Thứ hai,  26/09/2022

SEA Games 31 ngày 8/5: Việt Nam chắc chắn có huy chương

Đoàn thể thao Việt Nam chắc chắn sẽ có ít nhất tấm Huy chương Bạc ở nội dung đôi nam cầu mềm 3m (môn nhảy cầu) trong ngày thi đấu 8/5 tại SEA Games 31.

SEA Games 31 ngày 8/5: Việt Nam chắc chắn có huy chương - Ảnh 1.

Nguyễn Tùng Dương luyện tập trước khi bước vào thi đấu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

SEA Games 31: Nhảy cầu chắc chắn có huy chương

Sau bóng đá nam và bóng ném bãi biển, ngày 8/5, nội dung nhảy cầu cũng sẽ chính thức bước vào cuộc đua tranh tại SEA Games 31. Đây cũng là ngày thi đấu đầu tiên có nội dung thi chung kết và trao huy chương của SEA Games 31.

Môn nhảy cầu ở SEA Games 31 tranh tài tại Cung thể thao dưới nước Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội). Trong ngày 8/5, có hai nội dung thi đấu là đơn nữ cầu mềm 1m và đôi nam cầu mềm 3m.

Ở nội dung đôi nam cầu mềm 3m, đội Singapore xin rút lui nên giờ chỉ còn Việt Nam và Malaysia tranh tài. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta chắc chắn có ít nhất 1 tấm Huy chương Bạc trong ngày hôm nay.

Như vậy, đôi Nguyễn Tùng Dương – Phương Thế Anh giờ sẽ tập trung để tranh huy chương Vàng với đôi Chew Yi Wei-Ooi Tze Liang của Malaysia.

Theo lịch thi đấu, nội dung đôi nam cầu mềm 3m sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ.

Ở nội dung cầu mềm 1m nữ, Ngô Phương Mai và Nguyễn Phương Anh sẽ bước vào cạnh tranh với các vận động viên đến từ Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines.

Cũng trong ngày 8/5, U23 Việt Nam sẽ bước vào lượt trận thứ 2 bảng A, gặp U23 Philippines vào lúc 19 giờ. Trận đấu này sẽ quyết định đội bóng nào độ chiếm ngôi đầu.

Ở lượt trận ra quân, U23 Việt Nam đánh bại U23 Indonesia 3-0, trong khi U23 Philipppines cũng dễ dàng vùi dập U23 Timor Leste 4-0.

Ngày 8/5, tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Nin, môn kickboxing cũng bước vào thi đấu vòng loại các nội dung: Lowkick: 54kg, 60kg, 63,5kg; Fullcontact: 51kg, 57kg, 67kg (nam); Lowkick: 48kg, 54kg, 60kg. Fullcontact: 51kg, 57kg, 64kg (nữ).

SEA Games 31: Trình độ VĐV nhảy cầu của Việt Nam với Malaysia còn khoảng cách khá lớn

Chương trình thi đấu của môn nhảy cầu gồm 8 nội dung (diễn ra từ ngày 8 đến 11/5), đội tuyển nhảy cầu Việt Nam tham dự gồm 9 vận động viên. Theo nhận định của huấn luyện viên trưởng Trương Anh Tài: “Cơ hội tranh chấp huy chương của nhảy cầu Việt Nam là khá mong manh”.

Khó khăn lớn nhất của đội tuyển nhảy cầu là không có môi trường để thi đấu cọ xát và thường xuyên tập luyện trên cạn! Tập trung từ đầu tháng 1/2022 để chuẩn bị cho SEA Games 31, nhưng phải đến tháng 3, toàn đội mới được tập tại bể của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội. Đến ngày 25/4, thầy trò huấn luyện viên Trương Anh Tài mới được tập làm quen với bể thi đấu ở SEA Games 31 tại Cung Thể thao dưới nước Mỹ Đình.

Theo nhận định của giới chuyên môn, nhìn vào thành tích 1 Huy chương Đồng do vận động viên Ngô Phương Mai giành được ở nội dung đơn nữ 3m cầu mềm tại SEA Games 30 vào năm 2019, cơ hội để giành được 1 Huy chương Vàng của đội tuyển nhảy cầu Việt Nam tại SEA Games 31 là khá hẹp.

Huấn luyện viên Trương Anh Tài chia sẻ: “Chúng tôi đặt mục tiêu là đổi màu huy chương tại SEA Games 31, nhưng thực tế rất khó khăn. Quá trình tập luyện vừa qua, Ban huấn luyện chủ yếu giúp các vận động viên giảm thiểu sai sót trong khi thực hiện động tác chứ chưa thể đặt ra yêu cầu quá cao”. Hơn nữa, từ tình hình thực tế cho thấy, trình độ giữa vận động viên Việt Nam với đối thủ chính là Malaysia vẫn còn khoảng cách khá lớn và không dễ để làm nên bất ngờ ở thời điểm hiện tại.

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, đội tuyển nhảy cầu Malaysia đã đặt mục tiêu giành trọn 8 Huy chương Vàng. Tổng thư ký Hiệp hội bơi Malaysia, bà Mae Chen phát biểu với báo chí rằng: “Chúng tôi hy vọng sẽ giành cả 2 Huy chương Vàng đầu tiên của SEA Games 31” (Diễn ra vào ngày 8/5).

Năm 2021, tại SEA Games 30, Malaysia cũng đã giành trọn cả 4 Huy chương Vàng ở môn này. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi Malaysia muốn tiếp tục đứng nhất toàn đoàn tại SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam.

Ngoài Ngô Phương Mai, đội tuyển nhảy cầu Việt Nam vẫn còn một hi vọng có thể tranh chấp huy chương tại SEA Games 31 là Nguyễn Tùng Dương, người từng giành hạng 4 cầu mềm 3m nam tại SEA Games 30.

Hy vọng, với điểm tựa tinh thần khi thi đấu trên sân và chút lợi thế nhờ việc được làm quen sớm điều kiện thi đấu, các tuyển thủ của bộ môn nhảy cầu sẽ là người “mở hàng” huy chương cho đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31./.

Theo Baochinhphu