Thứ tư,  04/08/2021

Sao la trở thành biểu tượng SEA Games 31

Hình tượng Sao La bảo đảm được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa.

Sáng 19-11, Tổng cục Thể dục Thể thao đã chính thức công bố và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Sau gần hai năm tổ chức, phát động cuộc thi, ban tổ chức nhận được 1.467 bài dự thi, bao gồm biểu trưng (logo) và biểu tượng vui (mascot). Sau hai vòng sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức và hội đồng thẩm định đã chọn ra các tác phẩm đoạt giải.

Kết quả, tác phẩm Sao La của tác giả Ngô Xuân Khôi giành giải Nhất cuộc thi sáng tác biểu tượng vui và trở thành biểu tượng chính thức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Hai tác phẩm của Trần Hoài Đức, Tống Như Anh Khánh nhận giải khuyến khích.

Đặc biệt, tác phẩm “Cánh chim bay lên – bàn tay chữ V” của tác giả Hoàng Xuân Hiếu, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Huế, giành giải Nhất cuộc thi sáng tác logo SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Lý giải về lựa chọn biểu tượng, tác giả Ngô Xuân Khôi chia sẻ Sao la là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam, Lào và không được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới; được phát hiện vào năm 1992 và xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam.

Hình tượng Sao la gợi sự thân thiện, nhanh nhẹn, hoạt bát phù hợp với tính chất hoạt động thể thao. Với vẻ đẹp kiêu hãnh, sự bí ẩn, Sao la được mệnh danh là “Kỳ lân châu Á”. Đặc điểm nổi bật của loài này là các đốm trắng trên mặt và một cặp sừng rất đặc biệt mà cả con đực và con cái đều có.

Sao la trở thành biểu tượng của SEA Games 31 -0
Mẫu thiết kế linh vật và logo SEA Games 31, ASEAN Para Games 11. 

Còn về tác phẩm logo của mình, tác giả Hoàng Xuân Hiếu cho biết: “Ý tưởng bàn tay hình cánh chim hòa bình trong thiết kế của tôi thể hiện niềm tự hào dâng trào khi các vận động viên đặt bàn tay lên ngực, hướng về quốc kỳ. Điều lớn lao là các vận động viên đều nỗ lực thi đấu, gắn kết để tạo nên cuộc thi, một giải đấu hòa bình. Tôi mong rằng Việt Nam sẽ tổ chức một kỳ SEA Games thành công”.

Các tác giả đoạt giải Nhất nhận 30 triệu đồng cùng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Olympic Việt Nam.

Bài hát chủ đề của SEA Games 31 và ASEAN Para Games sẽ được công bố sáng 21-11, trong buổi lễ “Khởi động cùng SEA Games 31” tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Theo Nhandan