Tham gia buổi lễ, về phía Cộng hòa Hy Lạp còn có Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Georgios Stilianopoulos và đại diện cơ quan của Chính phủ Hy Lạp. Về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương; cùng đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Athens 2004 và một số vận động viên (VĐV) trẻ tiêu biểu.

Món quà ý nghĩa
      Võ sĩ Trần Hiếu Ngân (bên trái) giành huy chương bạc tại Olympic Sydney 2000. Ảnh: Sport. 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nikolaos Dendias bày tỏ sự góp sức từ đất nước khai sinh ra Thế vận hội sẽ giúp nâng cao ý thức Olympic của các công dân trẻ trên đất nước hình chữ S, cũng như giúp thúc đẩy sự phát triển của thể thao Việt Nam. Ông Nikolaos Dendias chia sẻ: “Thế vận hội được tổ chức lần đầu tiên cách đây 2.800 năm tại đất nước Hy Lạp-quê hương của tôi, là biểu tượng quan trọng nhất của tính toàn cầu. Đó cũng là biểu tượng của sự chung sống hòa bình giữa các dân tộc, trong một môi trường không có sự khác biệt và bất bình đẳng. Tinh thần Olympic của Hy Lạp cổ đại là một kho báu quý giá đã truyền cảm hứng đến ngày hôm nay”.

Ở đấu trường Olympic, thể thao Việt Nam đã giành được 1 huy chương vàng (HCV), 3 huy chương bạc (HCB), 1 huy chương đồng (HCĐ) và 1 kỷ lục Thế vận hội. Cụ thể, bắn súng góp 1 HCV, 1 HCB, 1 kỷ lục tại Olympic Rio de Janeiro 2016 do công tuyển thủ quân đội Hoàng Xuân Vinh. Cử tạ góp 1 HCB và 1 HCĐ nhờ công đô cử Hoàng Anh Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn. Taekwondo có 1 HCB đến từ Trần Hiếu Ngân. Đặc biệt, nữ võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân vinh dự trở thành VĐV đầu tiên của thể thao Việt Nam đoạt huy chương ở đấu trường Olympic, khi giành ngôi á quân ở hạng cân dưới 57kg tại Olympic Sydney 2000. Chiều 28-9-2000, tại Nhà thi đấu State Sports Center (Sydney), trong trận chung kết hạng cân dưới 57kg của nữ, võ sĩ Trần Hiếu Ngân đã thi đấu cực kỳ tự tin trước đối thủ Jung Jae Eun đến từ Hàn Quốc, quê hương môn võ Taekwondo. Dù để thua 1-3 nhưng Trần Hiếu Ngân đã giành tấm HCB lịch sử tại Olympic cho thể thao nước nhà. Sau kỳ tích tại Olympic Sydney 2000, Trần Hiếu Ngân quyết định rời sàn đấu, trở thành huấn luyện viên đội tuyển trẻ Taekwondo của TP Hồ Chí Minh.

Trong cuộc trao đổi thân tình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nikolaos Dendias và đại diện đoàn thể thao Việt Nam đã ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp, cảm động với Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Athens 2004 Nguyễn Hồng Minh cùng một số VĐV của thể thao Việt Nam đã tham gia tranh tài tại Thế vận hội khi đó, gồm xạ thủ Trần Quốc Cường, VĐV nhảy cao Bùi Thị Nhung, tay chèo Canoeing Đoàn Thị Cách và tuyển thủ Rowing Phạm Thị Hiền. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trên mọi lĩnh vực, trong đó có thể thao đang không ngừng phát triển, với độ tin cậy hiểu biết ngày càng cao. Sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ hai quốc gia luôn được tăng cường, đạt được nhiều kết quả thiết thực, đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại nhiều lợi ích, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước.