Thứ hai,  28/11/2022

FIFA thảo luận hai giải đấu mới đầy tham vọng

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ngày 1-5 bắt đầu thảo luận hai giải đấu mới trị giá hàng tỷ USD có thể định hình lại nền bóng đá thế giới.
Trong cuộc họp với 6 liên đoàn bóng đá lục địa tại trụ sở của FIFA (Thụy Sĩ), Chủ tịch Gianni Infantino đã công bố bản kế hoạch đầy tham vọng về phiên bản mới của Club World Cup và một giải đấu mới mang tên Nations League. FIFA đã thành lập một tổ phân tích kỹ hơn về sự liên quan và tính khả thi trong công tác tổ chức cả hai giải đấu.
 
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Ảnh: Internet

Theo Reuters, dù các quan chức không đưa ra bình luận cụ thể nhưng Tổng thư ký Philippe Moggio của Liên đoàn Bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) vẫn khẳng định tính cấp bách của việc triển khai kế hoạch nói trên.

Thực tế, bản kế hoạch về hai giải đấu mới từng được đưa ra tại phiên họp Hội đồng FIFA hồi tháng 3 tại thủ đô Bogota (Colombia). Đầu tháng này, Chủ tịch Infantino khẳng định, các nhà đầu tư đã thể hiện sự quan tâm, ủng hộ kế hoạch mở rộng Club World Cup lên 24 đội thuộc 6 liên đoàn, trong đó có 12 đội đến từ Châu Âu. 

Dự kiến, giải diễn ra 4 năm 1 lần, thay vì hằng năm như hiện nay. Tuy nhiên, ông Infantino không đề cập đến khoản tiền dành cho giải, mà theo báo cáo lên đến 25 tỷ USD trong 12 năm.

Ngoài những thay đổi của Club World Cup, Nations League do Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA) và CONCACAF đề xuất được dự đoán sẽ trở thành một giải đấu mới tầm cỡ toàn cầu.

Trong cả hai trường hợp kể trên, các đội tuyển quốc gia thuộc lục địa tương ứng sẽ được chia ra các giải tùy theo thứ hạng. Mỗi giải đều được chia bảng và đội thắng ở vòng bảng sẽ bước vào vòng loại trực tiếp. Tương tự như giải quốc nội, đội đạt thành tích cao sẽ được thăng hạng, còn đội chơi kém sẽ phải xuống hạng.

Theo Hanoimoi