Ngày 12-9, đội tuyển chính thức lên đường sang Jordan với thành phần là những gương mặt quen thuộc như: Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Hà Minh Đức (Câu lạc bộ Hải Đăng-Tây Ninh) và Lê Quốc Khánh (Câu lạc bộ Hưng Thịnh-TP Hồ Chí Minh). Tại nhóm III, đội tuyển Việt Nam được xếp hạt giống số 2 khi đứng thứ 71 thế giới. 8 đội tuyển khác có thứ hạng lần lượt gồm: Hồng Công (Trung Quốc, hạng 68 thế giới), Syria (hạng 76), Sri Lanka (hạng 78), Kuwait (hạng 110), Qatar (hạng 111), Jordan (hạng 120), Pacific Oceania (hạng 122, gồm vận động viên của các đội tuyển quốc gia châu Đại Dương, trừ Australia và New Zealand) và Malaysia (hạng 127).

Năm 2019, đội tuyển quần vợt Việt Nam giành chức vô địch tại Davis Cup nhóm III khu vực châu Á-Thái Bình Dương và giành quyền thăng hạng nhóm II. Tuy nhiên, tại vòng play-off nhóm II thế giới 2020, các tay vợt Việt Nam đã để thua trước Morocco, do đó phải xuống hạng và thi đấu nhóm III khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2021.

Nỗ lực vượt khó, quyết tâm thăng hạng
 Lý Hoàng Nam là tay vợt chủ lực của đội tuyển quần vợt Việt Nam.Ảnh: VTF

 

Dù gặp không ít khó khăn do dịch Covid-19 nhưng thời gian qua, đội tuyển quần vợt Việt Nam đã tích cực chuẩn bị và tập luyện với quyết tâm cao nhất. Vấn đề của các tay vợt Việt Nam hiện nay là thiếu cảm giác thi đấu quốc tế. Huấn luyện viên trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam Trương Quang Vũ cho biết: “Thời điểm cách đây hai tuần, các tuyển thủ có cảm giác chưa bắt kịp nhịp độ thi đấu. Mấy ngày qua, ban huấn luyện đã thực hiện nhiều giáo án để các vận động viên tiếp thu, bắt nhịp lại các bài tập để đạt được phong độ cao nhất. Mục tiêu của đội là nằm trong nhóm 3 đội dẫn đầu và giành suất thăng hạng. Những đối thủ mà chúng tôi cần lưu ý là Hồng Công (Trung Quốc), Syria và đội chủ nhà Jordan”.

Trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, điều Huấn luyện viên Trương Quang Vũ lo lắng nhất là thời tiết nắng nóng tại Jordan, khi các trận đấu tại giải diễn ra trên mặt sân cứng ngoài trời vào khung 10 giờ theo giờ địa phương. Bởi vậy, ngoài phát huy sức mạnh tập thể, duy trì tốt thể lực, đội tuyển quần vợt Việt Nam cũng cần trông chờ vào từng cá nhân, tiêu biểu trong đó là Lý Hoàng Nam. Tay vợt số 1 Việt Nam này bày tỏ: “Hiện tại Nam và đội tuyển đang giữ phong độ, thể lực tốt và mục tiêu của toàn đội là thăng hạng lên nhóm II. Mục tiêu riêng của Nam là cố gắng thắng từng trận mà mình thi đấu”.

Được biết, Liên đoàn Quần vợt quốc tế và Ban tổ chức Davis Cup sẽ tiến hành họp đội trưởng và bốc thăm chia bảng đấu vào ngày 14-9. Các đội tham dự sẽ chia thành 3 bảng. Các trận đấu vòng bảng sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-9; các trận đấu play-off sẽ diễn ra ngày 18-9. Sẽ có tối đa 3 đội được thăng hạng thi đấu play-off nhóm II thế giới năm 2022 và 3 đội xếp cuối mỗi bảng sẽ xuống hạng. Theo đánh giá của giới chuyên môn, nếu thi đấu đúng phong độ, đội tuyển quần vợt Việt Nam không khó để hoàn thành mục tiêu thăng hạng.