Thứ sáu,  14/05/2021

Đồng Tân học và làm theo Bác

LSO-Đảng bộ xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng hiện có 272 đảng viên, sinh hoạt ở 18 chi bộ. Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng bộ xã không chỉ bám sát chủ đề của từng năm mà còn có nhiều cách làm hay, phù hợp thực tế, phát huy được hiệu quả rõ rệt.
Cơ sở chế biến gỗ công nghiệp ở xã Đồng Tân – Ảnh: BT

Để việc triển khai được đồng bộ và rộng khắp, Đảng bộ xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể theo chủ đề các năm, nội dung hoạt động gắn với nghị quyết của Đảng bộ, nhiệm vụ của từng chi bộ và các tổ chức đoàn thể, hằng tháng, hằng quý tiến hành đánh giá những mặt được, chưa được và bổ sung nhiệm vụ hoạt động. Do có sự sát sao trong thực hiện nên việc triển khai đã tạo được sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong công tác xây dựng đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Tiêu biểu như chi bộ thôn Đồng Heo, Rừng Dong, thôn Ngóc đã đẩy mạnh cuộc vận động gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết, ủng hộ đồng bào lũ lụt… Hội phụ nữ xã đã gắn việc học tập và làm theo gương Bác với thực hiện phong trào thi đua phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, đẩy mạnh phong trào 5 không 3 sạch trong hội viên.

Cũng qua triển khai các chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” còn góp phần phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế và phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Đơn cử như chi bộ thôn Kim Chòi, có 95% là người dân tộc Tày, Nùng và 95% số hộ làm nông nghiệp, 14 đảng viên trong chi bộ đã thực sự phát huy vai trò gương mẫu luôn đi đầu trong mọi công việc ở thôn xóm, chính vì vậy đã tạo được lòng tin và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Từ năm 2011 đến nay, đảng viên và nhân dân trong thôn đã đóng góp đối ứng bằng ngày công và tiền mặt trị giá hơn 1,3 tỷ đồng, hiến hơn 1.000m2 đất để xây dựng nhà văn hóa thôn, bê tông hóa gần 4,5 km đường giao thông, ngoài ra còn triển khai dự án trồng ớt với 3,5 ha.

Việc chủ động trong triển khai từng nội dung “làm theo” gắn với từng công việc cụ thể đã phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức đảng và từng đảng viên. Từ đó không chỉ làm thay đổi suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân mà còn tạo được chuyển biến tích cực trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Cụ thể qua 4 năm, từ 2011 đến 2014, nhân dân trong xã đã hiến được 7.000 m2 đất làm nhà văn hóa, sân vận động, mở rộng đường; đóng góp 1,4 tỷ đồng xây dựng 6 nhà văn hóa; làm được 9 km đường bê tông trị giá 1,4 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1 tỷ đồng. Ngoài ra xã còn được đầu tư xây trạm y tế xã trị giá gần 2 tỷ đồng, hạ 3 trạm hạ thế, kéo 18 km đường dây điện trục chính, trong đó nhân dân đóng góp tiền kéo dây hơn 400 triệu đồng… Những kết quả cụ thể đạt được qua triển khai Chỉ thị 03 đã giúp bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã có nhiều thay đổi và góp phần vào quá trình xây dựng NTM. Thành tích của Đảng bộ xã đã được huyện khen thưởng trong tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, nhiều tổ chức đoàn thể và các chi bộ cũng được các cấp, các ngành khen thưởng.

HOÀNG ANH - MINH KIÊN