Thứ hai,  17/05/2021

Đảng bộ xã Tân Thành "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

LSO-Đối với một xã thuần nông lâm nghiệp thì việc triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tưởng chừng như chỉ dừng lại ở mức độ “học tập”, vì theo nhiều người, việc “làm theo” là rất khó. Tuy vậy, Đảng bộ xã Tân Thành (Bắc Sơn) đã có cách làm của riêng mình... Cầu bản ở thôn Phong Thịnh 2 góp phần thúc đẩy kinh tế hàng hóa của thônÔng Nguyễn Văn Hợi, Bí thư chi bộ thôn Tân Vũ đang làm việc, thì bên ngoài nghe tiếng gọi, mời khách vào, ông giới thiệu với chúng tôi: “Đây là ông Môn, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn. Ông ấy đến để bàn về việc tổ chức tổng kết vốn vay nông dân năm 2011”. Sau vài phút làm quen, ông Môn nhanh nhảu: “Cũng là sự sâu sát của chi bộ Đảng trong việc tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của bà con để Hội Nông dân tín chấp vay vốn đúng đối tượng, sử dụng có hiệu quả, nên tiến độ giảm nghèo của thôn khá nhanh”. Ông Hợi giãi bày: “Trong hơn 4 năm...

LSO-Đối với một xã thuần nông lâm nghiệp thì việc triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tưởng chừng như chỉ dừng lại ở mức độ “học tập”, vì theo nhiều người, việc “làm theo” là rất khó. Tuy vậy, Đảng bộ xã Tân Thành (Bắc Sơn) đã có cách làm của riêng mình…
Cầu bản ở thôn Phong Thịnh 2 góp phần thúc đẩy kinh tế hàng hóa của thôn
Ông Nguyễn Văn Hợi, Bí thư chi bộ thôn Tân Vũ đang làm việc, thì bên ngoài nghe tiếng gọi, mời khách vào, ông giới thiệu với chúng tôi: “Đây là ông Môn, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn. Ông ấy đến để bàn về việc tổ chức tổng kết vốn vay nông dân năm 2011”. Sau vài phút làm quen, ông Môn nhanh nhảu: “Cũng là sự sâu sát của chi bộ Đảng trong việc tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của bà con để Hội Nông dân tín chấp vay vốn đúng đối tượng, sử dụng có hiệu quả, nên tiến độ giảm nghèo của thôn khá nhanh”. Ông Hợi giãi bày: “Trong hơn 4 năm triển khai thực hiện cuộc vận động, chúng tôi nghĩ rằng, đây là dịp chấn chỉnh sự gương mẫu, tác phong sâu sát, quan tâm đến nhân dân của toàn chi bộ, mỗi đảng viên đã đành; chi bộ còn phải tìm ra cách làm hiệu quả thiết thực, để làm sao mỗi người dân cảm nhận được sự ưu việt của chế độ chúng ta”.
Nằm cạnh tỉnh lộ 241, thôn Tân Vũ có 84 hộ gia đình, hầu hết là cán bộ công nhân lâm trường Ngả Hai nghỉ chế độ. Với địa hình lắm dốc, nhiều khe, tuy đất đai khá rộng, song trước đây người dân cứ loay hoay không biết trồng cây gì, nuôi con gì hoặc làm nghề gì để xóa đói giảm nghèo. Tinh thần đoàn kết cộng đồng và sự năng động vốn có của những đảng viên một thời là công nhân đã tạo đà cho sự bứt phá. Tận dụng đất đai, người dân vừa trồng rừng, vừa canh tác cây ngắn ngày trên đất rừng, hoặc phát triển chăn nuôi, kinh doanh buôn bán. Nhiều hộ gia đình đã vay vốn mua giống cây bạch đàn, keo, mỡ trồng lâu năm. Chỉ riêng cây ngắn ngày trồng dưới tán rừng như khoai sọ, cây gừng…, mỗi năm đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Có người bán cánh rừng vào tuổi khai thác thu về gần 700 triệu đồng.
Khác với chi bộ Tân Vũ, chi bộ thôn Phong Thịnh 2 lại hưởng ứng cuộc vận động bằng cách vận động đội ngũ đảng viên trực tiếp “xóa nghèo” cho chính gia đình mình, phân công đảng viên giúp đỡ hộ nghèo và đẩy mạnh xây dựng hạ tầng nông thôn. Đồng chí Dương Công Bình, Bí thư chi bộ thôn nói rằng, khi triển khai cuộc vận động theo các chuyên đề khác nhau, mặc dù đã được học tập tập trung trên xã, song nhiều đảng viên vẫn băn khoăn là làm thế nào để “áp dụng” trong công việc hàng ngày. Trong sinh hoạt, cùng nhau bàn bạc, các đảng viên “tìm ra” một vài điểm để thực hiện. Ví dụ, với chuyên đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, chi bộ đề ra giải pháp thực hiện là sự sâu sát của đảng viên với quần chúng, tinh thần xung phong gương mẫu của từng đảng viên; giáo dục quần chúng cảnh giác với các luận điệu xuyên tạc, chống diễn biến hòa bình, phòng chống các tệ nạn xã hội. Với chuyên đề “Xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, là đạo đức, là văn minh”, chi bộ thực hiện đổi mới sinh hoạt với nội dung thiết thực liên quan đến đời sống của mỗi người dân, đến bộ mặt của thôn bản, đổi mới trong giám sát, đánh giá đảng viên một cách cụ thể thiết thực, chống tư tưởng “bình quân chủ nghĩa”. Qua đó, chất lượng, sức chiến đấu của đảng viên và của toàn chi bộ được nâng lên.
Với 12 chi bộ, 150 đảng viên của 5 dân tộc anh em, trong những năm triển khai thực hiện cuộc vận động, ngoài việc tổ chức học tập trên phạm vi toàn đảng bộ, Ban chấp hành phân công các đảng ủy viên về dự sinh hoạt với các chi bộ, vừa hướng dẫn chi bộ đổi mới nội dung sinh hoạt để giữ vững nguyên tắc Đảng, đảm bảo hiệu quả thiết thực; vừa lắng nghe và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đảng viên và quần chúng trên địa bàn, đồng thời phản ánh với Ban chấp hành để có phương hướng chỉ đạo kịp thời.
Tin học hóa công tác văn phòng cấp ủy của Đảng bộ Tân Thành
Trong phong trào hành động cách mạng, Đảng bộ xác định những vấn đề mang tính “then chốt” thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững. Đồng chí Hoàng Doãn Hạnh, Bí thư Đảng bộ nói rằng, vấn đề then chốt trong những năm qua ở Tân Thành chính là giao thông nông thôn. Vì vậy, được sự hỗ trợ của huyện và tỉnh, xã đã huy động hàng chục ngàn ngày công để “cứng hóa” đường liên thôn. Đến nay, 8 thôn bản đã có đường bê tông. Nhờ có đường liên thôn “kết nối” với tỉnh lộ 241 Tân Thành đã đẩy mạnh giao thương với bên ngoài, tốc độ giảm nghèo nhanh nhờ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng hàng hóa. Qua khảo sát, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay chỉ ở mức 13,03%, tỷ lệ hộ trung bình giảm, tỷ lệ hộ khá tăng nhanh.

Với thành tựu đạt được, toàn Đảng bộ bước vào triển khai Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đưa cuộc vận động lên một bước mới về chất, tạo sự chuyển biến nhanh về chất lượng của mỗi đảng viên, toàn đảng bộ để nâng cao năng lực lãnh đạo trong thời kỳ mới.

Minh Hồng