Thứ năm,  26/05/2022

Câu lạc bộ Wushu Thái cực quyền: Sân chơi bổ ích cho người cao tuổi

– Câu lạc bộ (CLB) Wushu Thái cực quyền (thành phố Lạng Sơn) thành lập từ năm 2016 dành cho người cao tuổi. Từ đó đến nay, CLB không chỉ giúp các thành viên luyện tập nâng cao sức khỏe mà còn tạo điều kiện cho các thành viên tham gia giao lưu thi đấu và giành nhiều giải cao về bộ môn Wushu Taolu (biểu diễn). Đây thực sự là sân chơi bổ ích, lành mạnh dành cho người cao tuổi.

Có mặt ở công viên Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn vào buổi sáng sớm một ngày trung tuần tháng 7/2021, chúng tôi chứng kiến một buổi tập luyện của các thành viên trong CLB Wushu Thái cực quyền. Giữa tiếng nhạc du dương lôi cuốn người nghe là những đường quyền được tập một cách uyển chuyển, nhẹ nhàng nhưng không kém phần chính xác, dứt khoát. Bà Hoàng Thị Thành, thành viên CLB Wushu Thái cực quyền cho biết: Tôi năm nay 75 tuổi, trước đây thường hay đau nhức xương khớp và mắc chứng hay quên của tuổi già. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, tôi tham gia CLB và tập luyện đều đặn nên sức khỏe, trí nhớ của tôi cải thiện hẳn. Không chỉ vậy, các thành viên còn luôn quan tâm, thăm hỏi, động viên nhau khi ốm đau, hoạn nạn nên chúng tôi ai nấy đều cảm thấy trẻ, khỏe hẳn ra.

Các thành viên trong CLB Wushu Thái cực quyền tham gia tập luyện

Được biết, CLB Wushu Thái cực quyền thành lập vào tháng 4/2016 với hơn 20 thành viên, trực thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao (HL&TĐ TDTT) tỉnh. Ngay từ khi thành lập, Trung tâm HL&TDTT tỉnh đã cử huấn luyện viên hướng dẫn CLB tập luyện trong thời gian hơn 1 tháng để các thành viên thuần thục các bài tập. CLB hoạt động hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa của các thành viên tham gia. Đến nay, CLB có tổng số gần 30 thành viên với độ tuổi từ 56 đến 75 tuổi và được chia thành 2 nhóm tập luyện. Theo đó, nhóm phục vụ thi đấu gồm 12 thành viên được chọn lọc từ những người có năng khiếu để tham gia luyện tập và thi đấu khi có giải, nhóm còn lại tập luyện với mục đích chính là để nâng cao sức khỏe cho các thành viên. Đều đặn mỗi ngày, các thành viên trong CLB sẽ tập trung tại công viên Chi Lăng để tập luyện từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng vào mùa hè, mùa đông sẽ tập muộn hơn từ 5 giờ 30 phút đến 7 giờ sáng. Trước mỗi giải đấu, giờ tập luyện được thống nhất tăng lên thêm 1 ca vào buổi chiều từ 3 giờ đến 5 giờ. Tham gia CLB, các thành viên được hướng dẫn tập luyện theo giáo trình cụ thể, phù hợp với lứa tuổi, giúp tăng sự dẻo dai, bền bỉ như: các bài quyền với quạt; bài quyền với kiếm; thái cực quyền; phất trần mộc lan kiếm…

Bà Lưu Ánh Tuyết, Chủ nhiệm CLB Wushu Thái cực quyền cho biết: CLB ra đời xuất phát từ việc tạo sân chơi chung cho các thành viên. Ngoài các bài tập trên, trung bình mỗi năm, CLB cùng tập thêm một bài tập mới từ việc tham khảo theo các bài tập trên mạng. Hằng năm, CLB tổ chức ít nhất một buổi dã ngoại để gia tăng sự đoàn kết, gần gũi giữa các thành viên và thường xuyên mở các cuộc giao lưu, cọ xát với các CLB khác tại các tỉnh bạn như: Sơn La, Yên Bái… Nhờ đó, các thành viên đều cảm thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt, tinh thần cũng thoải mái hơn.

Không chỉ vậy, từ khi thành lập đến nay, CLB còn đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Tiêu biểu như: Năm 2016, CLB xếp thứ nhì toàn đoàn tại giải Wushu thái cực các CLB tổ chức tại Hải Phòng; năm 2018,  CLB đạt 1 HCV nội dung tập thể và 2 HCV, 1 HCB nội dung cá nhân ở giải đấu cúp tài năng trẻ và Wushu Thái cực lần thứ I tại Hà Nội; năm 2019, CLB đạt 1 HCV, 1 HCĐ ở nội dung tập thể và 1 HCB, 3 HCĐ tại giải võ thuật các CLB tài năng trẻ Việt Nam mở rộng… Ngoài ra, CLB còn  thường xuyên được mời tham gia biểu diễn trong các sự kiện trong và ngoài tỉnh. Đơn cử như hằng năm, CLB đều vinh dự được Trung tâm Võ thuật tài năng trẻ Việt Nam mời biểu diễn để ghi hình chương trình “Bước nhảy mùa xuân” tại các tỉnh, thành như: Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình…

Ông Nguyễn Chí Toàn, Giám đốc Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh cho biết: Ngay từ khi CLB Wushu Thái cực quyền được thành lập, trung tâm đã tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ về công tác chuyên môn, sân bãi, phương tiện… CLB không chỉ là sân chơi bổ ích giúp các thành viên nâng cao sức khỏe mà còn góp phần đem lại thành tích cao trong các giải phong trào về bộ môn Wushu Taolu.

LƯƠNG THẢO