Thứ năm,  22/02/2024

Vòng loại World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam đang có lợi thế

Việt Nam dẫn đầu bảng G với 11 điểm, trong khi vẫn còn 3 trận chưa đá. Trong khi đó, UAE, Thái Lan, Malaysia đều có 9 điểm nhưng UAE tạm vươn lên nhì bảng nhờ có chỉ số phụ tốt hơn Thái Lan, Malaysia.

Vong loai World Cup 2022: Doi tuyen Viet Nam dang co loi the hinh anh 1
Tiền đạo Tiến Linh (trái) và trung vệ Duy Mạnh (phải) trong một buổi tập. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Với việc đội tuyển chủ nhà Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đánh bại Malaysia với tỉ số 4-0, còn Thái Lan để Indonesia cầm hòa trong hai trận đấu diễn ra rạng sáng 4/6, đội tuyển Việt Nam đang có những lợi thế nhất định trong cuộc cạnh tranh vị trí nhất bảng G để đảm bảo có mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G với 11 điểm, trong khi vẫn còn 3 trận chưa đá. Trong khi đó, cả UAE, Thái Lan và Malaysia đều có 9 điểm nhưng UAE tạm vươn lên nhì bảng nhờ có chỉ số phụ tốt hơn Thái Lan và Malaysia. Thái Lan xếp thứ 3 còn Malaysia rớt xuống thứ 4 vì là đội có chỉ số phụ kém nhất trong 3 đội.

Với cục diện này, Thái Lan và Malaysia không thể tự quyết ngôi nhất bảng vì tối đa hai đội này đều chỉ có thể giành được 15 điểm.

Thái Lan hoặc Malaysia chỉ có thể nhất bảng G nếu Việt Nam giành được không quá 3 điểm trong 3 trận còn lại và UAE giành được không quá 5 điểm trong 3 trận còn lại. Tuy nhiên, đây là những kịch bản hầu như không thể xảy ra.

Ngay cả ngôi nhì bảng G, Thái Lan và Malaysia cũng còn rất ít cơ hội giành được vì họ đều chỉ bằng điểm UAE, trong khi đều đã thi đấu nhiều hơn UAE 1 trận và kém UAE về chỉ số phụ.

Nếu Malaysia xếp nhì bảng G, đội tuyển này sẽ mất 6 điểm không được tính khi đá với Indonesia.

Nếu Thái Lan nhì bảng G, họ sẽ mất 4 điểm không được tính khi đá với Indonesia (nhiều khả năng cuối bảng chung cuộc).

Như vậy, Thái Lan hoặc Malaysia nếu có xếp nhì bảng G cũng coi như không còn hy vọng cạnh tranh với các đội nhì bảng khác do điểm số của họ rất thấp.

Như vậy, cuộc cạnh tranh ngôi nhất bảng G trên thực tế sẽ là cuộc cạnh tranh giữa đội tuyển Việt Nam và UAE. Nếu UAE thắng 3 trận còn lại, họ chắc chắn sẽ nhất bảng và giành quyền vào vòng loại cuối cùng.

Nếu Việt Nam giành được ít nhất 7 điểm trong 3 trận còn lại, “Những chiến binh Sao Vàng” chắc chắn sẽ nhất bảng G và vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

Mục tiêu của cả đội tuyển Việt Nam và UAE đều là phải giành ngôi nhất bảng, vì đội nào nhì bảng cũng đều mất 6 điểm không được tính khi đá với Indonesia (giả sử Việt Nam và UAE đều toàn thắng Indonesia cả 2 lượt trận).

Nếu số điểm còn lại của Việt Nam hoặc UAE đều không thực sự cao, cơ hội vào vòng loại cuối cùng sẽ trở nên không chắc chắn khi so kè điểm số với các đội nhì bảng khác./.

Theo Vietnamplus