Thứ tư,  06/12/2023

V-League 2020 thay đổi thể thức thi đấu

 Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định giải Vô địch quốc gia năm 2020 sẽ diễn ra theo thể thức mới, gồm hai giai đoạn thi đấu và kết thúc vào ngày 31-10 như mọi năm.

V-League 2020 thay đổi thể thức thi đấu

V-League 2020 thay đổi thể thức thi đấu.

 

Sáng 13-5, Hội nghị ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lần thứ 6 quyết định thay đổi thể thức thi đấu của giải Vô địch Quốc gia, hạng nhất quốc gia mùa giải 2020 do ảnh hưởng của Covid-19 sau khi được sự đồng ý từ 14/15 ủy viên ban chấp hành có mặt trong hội nghị.

Giải Vô địch Quốc gia 2020 (V-League) vẫn dự kiến kết thúc vào ngày 31-10, nhưng không diễn ra theo thể thức cũ gồm hai lượt đi và về. V-League 2020 sẽ diễn ra gồm hai giai đoạn và chỉ có một đội xuống hạng.

Ở giai đoạn một V-League 2020, các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để phân thành hai nhóm. Nhóm tám đội xếp trên sẽ bước vào giai đoạn hai tranh chức vô địch. Trong khi đó, sáu đội xếp dưới bước vào giai đoạn tiếp theo để trụ hạng.

Sau giai đoạn một, thứ hạng các đội chỉ mang ý nghĩa chia nhóm. Các đội xếp trên sau vòng này sẽ chỉ được ưu tiên ở giai đoạn tiếp theo khi nhiều khả năng được thi đấu trên sân nhà hơn.

Hai vòng đấu đầu tiên đã được tổ chức của V-League 2020 sẽ được tính luôn thành hai vòng đầu tiên của giai đoạn một theo thể thức mới. Giải tiếp tục trở lại ngày 5-6 tới khi VFF được Tổng cục Thể dục – Thể thao cho phép các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam được trở lại thi đấu.

Tổng Thư ký Lê Hoài Anh cho biết, V-League 2020 tổ chức theo thể thức mới nhận được sự ủng hộ cao.

 

Giải hạng nhất quốc gia 2020 cũng được tổ chức theo thể thức tương tự. Ở giai đoạn một, các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để tranh thứ hạng. Sáu đội đứng đầu sẽ bước vào giai đoạn hai tranh chức vô địch còn sáu đội xếp dưới sẽ thi đấu để tránh suất xuống hạng.

Vì V-League 2020 chỉ có một đội xuống hạng nên giải hạng nhất chỉ có một đội lên hạng ở mùa này. Còn giải hạng Nhì 2020 vẫn sẽ có ba suất lên hạng như quyết định trước đó. Cúp quốc gia 2020 sẽ trở lại thi đấu ngày 24-5 theo thể thức như cũ.

Phương án tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam giúp VFF bảo đảm kế hoạch hoạt động của tuyển Việt Nam khi có hai giải đấu quan trọng ở giai đoạn cuối năm gồm Vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020.

Bên cạnh đó, việc thay đổi thể thức giúp các giải kết thúc vào thời điểm 31-10 như mọi năm giúp câu lạc bộ giảm thiểu khó khăn trong tài chính, gia hạn hợp đồng với cầu thủ.

Theo Nhandan