Thứ bảy,  19/06/2021

“Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới

LSO-Cựu chiến binh là những người được rèn luyện và trải qua các cuộc kháng chiến. Nay trở về với cuộc sống đời thường, họ luôn giữ vững phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh.
Tiết mục văn nghệ do Hội Cựu chiến binh thành phố Lạng Sơn biểu diễn

Ông Triệu Hành, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh hiện có gần 35.000 hội viên, đạt tỷ lệ thu hút CCB tham gia tổ chức hội trên 94%; trong đó có trên 9.500 hội viên là đảng viên, chiếm tỷ lệ 27,5%. Những năm qua, các cấp Hội CCB trong tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên, chủ động nắm tình hình dư luận, thu thập ý kiến của CCB và nhân dân phản ánh với cấp uỷ, chính quyền các cấp về những vấn đề bức xúc của xã hội. Tích cực tham gia thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực xã hội; giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước và cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật.

Trong xây dựng cơ sở chính trị, tại Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010 – 2015 và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, nhiều hội viên CCB được tín nhiệm bầu vào cấp uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Ban Chấp hành các đoàn thể nhân dân. Hiện nay, có 2.457 đồng chí là cấp uỷ viên các cấp; trong đó có 106 đồng chí là uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh uỷ, 1.145 đồng chí là uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, phường, thị trấn, 1.206 đồng chí là cấp uỷ viên chi bộ, 854 đồng chí là đại biểu HĐND các cấp, 1.258 đồng chí tham gia Ủy ban MTTQ các cấp, 206 đồng chí là Chỉ huy trưởng, Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn, 146 đồng chí là Trưởng, Phó Công an xã, phường, thị trấn và hàng nghìn hội viên là trưởng thôn, bản, khối phố. Các cán bộ, hội viên được giao trọng trách luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương, được nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Cùng với đó, nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, chống lại các quan điểm sai trái với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chủ quyền biển, đảo, biên giới quốc gia trong nhân dân. Các cấp hội đã kịp thời tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nắm chắc các quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về giải quyết vấn đề mâu thuẫn và tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Luật Biển Việt Nam làm cho cán bộ, hội viên và nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, không để kẻ xấu lợi dụng kích động, lôi kéo vào các hành động vi phạm pháp luật.

CCB Nông Văn Quang ở khối Đại Thắng, phường Chi Lăng chăn nuôi ba ba

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Hội CCB các cấp đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, đến nay số dư nợ đạt hơn 236 tỷ đồng. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, nhiều tấm gương sáng vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Điển hình có các hội viên: Hướng Xuân Thái ở xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, đầu tư chăn nuôi lợn rừng, thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm; Ngô Tuấn Dân ở thị trấn Văn Quan, đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn tích cực cùng con, cháu trồng và chăm sóc rừng; Nông Văn Ái ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định chăn nuôi gia súc với đàn bò giống, bò thịt hơn 100 con, thu lãi trên 100 triệu đồng/năm; Lê Văn Chiếm ở thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình với mô hình kinh doanh tổng hợp, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm… Nhiều hội viên CCB trên người còn mang thương tích hoặc bệnh tật do nhiễm chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh, nhiều người tuổi cao, sức yếu, nhưng với ý chí và nghị lực của người lính, không trông chờ, ỷ lại, vượt khó vươn lên, gương mẫu trong cuộc sống và giáo dục con, cháu trong gia đình. Cùng với đó, tích cực tham gia công tác xã hội, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương tin yêu, ủng hộ. Điển hình như: CCB Vi Văn Giao, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng; CCB Bế Văn Soán, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn; CCB Trần Đình Phượng, xã Yên Trạch, CCB Nông Vinh Quang, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc; CCB Nông Văn Dương, xã Lương Năng, huyện Văn Quan… là những thương binh, bệnh binh luôn gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tích cực tham gia lao động sản xuất, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng, trong bối cảnh mới của tình hình thế giới, khu vực và trong nước, có thể khẳng định rằng, Hội CCB các cấp trong tỉnh đã động viên cán bộ, hội viên đoàn kết, giữ vững, phát huy hiệu quả phẩm chất, truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

ĐÌNH QUANG