Thứ sáu,  02/12/2022

VFF dùng đòn 'hiểm' trị Ban trọng tài?

Từ khi ra đời, Ban trọng tài không còn chịu “nghe lời” VFF, thế nên, có cơ hội là VFF “ra đòn” trừng trị với đứa con ngỗ ngược này.

Từ khi ra đời, Ban trọng tài không còn chịu “nghe lời” VFF, thế nên, có cơ hội là VFF “ra đòn” trừng trị với đứa con ngỗ ngược này.

Dưới sức ép của các ông bầu cuối mùa giải 2011, VFF thành lập Ban trọng tài để thay thế Hội đồng trọng tài (chứ không phải là do khuyến cáo của FIFA). Trong khi Hội đồng trọng tài trước đó trực thuộc VFF, được tiếng là biết “vâng lời” cấp trên. Còn Ban trọng tài cũng là một ban của VFF nhưng được nhiều quyền hạn quyết định và chỉ phải báo cáo lại cho VFF. Giới trong nghề đều hiểu Ban trọng tài là “miếng bánh lớn” mà ai nắm được thì có thể điều khiển giải đấu theo ý mình.

VFF dùng đòn &#39hiểm&#39 trị Ban trọng tài?
VFF đã từng yêu cầu cải tổ Ban trọng tài (Ảnh: Quang Minh)


Thế rồi, chỉ được 1 năm, sau mùa giải 2012 (đặc biệt sau khi bầu Kiên bị bắt), VFF yêu cầu cải tổ Ban trọng tài với công văn số 807-2012/LĐBĐVN (TT-TT) do chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ ký ngày 26/9/2012 và văn bản Nghị quyết số 328/NQ-LĐBĐVN ngày 4/9/2012 của Thường trực BCH VFF. Theo đó, VFF đề nghị Ban trọng tài hoàn thiện việc xây dựng đề án về việc củng cố lại nhân sự của ban theo hướng trẻ hoá các nhân sự chủ chốt, theo các quy định của FIFA và AFC.

Quyết định này gặp sự phản ứng gay gắt của các thành viên trong Ban trọng tài. Và giới thạo tin thì hiểu rằng đây là động tác để VFF “cài” người của mình vào để kiểm soát Ban trọng tài chặt hơn. Nhưng Ban trọng tài đã phản pháo khi cho rằng Ban trọng tài đã hoạt động đúng quy chế và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thế nên, không thấy có lý do gì, và thấy chưa cần thiết để có sự củng cố nhân sự và còn yêu cầu VFF phải nói cho rõ lý do vì sao, rồi trẻ hoá nhân sự trẻ là như thế nào, trình ra cả những văn bản của FIFA…

Bí thế, VFF đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” bằng việc chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ biện giải trong một bài phỏng vấn rằng: “Ban trọng tài chưa hiểu ý chúng tôi”.

VFF dùng đòn &#39hiểm&#39 trị Ban trọng tài?
Trước thềm Đại hội khóa VII, VFF đang rối như tơ vò vì Ban trọng tài và nghi án các “Vua” nhận hối lộ (Ảnh: Quang Minh)


Nhưng rồi, cơ hội để “trừng trị” đứa con ngỗ ngược là Ban trọng tài, tiến tới cải tổ triệt để cái ban này cũng đến. Đó là khi thông tin trọng tài nhận hối lộ ra, dù còn rất mờ mờ ảo ảo.

VFF đã quy trách nhiệm cho 2 nhân vật cốt cán của Ban trọng tài là Trưởng ban Dương Vũ Lâm và Phó ban Đoàn Phú Tấn là không chịu nhanh chóng báo lên thường trực VFF. VFF còn nhanh nhảu đến mức lấy ý kiến và quyết định đình chỉ ông Lâm và ông Tấn ngay trong ngày nghỉ (chủ nhật 9-6).

Chính vì việc hội ý qua điện thoại (ông Trung trả lời báo chí) và quyết định rất nhanh đó mà trong câu chữ có những sai sót là “tạm đình chỉ để phục vụ điều tra”, phải sửa lại ở trong Hội nghị BCH VFF là “tạm đình chỉ để phối hợp điều tra”.

Việc đưa ông Nguyễn Tấn Hiền lên nắm Ban trọng tài thì càng khiến nhiều người thắc mắc về năng lực của ông này. Trả lời trong họp báo, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung cho biết: “Chúng tôi chưa biết năng lực của anh Hiền là tốt hay dở, nên sẽ có hỗ trợ người giúp anh”.

VFF đã đạt được mục đích của mình là “trẻ hoá cán sự chủ chốt Ban trọng tài” theo ý mình, mà trước đó bị Ban trọng tài phản bác? Nếu thế thì đúng là “bất chiến tự nhiên thành”.

Theo Vtc.vn