Thứ hai,  28/11/2022

Argentina, Uruguay, Paraguay tam hợp đăng cai World Cup 2030

Argentina, Uruguay và Paraguay đã đạt được thỏa thuận về phân chia địa điểm tổ chức trận đấu để cùng ra ứng cử đăng cai Vòng chung kết bóng đá thế giới (World Cup) năm 2030. 

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh cho biết Argentina sẽ có 8 địa điểm, trong khi Uruguay và Paraguay mỗi nước sẽ có 2 điểm tổ chức các trận đấu. 

Theo thông báo của Bộ Thể thao Argentina ngày 9/4, ba nước Nam Mỹ này chạy đua đăng cai tổ chức World Cup 2030 để kỷ niệm 100 năm ngày giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức lần đầu tiên tại Uruguay. 

Argentina, Uruguay và Paraguay cũng thống nhất sẽ kêu gọi các nguồn đầu tư tư nhân để xây dựng các cơ sở hạ tầng cho World Cup 2030.

Quốc vụ khanh phụ trách thể thao Argentina Carlos Mac Allister cho biết đây là một trong những ưu tiên hàng đầu được cả 3 nước nhất trí trong bối cảnh tình hình kinh tế ở các nước Mỹ Latinh vẫn còn nhiều khó khăn. 

Argentina cho biết sẽ thúc đẩy các hoạt động quảng bá cho việc đăng cai của nhóm 3 nước Nam Mỹ trong thời gian diễn ra World Cup vào mùa hè tới tại Nga. 

Giới chức bóng đá Argentina đã có cuộc làm việc với tiền đạo Lionel Messi để kêu gọi sự ủng hộ của ngôi sao bóng đá Argentina đối với chiến dịch trên. 

Trong một diễn biến khác, một ủy ban của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cùng ngày đã khởi động chuyến công tác tới Mỹ, Canada và Mexico, 3 nước cùng ứng cử đăng cai World Cup 2026 để đánh giá cơ sở hạ tầng của các nước này 2 tháng trước khi FIFA chính thức bỏ phiếu để chọn ra chủ nhà của giải đấu. 

Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá các cơ sở hạ tầng như sân vận động hay trung tâm tập luyện được dự kiến sử dụng cho giải đấu 8 năm tới. 

Các quan chức FIFA sẽ thăm các thành phố Mexico City, Atlanta, Toronto, New York và New Jersey. 

Theo kế hoạch ứng cử của nhóm nước Bắc Mỹ, Mỹ sẽ cung cấp địa điểm cho 60 trận tranh tài trong toàn giải đấu trong khi Canada và Mexico mỗi nước sẽ tổ chức 10 trận đấu. Ngoài ra, tất cả các trận từ vòng tứ kết sẽ diễn ra tại Mỹ. 

Mỹ, Canada và Mexico hiện được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho World Cup 2026, cạnh tranh với Maroc. Tuy nhiên, Maroc nhận được sự ủng hộ lớn tại châu Âu./. 

Theo VietnamPlus