Thứ tư,  12/05/2021

Ông Lỷ Bí thư

LSO-Còn đúng một năm nữa là tròn 30 năm ông tham gia công tác lãnh đạo tại thôn, trong đó có 19 năm được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn và 14 năm ông đảm nhiệm chức danh Bí thư chi bộ thôn. Ông cũng là đại biểu HĐND xã từ khóa XIII đến khóa XIX nhiệm kỳ 2011-2016. Người mà chúng tôi muốn nói tới chính là ông Dương Chống Lỷ, sinh năm 1947 là người đồng bào dân tộc Dao, hiện là Bí thư chi bộ thôn Hin Đăm - xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập.
Ông Lỷ cùng tổ trưởng phụ nữ kiểm tra công trình Trường Mầm non Hin Đăm

NIỀM TỰ HÀO CỦA BẢN

Được sinh ra trên mảnh đất nghèo Đình Lập, cuộc sống quá khó khăn, khi được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, ông mới học hết cấp tiểu học trường làng. Nhưng với tinh thần vượt khó, phấn đấu không biết mệt mỏi, khi ông tròn 50 tuổi cũng là lúc ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của đảng vào ngày 22/8/1997. Dáng người thấp, đậm nước da bánh mật nhưng tính tình thật thà cởi mở và rất nhiệt tình, đó là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với ông tại Đảng ủy xã Kiên Mộc. Những ấn tượng tốt đẹp về con người ông thôi thúc chúng tôi tìm về mảnh đất Hin Đăm nơi ông sinh sống gắn bó với bà con xây dựng quê hương ngày một tươi đẹp để một lần được trải nghiệm. Ở cái tuổi ngót 70 nhưng ông vẫn rất linh hoạt, chiếc xe Dream đã cũ, hàng ngày là bạn thân thiết giúp ông vượt đường khó đi tiếp thu chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về tuyên truyền cho bà con Hin Đăm.  

Đóng góp lớn nhất của ông đối với bà con nơi đây chính là đã làm thay đổi tư tưởng của người dân về phát triển kinh tế lâm nghiệp tại khu vực đồng bào Dao Hin Đăm và một số thôn khác của xã Kiên Mộc vào những năm 2000. Năm 1996, 1997 của thế kỷ trước, thực hiện chủ trương phủ xanh đất trống đồi núi trọc theo các chương trình, dự án do nhà nước hỗ trợ đầu tư, trong khi các hộ dân trong thôn không mặn mà với đất rừng thì gia đình ông đi tiên phong trong việc nhận khoán đất đồi rừng để trồng cây thông  phát triển kinh tế. Ba năm đầu kiên trì trồng và chăm sóc, ông đã  phát triển được diện tích trên 5 ha, cây không phụ người, quả đồi trọc ông bỏ công sức đã được phủ lên một màu áo mới. Cũng từ đấy ông đã kích thích phong trào trồng rừng của người dân nơi đây ngày càng phát triển.

Đến nay, toàn bộ 41 hộ dân của thôn Hin Đăm đều sở hữu những vạt đồi thông xanh mướt, hộ ít thì có 4 ha đến 5 ha, hộ nhiều thì trên 10 ha, chỉ trong vài năm nữa thôi cây thông sẽ là cây giảm nghèo và làm giàu của người dân Hin Đăm, hiện số hộ nghèo của thôi đã giảm xuống còn 40%. Riêng gia đình ông đã trồng được 15 ha rừng thông, trong đó diện tích cho thu hoạch nhựa tới gần 2 ha.

Ông Hoàng Văn Viên, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Đình Lập, nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Kiên Mộc cho biết: trong suốt thời gian hơn 3 năm gắn bó với xã Kiên Mộc thì chi bộ Hin Đăm dưới sự lãnh đạo của ông Lỷ luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ cấp trên giao. Hin Đăm cách trung tâm xã tới 15 km đường rừng đặc biệt khó khăn nhưng bao giờ ông cũng tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban do xã tổ chức. Khi Đảng ủy xã kiểm tra công tác đảng tại chi bộ, mọi sổ sách ghi chép đều rất đầy đủ, chi bộ sinh hoạt đều đặn.

GƯƠNG SÁNG LÀM KINH TẾ        

Vợ chồng ông Lỷ có tổng số 8 người con (5 trai và 3 gái). Giờ các con ông đã ra ở riêng, tiếng là vậy nhưng mọi việc của các con, ông Lỷ đều gián tiếp điều hành chỉ đạo từ cách cư xử họ hàng nội ngoại, quan hệ xã hội tới việc làm ăn phát triển kinh tế. Hin Đăm có 41 hộ gia đình thì đại gia đình ông đã góp tới 9 hộ và đều là những điển hình về phát triển kinh tế. Trong 8 đứa con thì có tới 6 đứa có kinh tế được xếp vào loại khá nhất, nhì của thôn. Với nhà cửa được xây dựng khá kiên cố và khang trang, rừng thông đứa nào cũng có trên chục ha. Ông cũng vừa xây dựng xong ngôi nhà của riêng mình nơi đất mới trị giá 60 triệu đồng. Con ông Lỷ cũng là người đầu tiên của thôn mua ô tô tải để vận chuyển vật liệu xây dựng, hàng hóa, hàng nông sản phục vụ nhu cầu bà con khu vực các thôn Khe Bủng, Khe Luồng, Hin Đăm đi tiêu thụ. Trong cái rét cắt da cắt thịt những ngày đầu năm mới, nhấp một ly rượu ngô do nhà nấu, ông Lỷ bảo: mặc dù đã có tuổi nhưng còn sức vẫn phải say lao động, lao động để người ta nhìn thấy mình là người gương mẫu, làm gương cho con cháu nhìn theo. Vì vậy, đã gần 70 tuổi nhưng ông vẫn có thu nhập hàng năm đạt khoảng 70 triệu đồng, nguồn thu chính của ông là từ khai thác nhựa thông, trồng ngô và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Bước sang năm 2015, vợ chồng ông đặt kế hoạch trồng tiếp 1 ha rừng thông, hiện việc bố trí mặt bằng hiện trường để trồng mới đã được ông thực hiện xong. Ngoài ra, ông cũng đang ấp ủ cải tạo mở rộng khu đất đang ở để tạo mặt bằng trồng rau xanh, vừa phục vụ sinh hoạt vừa làm thức ăn chăn nuôi.

Phụ nữ người Dao thôn Hin Đăm với trang phục truyền thống

Trăn trở lớn nhất của ông là làm sao tới đây nhà nước quan tâm làm cho bà con con đường tốt từ thôn đi trung tâm xã. Nói về vấn đề này ông tâm sự: bà con chưa cần cái điện bằng cái đường, đường khó quá bà con đi lại vất vả, làm kinh tế thì bị thiệt thòi… Rời Hin Đăm khi trời bắt đầu nhá nhem tối, những ấn tượng tốt đẹp về người Bí thư chi bộ thôn mẫn cán đã khiến chúng tôi tin rằng, với những nỗ lực của ông Lỷ và bà con thì trong tương lai không xa, đời sống bà con đồng bào Dao nơi đây sẽ ngày càng khởi sắc.

CÔNG QUÂN