Thứ hai,  20/03/2023

Toàn bộ 378 vận động viên Nga bị cấm thi đấu tại Olympic Rio

Theo thông tin vừa được trang Daily Mail đăng tải sáng 24/7, toàn bộ đoàn vận động viên Olympic của Nga sẽ bị cấm tham gia Thế vận hội Rio 2016 vào tháng tới.

Theo các nguồn thạo tin, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) sẽ trừng phạt toàn bộ 387 nam nữ vận động viên Nga bằng hình thức nặng nề nhất sau khi có những tiết lộ về chương trình doping do nhà nước hậu thuẫn làm rung chuyển giới thể thao.

Cho tới nay Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko ngày 21/7 đã chỉ trích phán quyết của Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS), đồng thời cho rằng phán quyết của tòa đã vi phạm quyền của các vận động viên trung thực và trong sạch. 

Ông cũng tuyên bố Nga sẽ bảo vệ quyền lợi của các vận động viên tại tòa án dân sự. 

Ngoài việc không cho phép các vận động viên Nga tham dự kỳ Olympic sắp tới, các quan chức cấp cao của IOC cũng đang vận động một lệnh cấm cho Olympic Mùa Đông 2018 ở Hàn Quốc. 

Một nguồn thạo tin tiết lộ: “IOC muốn cấm Nga để chứng tỏ [doping] là cuộc tấn công vào toàn bộ thể thao.” 

Tuy nhiên, ông Thomas Bach (chủ tịch IOC) cũng muốn cân nhắc quyền lợi của các cá nhân vận động viên. Và một nhóm nhỏ các vận động viên Nga tham gia huấn luyện ở nước ngoài, theo đúng quy trình kiểm tra doping nghiêm ngặt và được coi là không dính vào tình trạng bê bối ở Nga có thể được thi đấu tại Olympic Rio dưới màu cờ trung lập./.

Theo VietnamPlus