Thứ năm,  15/04/2021

Cựu chiến binh Bắc Sơn: Thi đua làm theo lời Bác

LSO- Trở về sau những năm tháng chiến đấu nơi chiến trường ác liệt, các thế hệ cựu chiến binh (CCB) ở huyện Bắc Sơn hôm nay vẫn không ngừng nêu cao bản lĩnh “Bộ đội cụ Hồ”, không lùi bước trước khó khăn, gian khổ, luôn tỏ rõ quyết tâm làm theo lời Bác, đặc biệt là trong thi đua phát triển kinh tế, để cùng nhau dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Cựu chiến binh huyện Bắc Sơn với mô hình chăn nuôi lợn

Quyết tâm học theo tấm gương sáng ngời của Bác về nghị lực cuộc sống, ông Hoàng Văn Chuyên, CCB thôn Làng Mỏ, xã Trấn Yên chia sẻ về câu chuyện của mình: tôi sinh năm 1950, nhập ngũ và tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc năm 1968, đến năm 1976 được phục viên. Trở về cuộc sống đời thường với hai bàn tay trắng, cái đói, cái nghèo cứ quẩn quanh nhưng với tinh thần của người lính không cam chịu nghèo khó, tôi ra sức khai phá đất đai, đầu tư phát triển sản xuất. Ban đầu chỉ nuôi vài con lợn, sau đó đầu tư thêm về chăn nuôi bò, mở cửa hàng dịch vụ tạp hóa, phân bón. Nhờ đó, đến nay gia đình tôi đã có kinh tế ổn định, thu nhập khá (200 triệu đồng/năm), giúp gia đình thoát nghèo bền vững.

Không chỉ là người lính anh dũng, kiên cường trong thời chiến mà nay các CCB Bắc Sơn luôn xung phong, hăng hái trên mặt trận thi đua phát triển kinh tế, nhiều mô hình CCB có thu nhập cao, điển hình như: CCB Hoàng Doãn Cẩm, xã Tân Lập với mô hình trồng quýt, chăn nuôi dê, bò, gà; CCB Dương Hữu Chức, thị trấn Bắc Sơn với mô hình nuôi trồng thủy sản; CCB Phùng Văn Quyển, xã Đồng Ý thực hiện mô hình nuôi cá, trồng quýt đặc sản… và còn nhiều CCB vượt khó, vươn lên làm giàu trên mảnh đất Bắc Sơn.

Ông Dương Công Dũng, Chủ tịch Hội CCB huyện Bắc Sơn cho biết: Để việc học tập làm theo Bác có sức lan tỏa sâu rộng, Hội đã đề ra kế hoạch thực hiện gắn với các phong trào của Hội, trong đó trọng tâm là giúp nhau phát triển kinh tế. Từ đó, vận động hội viên đổi mới phương thức lao động, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện hỗ trợ nguồn vốn cho các hội viên phát triển kinh tế (tổng dư nợ hơn 43 tỷ đồng, cho 1.525 hộ hội viên vay); tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho các hội viên.

Có được nguồn vốn, nắm chắc quy trình, kỹ thuật, nhiều CCB đã phát huy được tính năng động, sáng tạo để bứt phá làm giàu chính đáng. Qua đó xuất hiện nhiều CCB sản xuất kinh doanh giỏi với hơn 70 mô hình, trên 20 mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Số hội viên CCB trong diện hộ nghèo chỉ còn chiếm 7% (tổng số 3.890 CCB toàn huyện).

Kinh tế từng bước phát triển, ổn định, các hội viên cũng như tổ chức hội có điều kiện tham gia các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội. Từ đầu năm 2015, hội tham gia với chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn được 2.371 đối tượng (trị giá hơn 690 triệu đồng). Cùng đó, tổ chức thăm hỏi, động viên, giúp đỡ 53 lượt CCB ốm đau, hoạn nạn, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong nhân dân.

Từ những hoạt động thiết thực mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế – xã hội, Hội CCB huyện Bắc Sơn đang khẳng định vai trò là tổ chức chính trị – xã hội của mình trên trận tuyến mới, tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: HOÀNG TÙNG