Thứ ba,  03/10/2023

Ưu tiên lựa chọn “xạ thủ” trẻ tham dự Olympic Tokyo 2021

(Ảnh minh họa)

Mới đây, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam nhận được thông báo của Liên đoàn Bắn Súng thế giới (ISSF) về việc Việt Nam được phân bổ một chỉ tiêu môn 10m bắn súng hơi Nam tham dự Olympic Tokyo 2021. Liên đoàn Bắn súng Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam đã đăng ký tham dự và được Liên đoàn Bắn súng Thế giới chấp thuận.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thiện Minh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, Việt Nam đang có sáu vận động viên được Liên đoàn Bắn súng Thế giới xếp hạng đủ điều kiện để tham dự Olympic Tokyo 2021.

Theo đó, sáu vận động viên này gồm: Trần Quốc Cường (sinh năm 1974), được xếp hạng 19, có thành tích cao nhất trong số các vận động viên Việt Nam trong bảng xếp hạng thế giới; Nguyễn Đình Thành (SN 1989), xếp hạng 30; Hoàng Xuân Vinh (SN 1974) xếp hạng 38 (từ hạng 10 tụt xuống hạng 38); Phan Xuân Chuyên (SN 1993) xếp hạng 62; Nguyễn Hoàng Phương (SN 1986) xếp hạng 133 và vận động viên Lại Công Minh không có trong xếp hạng Ranking của ISSF mà chỉ có điểm tuyển chọn tối thiểu (MQS) là 571 điểm.

Hiện tại, đối với việc lựa chọn vận động viên bắn súng tham dự Olympic Tokyo 2021, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đang có hai phương án.

Phương án thứ nhất là lựa chọn vận động viên Trần Quốc Cường, là vận động viên môn 10m súng ngắn hơi Nam thuộc Đội tuyển Bắn súng Quốc gia hiện đã có tên trong danh sách của ISSF suất tham dự Olympic Tokyo năm 2021.

Phương án thứ hai, trong trường hợp thay thế, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam sẽ ưu tiên lựa chọn các vận động viên trẻ, đủ tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Liên đoàn Bắn súng thế giới, có ý chí phấn đấu, tích cực tập luyện, có thành tích, triển vọng, có khả năng tham dự tối thiểu hai kỳ Olympic những năm tiếp theo, bằng bình xét hoặc bằng phương án thi đấu, chọn người có thành tích cao nhất, đảm bảo khách quan, minh bạch, tác động tích cực, tạo động lực cho các vận động viên trẻ phấn đấu vươn lên trong thời gian tới.

Được biết, ngày 3/6/2021, Tổng cục Thể dục Thể thao đã có quyết định bổ sung tập huấn huấn luyện viên đối với vận động viên Hoàng Xuân Vinh. Theo quyết định này, vận động viên Hoàng Xuân Vinh sẽ thôi tập huấn vận động viên và đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên tại Đội tuyển Bắn súng Quốc gia.

Theo Nhandan