễn Xứ Uên về nước”. Tờ L&#39equipe có tít đơn giản: “Bồ Đào Nha bùng nổ trong hiệp hai”, đồng thời dành nhiều lời khen cho CR7 và đồng đội. Tờ A Bola ca ngợi chiến thắng của Bồ Đào Nha là “chiến tích mới và giấc mơ mới” với dòng tít: “Rô-nan-đô đã bắn hạ Rồng đỏ”…

Đam mê bóng đá, triệu phú làm trọng tài

Theo tờ Mirror, vì niềm đam mê với bóng đá, triệu phú người Thụy Điển Giô-nát Ê-rích-xơn đã theo đuổi nghề trọng tài và ông chính là người đã bắt chính trận bán kết của Bồ Đào Nha với Xứ Uên. Ê-rích-xơn đã được cấp bằng trọng tài FIFA từ năm 2002 và từng bắt nhiều trận quan trọng cấp câu lạc bộ và cấp châu lục. Gọi vị trọng tài 42 tuổi này là triệu phú bởi ông hiện có tổng giá trị tài sản khoảng 7,3 triệu bảng và sở hữu nhiều bất động sản tại châu Âu, Trung Đông, châu Á và châu Đại Dương. Ê-rích-xơn kinh doanh bản quyền hình ảnh truyền thông.

Đội tuyển Ai-xơ-len lại lập kỷ lục cho dù đã về nước

Với việc đội tuyển Xứ Uên không có được bàn thắng nào tại trận bán kết, Ai-xơ-len đã chính thức lập kỷ lục mới ở EURO 2016 khi trở thành đội tuyển duy nhất có bàn thắng trong tất cả các trận thi đấu tại giải. Ngay cả ở trận thua đậm trước đội tuyển Pháp ở tứ kết, Ai-xơ-len cũng kịp ghi được hai bàn thắng vào lưới “Gà trống”.

Theo Nhandan