Thứ ba,  30/05/2023

Phát huy vai trò “ngọn cờ đầu”

Hướng tới SEA Games 31, thể thao Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò “ngọn cờ đầu”, phấn đấu đóng góp hơn 30% tổng số huy chương vàng (HCV) cho đoàn thể thao Việt Nam.

Trong số 24 vận động viên (VĐV) đội tuyển đấu kiếm Việt Nam được chọn tham dự SEA Games 31, có tới 18 VĐV thuộc biên chế của thể thao Hà Nội. Trong đó, các VĐV đấu kiếm của Hà Nội phấn đấu đóng góp 2/3 HCV. Nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam trở lại tập luyện từ ngày 5-1 và sắp sửa bước vào giai đoạn nâng cao cường độ.

Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Đấu kiếm Hà Nội cho biết: “Từ khi môn đấu kiếm được phát triển trở lại năm 2001, Hà Nội luôn đứng đầu ở các cuộc thi đấu quốc gia, đóng góp quân số chủ lực cho đội tuyển đấu kiếm Việt Nam tại sân chơi quốc tế. Hiểu rõ vai trò và nhiệm vụ của mình, đấu kiếm Hà Nội sẽ thể hiện tinh thần thi đấu cao nhất tại SEA Games 31”.

Phát huy vai trò “ngọn cờ đầu”
Các vận động viên bóng ném nữ Hà Nội tích cực chuẩn bị cho SEA Games 31.

Cũng giống như đấu kiếm, bóng ném Hà Nội đang đóng góp quân số chủ đạo cho đội tuyển bóng ném nam, nữ quốc gia tham dự SEA Games 31. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng bộ môn Bóng ném Hà Nội, Hà Nội hiện có 2 huấn luyện viên (HLV), 10 VĐV phục vụ cho đội tuyển bóng ném nam quốc gia; 2 HLV, 13 VĐV cho đội tuyển bóng ném nữ quốc gia.

Điều đáng nói, cả hai HLV trưởng đội tuyển bóng ném nam, nữ quốc gia đều thuộc đơn vị Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Tại SEA Games 31, bóng ném Việt Nam đặt mục tiêu giành hai HCV ở nội dung nam và nữ. Đây là một nhiệm vụ khó khăn, nhất là các VĐV bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, nhưng chúng tôi sẵn sàng nhận thách thức”.

Dù là địa phương phát triển sau, nhưng những năm gần đây, bi sắt Hà Nội đã khẳng định được vai trò, vị thế tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Sau 18 năm phát triển, đến nay, bi sắt Hà Nội đã khẳng định được vị trí số 1 và đóng góp những VĐV chủ chốt giúp đội tuyển bi sắt Việt Nam giành được HCV SEA Games đầu tiên, HCV Indoor Games đầu tiên, huy chương đồng thế giới đầu tiên và huy chương bạc cúp các câu lạc bộ thế giới đầu tiên.

Tại SEA Games 31, bi sắt Hà Nội sẽ là đơn vị đóng góp lực lượng nhiều nhất cho đội tuyển bi sắt Việt Nam với 1 HLV, 5 VĐV. Ông Đặng Xuân Vui, Trưởng bộ môn Bi sắt Hà Nội cho hay: “Hiện tại, cơ sở tập luyện môn bi sắt của Hà Nội đã được cải tạo xong-đây cũng là địa điểm tổ chức môn bi sắt tại SEA Games 31. Với quyết tâm đóng góp vào thành công chung của thể thao Việt Nam, bi sắt Hà Nội sẽ nỗ lực thi đấu để có HCV”.

Hầu như tại tất cả các bộ môn chuẩn bị cho SEA Games 31, Hà Nội luôn đóng góp lực lượng HLV, VĐV chủ lực. Ông Lại Phúc Lộc, Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội khẳng định: “Thể thao Hà Nội hiện đang có 40 HLV, 150 VĐV phục vụ cho các đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 31 và phấn đấu đóng góp hơn 30% tổng số lượng HCV cho đoàn thể thao Việt Nam. Để hoàn thành mục tiêu trên, thời gian qua, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cải tạo cơ sở vật chất tập luyện và thi đấu, các HLV, VĐV của Hà Nội đang bước vào đợt huấn luyện, tập luyện cường độ cao với khí thế và quyết tâm lớn”.

Theo Quandoinhandan