Sau khi phải hủy sự kiện Tip-off Cup (giải đấu khởi động cho VBA 2021), Ban tổ chức giải VBA 2021 thông báo dời ngày khai mạc mùa giải 2021. Theo đó, hai phương án tổ chức giải đấu đã được lên kế hoạch, tùy vào tình hình dịch Covid-19. Phương án 1, VBA 2021 sẽ khai mạc vào ngày 15-6, kết thúc ngày 1-9. Phương án 2, giải đấu sẽ khởi tranh vào ngày 2-7 và kết thúc ngày 15-9.

Hai phương án tổ chức Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam năm 2021
 VBA 2021 phải lùi ngày khai mạc vì dịch Covid-19. Ảnh: VĂN HIẾU.

So với lịch thi đấu cũ, quãng thời gian nghỉ ngơi giữa các trận đấu sẽ ngắn lại. Giải đấu sẽ diễn ra tại cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhưng số lượng trận đấu sẽ được phân chia lại. Cụ thể, có 36 trận đấu vòng bảng diễn ra tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (TP Hồ Chí Minh), thay vì 26 như trước đây. Các đội có 4 ngày để nghỉ ngơi và di chuyển ra Hà Nội thi đấu giai đoạn tiếp theo (thay vì 9 ngày). Phần còn lại của mùa giải sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu Tây Hồ (Hà Nội).

Lịch thi đấu của VBA 2021 sẽ được phân chia giống như mùa giải 2020, từ thứ Hai đến thứ Bảy sẽ có mỗi ngày một trận đấu vào lúc 20 giờ. Riêng ngày Chủ nhật sẽ có thêm một trận đấu nữa vào lúc 16 giờ. Giữa các giai đoạn vòng bảng, vòng playoffs 1, bán kết và chung kết, các đội có một ngày để nghỉ ngơi.

Với sự xuất hiện của 8 đội bóng (Saigon Heat, Thang Long Warriors, Cantho Catfish, Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Hanoi Buffaloes, Ho Chi Minh City Wings, đội tuyển bóng rổ Việt Nam), thể thức thi đấu vẫn sẽ được giữ nguyên. Theo đó, 8 đội tham gia thi đấu vòng tròn hai lượt tại vòng bảng, tương đương 56 trận đấu diễn ra ở giai đoạn này. 6 đội có thành tích tốt nhất sẽ giành vé đi tiếp, riêng hai đội có thành tích tốt nhất được đặc cách vào bán kết.