Thứ hai,  28/11/2022

Hoàn thiện nhà thi đấu xe đạp lòng chảo ASIAD trước tháng lễ Ramadan

Quá trình hoàn thiện khu thi đấu xe đạp lòng chảo Velodrome, Rawamangun, Jakarta, phục vụ ASIAD 18 đang ở giai đoạn nước rút để công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, trước khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo đến vào giữa tháng 5 năm nay.

Hiện tại, các công nhân và kỹ thuật viên, chuyên gia của Indonesia và nước ngoài đang khẩn trương tăng tốc cho giai đoạn cài đặt đường đua. 

Khu thi đấu xe đạp lòng chảo Velodrome được giám sát thi công theo tiêu chuẩn quốc tế với đường đua tiêu chuẩn có chiều dài đáy là 250m. Nguyên liệu được sử dụng cho đường đua là gỗ Siberi, loại gỗ đặc biệt tiêu chuẩn UCI để chịu được vận tốc xe đạp lên tới tốc độ 150 km/giờ.

Gỗ Siberi được biết là có kết cấu mịn màng và có độ chắc, có đặc điểm là chịu được thời tiết bốn mùa. Tuy nhiên, loại gỗ này đòi hỏi sự chăm sóc không hề đơn giản, để bảo quản và duy trì độ bền, môi trường phải luôn được giữ ở nhiệt độ quy định và độ ẩm tối đa là 70%. Với khí hậu ở Indonesia, để bảo đảm độ bền của đường đua gỗ, cần sử dụng thiết bị đặc biệt để điều khiển được nhiệt độ và độ ẩm, được gắn vào các máy điều hòa không khí.

Giám đốc dự án Veledrome, ông Iwan Takmin, cho biết khối lượng công việc của công trình đã hoàn thành được hơn 90%, bao gồm việc lắp đặt đường đua xe đạp, công cụ kiểm tra cơ học điện tử, kết cấu kiến trúc và cảnh quan. Các hạng mục khác như ánh sáng, hệ thống âm thanh và bảng điện cũng đã hoàn thành và sẽ sớm được thử nghiệm.

Hiện nay dự án đang được đẩy nhanh tiến độ và ngoài mục tiêu tăng tốc, Indonesia cũng đang theo đuổi Chứng chỉ Quốc tế từ Liên đoàn Xe đạp Thế giới (UCI).

Giám đốc dự án Veledrome, Iwan Takmin khẳng định: “Khoảng hai tuần nữa chúng tôi sẽ kết thúc việc lắp đặt đường đua. Hiện nay thì các hạng mục về mái, các khu phục vụ và mặt tiền đã xong. Trong tuần này chúng tôi sẽ hoàn thành hệ thống ánh sáng và khu vực khán đài dành cho khán giả. Các bạn thấy đấy, các kỹ thuật viên đang đánh bóng gỗ ở đường đua. Mỗi ngày chúng tôi đều kiểm tra độ ẩm 3 lần để đảm bảo chất lượng của gỗ trên đường đua.”

Nước chủ nhà ASIAD 18 Indonesia tin tưởng Khu thi đấu này sẽ đạt đẳng cấp thế giới với các tiêu chuẩn được Liên đoàn xe đạp quốc tế công nhận và sẽ trở thành sân thi đấu xe đạp lòng chảo lớn nhất ở châu Á.

Tổng kinh phí của dự án là 665 tỷ rupiah (tương đương 51,15 triệu USD). Công ty nhà nước Jakarta Propertindo được giao thi công dự án đã hợp tác với công ty xây dựng nhà cao tầng Wika và nhà sản xuất xe đạp của Anh, ES Global. 

Veledrome Rawamangun vốn được xây dựng vào năm 1973 và thường được sử dụng để tổ chức một số sự kiện trong nước và quốc tế, như SEA Games năm 2011. Để phục vụ cho ASIAD 18, khu vực này được nâng cấp, cải tạo và làm mới theo tiêu chuẩn quốc tế. Ước tính, Veledrome Rawamangun có khả năng chứa 3.000 khán giả./.

Theo VietnamPlus