Thứ tư,  29/11/2023

Hàng loạt giải đấu quan trọng tái khởi động sau khi dịch tạm lắng

Các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia đã cho các vận động viên tập trung trở lại với không khí hối hả, sôi nổi nhằm chuẩn bị tốt lực lượng và nâng cao trình độ chuyên môn.

Hang loat giai dau quan trong tai khoi dong sau khi dich tam lang hinh anh 1
Vận động viên bắn súng Trần Quốc Cường nhiều lần giành huy chương Vàng SEA Games, huy chương Đồng ASIAD 2018, tham dự Olympic 2016, bắt đầu tập luyện trở lại.

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, các giải đấu, hoạt động của thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng Việt Nam buộc phải hoãn hoặc hủy bỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau khi thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội và khống chế được dịch bệnh, ngành thể dục thể thao đã, đang khẩn trương lên các phương án chuẩn bị và tổ chức các giải đấu quan trọng trong thời gian tới.

Chuẩn bị cho các cuộc tranh tài trong nước và quốc tế

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng, ngay từ những ngày đầu tháng Năm, các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia đã cho các vận động viên tập trung trở lại với không khí hối hả, sôi nổi tập luyện, nhằm chuẩn bị tốt lực lượng và nâng cao trình độ chuyên môn trước khi bước vào những cuộc tranh tài tại các giải đấu trong nước, quốc tế khi được tổ chức trở lại.

Thể thao Việt Nam ưu tiên cho mục tiêu tiếp tục vượt qua vòng loại để giành thêm các tấm vé tham dự Olympic Tokyo 2020 (được lùi thời gian đến năm 2021).

Hiện, thể thao Việt Nam có 5 vận động viên đã giành vé tham dự Olympic Tokyo, đó là: Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Nguyễn Văn Đương (Boxing).

Như vậy, thể thao Việt Nam sẽ phải tiếp tục phấn đấu để hoàn thành mục tiêu giành 20 suất tham dự Thế vận hội Olympic 2020.

Thời kỳ hậu COVID-19 cho thấy muôn vàn khó khăn nhưng cũng đầy khí thế, quyết tâm của các vận động viên Việt Nam trong hành trình chinh phục những tấm vé tham dự Thế vận hội này.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong những tháng cuối năm 2020, đồng thời hướng tới nâng cao trình độ chuyện môn, tạo sân chơi cọ xát cho các vận động viên trước khi bước vào các giải đấu quan trọng quốc tế, Tổng cục Thể dục thể thao đã xây dựng kế hoạch tổ chức giải đấu khởi tranh trở lại, tập trung chủ yếu vào thể thao thành tích cao được bắt đầu từ tháng Sáu tới.

Cụ thể, ngày 5/6, sẽ tiếp tục diễn ra vòng đấu thứ 3 Giải bóng đá vô địch quốc gia-LS 2020 (V-League 2020) sau hơn 2 tháng tạm hoãn.

Ngoài ra, còn có các giải đấu diễn ra trong tháng 6 như: Giải vô địch Cung thủ xuất sắc từ ngày ngày 16-26/6 tại tỉnh Thừa Thiên-Huế; Giải Kickboxing Cúp các câu lạc bộ từ ngày 15-25/6 tại Đắk Nông; Giải Điền kinh Cúp Thống nhất từ ngày 8-14/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh; Giải vô địch trẻ Judo toàn quốc từ ngày 7-16/6 tại Đồng Nai; Giải vô địch Pencal Silat toàn quốc từ ngày 18-24/6 tại Hà Tĩnh; Giải vô địch Vovinam các đội mạnh toàn quốc từ ngày 20-29/6 tại Yên Bái…

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn, có thể thấy các giải đấu thể thao thành tích cao diễn ra trong tháng Sáu tới là nỗ lực không mệt mỏi của toàn xã hội nói chung, của ngành thể dục thể thao nói riêng.

Tình hình thực tế cho thấy điều quan trọng nhất lúc này của các vận động viên Việt Nam là tập luyện, hoàn thiện kỹ năng chuyên môn trước khi bước vào các cuộc tranh tài trong nước và quốc tế.

Hướng dẫn người dân nâng cao sức khỏe trong tình hình mới

Bên cạnh việc phát triển thể thao thành tích cao, đối với thể thao quần chúng, thể thao Việt Nam cũng tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hướng dẫn người dân tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe trong tình hình mới.

Tổng cục Thể dục thể thao hướng tới việc xây dựng, hướng dẫn các bài tập thể thao để nhân dân tập luyện; phối hợp với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao hướng dẫn các bài tập kỹ thuật, thể lực; phổ biến các bài tập phù hợp với lứa tuổi, giới tính, thể trạng của người tham gia luyện tập; phối hợp, lồng ghép hoạt động vào các chương trình đang thực hiện như Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; Chương trình phổ cập Bơi an toàn, phòng chống đuối nước… theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Ngoài ra, Tổng cục Thể dục Thể thao cũng đã điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi đấu quốc gia, quốc tế; điều chỉnh chỉ tiêu thành tích thể thao năm 2020; phối hợp cùng Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư 61 về chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao.

Hang loat giai dau quan trong tai khoi dong sau khi dich tam lang hinh anh 2
Đội tuyển pencak silat quốc gia tập luyện chuẩn bị cho các giải đấu thời gian tới. 

Ngành thể thao đang nỗ lực hết mình để khắc phục hậu quả của dịch COVID-19, đưa mọi việc trở lại bình thường.

Với “phát súng” đầu tiên tạo tiền đề và động lực cho thể thao Việt Nam bước vào tranh tài trong những tháng tới, vòng loại Cúp Quốc gia-Bamboo Airways 2020 đã diễn ra từ ngày 23-25/5 vừa qua trong không khí đầy sôi động khi hàng vạn khán giả đến các sân cổ vũ, trong đó điểm nhấn là trận mở màn giữa Dược Nam Hà Nam Định với Hoàng Anh Gia Lai trong ngày 23/5. Đây chính là tín hiệu vui cho nền bóng đá Việt Nam, bởi Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới tổ chức trở lại các trận đấu bóng đá có khán giả.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú khẳng định những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh đã đưa cuộc sống trở lại bình thường. Cũng nhờ đó, bóng đá Việt Nam hồi sinh, cầu thủ và người hâm mộ được hưởng niềm vui trên sân cỏ./.

Theo Vietnamplus