Thứ năm,  11/08/2022
Hôm nay 12/5, khai mạc SEA games 31-2021

Một Đại hội đổi mới, thúc đẩy thể thao khu vực

Các nghệ sĩ, diễn viên Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho lễ khai mạc SEA Games 31. (Ảnh TRẦN HẢI)

Tối nay 12/5, Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 (SEA Games 31) sẽ khai mạc trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), chính thức mở đầu cho 11 ngày thi đấu sôi nổi của thể thao khu vực sau gần một năm tạm hoãn vì dịch Covid-19. Với khẩu hiệu “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” (tiếng Anh: For a Stronger South East Asia), SEA Games 31 được kỳ vọng là một đại hội đổi mới, góp phần thúc đẩy thể thao khu vực vươn tầm, tăng cường gắn kết cộng đồng ASEAN.

Đây là kỳ đại hội thể thao khu vực lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức sau 20 năm. Mặc dù có những khó khăn do đại dịch Covid-19, nhưng nước chủ nhà vẫn quyết tâm tổ chức với khẳng định về một kỳ SEA Games đổi mới, công bằng, khách quan cùng mục tiêu góp phần nâng tầm thể thao khu vực khi đưa vào đầy đủ 526 nội dung của 40 môn thi đấu, chủ yếu là các môn thể thao cơ bản của Olympic và ASIAD. Khẩu hiệu SEA Games 31 mang thông điệp của Việt Nam và các nước cùng chung sức xây dựng một Đông Nam Á đoàn kết, phát triển, ngợi ca những con người vượt qua hành trình khó khăn, nhọc nhằn để chinh phục những đỉnh cao thể thao bằng nghị lực và niềm đam mê phi thường.

Đại hội năm nay có khoảng 5.000 vận động viên (VĐV) đến từ 11 quốc gia cùng hàng nghìn huấn luyện viên, trọng tài và cán bộ đoàn. Các VĐV sẽ thi đấu tại 35 địa điểm, tập trung ở Hà Nội và các trung tâm thi đấu thể thao của 11 tỉnh, thành phố lân cận. Các hoạt động chính của Đại hội diễn ra tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đoàn thể thao Việt Nam có hơn 950 VĐV, dự đua tranh tất cả các môn, nhiều nhất là đội tuyển điền kinh với 65 VĐV và đội tuyển bơi có 31 VĐV… cùng mục tiêu đặt ra là dẫn đầu bảng xếp hạng thành tích huy chương với khoảng 140 Huy chương vàng (HCV), tập trung vào môn điền kinh (mục tiêu phá kỷ lục 16 Huy chương vàng tại SEA Games 30), bảo vệ thành công ngôi vô địch bóng đá nam, nữ.

Lần lượt tiếp theo về số lượng là các đoàn: Thái Lan có hơn 800 VĐV, Philippines có hơn 630 VĐV, Malaysia và Indonesia có hơn 500 VĐV… Đối thủ trực tiếp của thể thao Việt Nam là Thái Lan với mục tiêu đoạt hơn 100 HCV, cụ thể là giành lại ngôi vị dẫn đầu ở môn điền kinh và HCV bóng đá nam mà nước chủ nhà đang nắm giữ.

Để phục vụ SEA Games 31, Việt Nam đã đầu tư khoảng hơn 1.000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức. Hơn 3.000 tình nguyện viên, chủ yếu là sinh viên các trường đại học được huy động để đón tiếp, hướng dẫn và phục vụ các đoàn, cổ động viên các nước trong thời gian diễn ra Đại hội. Việt Nam cũng huy động lực lượng lớn bảo vệ an ninh Đại hội và công tác y tế, phòng chống dịch bệnh. Trừ vòng bảng môn bóng đá nam tại Việt Trì (Phú Thọ) và các trận bán kết, chung kết, tất cả các địa điểm thi đấu đều cho khán giả vào sân miễn vé.

Sáng 11/5, lễ thượng cờ SEA Games 31 được tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Buổi lễ diễn ra trang trọng, uy nghiêm trong tình đoàn kết, hữu nghị. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương thay mặt Ban tổ chức SEA Games 31 chào mừng 11 đoàn thể thao các nước, nhấn mạnh vinh dự của Việt Nam lần thứ hai được đăng cai tổ chức SEA Games. Đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm của nước chủ nhà đối với khu vực Đông Nam Á. Với quyết tâm của Chính phủ, sự cổ vũ mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam và nhất là sự ủng hộ nhiệt tình của các nước, Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 để tổ chức một kỳ SEA Games thành công và an toàn.

Theo Nhandan