Thứ bảy,  19/06/2021
Hội viên Chi hội Nhà báo Báo Lạng Sơn

Học tập đạo đức, phong cách làm báo của Bác

LSO-Hiện nay, Chi hội Nhà báo Báo Lạng Sơn có 23 hội viên nhà báo, đây là lực lượng chủ lực tham gia viết tin, bài, chụp ảnh đăng báo. Để nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, Ban Thư ký Chi hội luôn quán triệt, học tập các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đưa nội dung học tập, đạo đức và phong cách làm báo của Bác trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên trong chi hội.
Phóng viên tác nghiệp tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Bộ tại Lạng Sơn

Dưới sự chỉ đạo của chi bộ, Ban biên tập, chi hội đã xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc điểm hoạt động gắn với thực hiện 9 chuẩn mực đạo đức của người làm báo cách mạng. Quan tâm giáo dục đạo đức nghề nghiệp, lối sống, tác phong làm báo cho hội viên theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhờ đó, mỗi hội viên nhà báo Lạng Sơn ngoài trách nhiệm công dân, trách nhiệm người cán bộ tuyên truyền của Đảng còn luôn lấy tấm gương sáng ngời của Bác để học tập, noi theo. Trong 5 năm, Ban Thư ký Chi hội đã phối hợp tổ chức được 10 lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí cho hội viên, cán bộ, phóng viên trong tòa soạn; trong đó: 2 lớp tập huấn ma két trình bày báo; 2 lớp tập huấn ảnh báo chí; 6 lớp kỹ năng khai thác thông tin viết tin, bài đăng báo. Tham mưu cho chi bộ ra Nghị quyết về “Nâng cao chất lượng công tác biên tập tin, bài, ảnh đăng báo”. Hàng quý, Ban thư ký chi hội lựa chọn các chủ đề phù hợp để tổ chức sinh hoạt trao đổi nghiệp vụ. Đặc biệt là đưa nội dung học cách làm báo của Bác trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên, xoay quanh chủ đề: Viết cái gì?, viết cho ai?, viết để làm gì?, viết thế nào?; đây là những câu hỏi thu hút đông đảo hội viên thảo luận và suy ngẫm. Như một bạn đồng nghiệp từng tâm sự: Với công việc làm báo rất cần sự tỉnh táo của một “cái đầu lạnh”, cần sự nhiệt thành, tận tụy của một “trái tim nóng”, đặc biệt là tránh thái độ vô cảm với cuộc đời, với mọi nỗi niềm của con người. 

Điều nhận thấy rằng, thông qua học tập, các hội viên nhà báo trong chi hội đã nhận thức sâu sắc các quan điểm làm báo của Bác. Từ đó rút ra bài học thực tiễn, vận dụng vào công việc hàng ngày, thấy được trách nhiệm của mình trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống theo tư tưởng, phong cách của Bác. Hiệu quả các tin, bài viết của hội viên nhà báo đăng tải trên Báo Lạng Sơn ngày càng chất lượng hơn, bố cục ngắn gọn, ngôn ngữ trong sáng, giản dị, dễ hiểu, đảm bảo tính chân thực, chính xác… góp phần chuyển tải thông tin hữu ích đến độc giả, định hướng dư luận xã hội. Cùng với việc học tập, các hội viên trong Chi hội còn tích cực hưởng ứng tham gia sáng tác, quảng bá các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về chủ đề: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cơ quan Báo Lạng Sơn phát động. Kết quả, qua 3 lần tổ chức (2010, 2011, 2013), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao hơn 20 giải thưởng cho các tác giả đạt giải; năm 2013, Chi hội Báo Lạng Sơn lựa chọn được 8 tác phẩm đạt giải trong số 68 tác phẩm của các hội viên tham dự. Hướng tới kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ năm 2014 đến 1/5/2015, Chi hội Báo Lạng Sơn tiếp tục phát động viết về CVĐ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đến nay đã có trên 50 tác phẩm của các hội viên nhà báo viết về chủ đề này.

  Làm báo theo tấm gương Hồ Chí Minh là sự phấn đấu suốt đời của những người cầm bút hôm nay. Do đó việc học tập, vận dụng tư tưởng của Bác về báo chí cách mạng sẽ là nội dung xuyên suốt trong sinh hoạt nghiệp vụ của Chi hội nhà báo Báo Lạng Sơn.

VĂN HOA