Thứ sáu,  02/12/2022

Quang Liêm: VĐV có thu nhập cao nhất Việt Nam

Khi đàn anh Tiến Minh (cầu lông) đang ở bên kia sườn núi, thì Quang Liêm ngày một thành công với sự nghiệp cờ vua. Mới gần đây, với việc giành hạng 4 nội dung cờ nhanh, vô địch nội dung cờ chớp tại giải VĐTG, Quang Liêm được nhận khoảng 1,3 tỷ đồng từ BTC. Đó là một số tiền đến ngay cả các cầu thủ bóng đá cũng phải ghen tị vào ao ước…

Khi đàn anh Tiến Minh (cầu lông) đang ở bên kia sườn núi, thì Quang Liêm ngày một thành công với sự nghiệp cờ vua. Mới gần đây, với việc giành hạng 4 nội dung cờ nhanh, vô địch nội dung cờ chớp tại giải VĐTG, Quang Liêm được nhận khoảng 1,3 tỷ đồng từ BTC. Đó là một số tiền đến ngay cả các cầu thủ bóng đá cũng phải ghen tị vào ao ước…

Trong khoảng vài năm trở lại đây, thu nhập của Quang Liêm tăng lên trông thấy, từ các khoản tài trợ và thành tích thi đấu quốc tế.

Như năm 2010, với ngôi vô địch giải Aeroflot, Quang Liêm được nhận 21.000 euro. Tại giải Matxcơva mở rộng, anh có được 8.000 euro cho danh hiệu HCĐ. Ngoài ra, danh hiệu Á quân Giải các siêu đại kiện tướng quốc tế ở Dortmund (Đức) cũng giúp kỳ thủ này có thêm 7.000 euro, vô địch Giải cờ vua tưởng niệm cố chủ tịch Fide – Florencio Campomanes tại Philippines (9.500 USD), giải VĐQG (4.000 USD).

Lê Quang Liêm
Quang Liêm là VĐV có thu nhập cao nhất VN. Ảnh: Gia Khánh

Đầu năm 2011, Liêm đạt hạng 4 tại giải cờ vua Tata Steel tại Hà Lan (4.000 USD). Ngoài các giải thưởng, Liêm còn có thu nhập từ việc “đánh thuê” ở các CLB trên thế giới. Chẳng hạn Liêm từng đồng ý thi đấu cho CLB Bremen (Đức, tháng 3), CLB Evry Grand Roque (Pháp, tháng 4), CLB Qingdao Yucai (Trung Quốc, tháng 6) năm 2011. Số tiền nhận được sau mỗi trận thắng khi thi đấu cho các CLB này dao động từ 300 USD-700 USD.

Với những thành công liên tiếp, tên tuổi của Quang Liêm đang nổi như cồn ở làng thể thao Việt Nam, vốn có quá ít những tài năng. Vì thế mà từ đầu năm 2012, Lê Quang Liêm sẽ được nhận số tiền 150.000 USD tài trợ từ Liên đoàn cờ Việt Nam. Số tiền tài trợ cho Quang Liêm được phân bổ theo từng năm. Theo đó, năm đầu tiên Quang Liêm nhận 30.000 USD, các năm sau lần lượt là 35.000USD, 40.000USD và 45.000USD. Sau mỗi năm, hai bên sẽ ngồi lại có thể ký kết phụ lục hợp đồng và sẽ tăng thêm tài trợ nếu Quang Liêm đạt những thành tích xuất sắc…

Năm 2013, sau những giải lớn nhỏ trong và ngoài nước, gần nhất, Quang Liêm được nhận khoảng 1,3 tỷ đồng từ từ danh hiệu hạng 4 cờ nhanh và chức vô địch cờ chớp giải VĐTG vừa kết thúc tại Nga. Sắp tới, nếu Quang Liêm thi đấu tốt tại Đại hội thể thao võ thuật châu Á trong nhà, tại World Cup diễn ra tại Nauy, tại SEA Games 27…chắc chắn số tiền thưởng của Quang Liêm sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Với những thành tích mà Quang Liêm đạt được, ít nhất mỗi năm kỳ thủ này cũng bỏ túi 2-3 tỷ. Đó là chưa kể anh còn đang được nhận những khoản đầu tư đặc biệt của Liên đoàn cờ Việt Nam, của đơn vị chủ quản TP.HCM…

Có thể nói, Liêm là điển hình cho việc các VĐV thể thao có thể sống khỏe bằng chính nghề của mình nếu thực sự tài năng và gặp may mắn. Quang Liêm đang trở thành tấm gương sáng để các thế hệ trẻ soi vào, giúp họ có thêm nghị lực để phấn đấu, theo đuổi.

Tất nhiên, không phải bỗng dưng Quang Liêm lại trở thành một trong những VĐV có thu nhập hàng đầu làng thể thao Việt Nam như hiện nay. Gia đình anh cũng đã phải đầu tư rất tốn kém trong việc thuê HLV ngoại hay tự bỏ tiền túi đi tham dự các giải quốc tế. Hơn nữa, Quang Liêm cũng đã phải đánh đổi rất nhiều mới có được thành công như ngày hôm nay.

Theo VietNamNet