Thứ sáu,  14/05/2021

Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

LSO-Với phương châm “Thầy thuốc trẻ học tập và làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, nhiều năm nay, đội ngũ các y, bác sỹ Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng, thường xuyên có những hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở địa bàn còn nhiều khó khăn trong huyện. 
Đội ngũ y, bác sỹ CLB Thầy thuốc trẻ Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng tổ chức khám, chữa bệnh cho bà con xã Vạn Linh

Sinh thời, Bác Hồ từng căn dặn đội ngũ y, bác sỹ: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng” (Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc ngày 27/2/1955). Thực hiện lời dạy của Bác, đội ngũ y, bác sĩ trẻ Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, tay nghề, đồng hành trong các hoạt động khám, chữa bệnh cho bà con ở những khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện, nơi khó tiếp cận với dịch vụ y tế.

Gắn bó với CLB thầy thuốc trẻ ngay từ những ngày đầu thành lập, chị Hoàng Thị Phong Hằng, Điều dưỡng trưởng, Khoa Khám bệnh – Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng thành viên CLB cho biết: “Khi tham gia CLB, tôi cũng như các thành viên khác, mong được đem sức trẻ đến phục vụ bà con ở những vùng còn nhiều khó khăn. Được về với bà con vùng sâu, vùng xa trực tiếp thăm khám, tư vấn bảo vệ sức khỏe cho họ, tôi càng thấy mình cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Bởi thường ngày các y, bác sỹ chúng tôi phải đón tiếp hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế, nhưng thật ra con số đó còn quá ít so với nhu cầu thăm khám của người dân, đặc biệt ở những vùng xa trung tâm”.

Anh Triệu Văn Bảo, thôn Tồng Cằn, xã Hòa Bình chia sẻ: “Mấy hôm nay tôi bị đau bụng suốt, biết là sức khỏe không tốt, nhưng lần khần mãi chưa đi khám được phần vì bận, phần vì ngại đến bệnh viện. Khi được các y, bác sỹ trẻ tận tình thăm khám, tôi bớt lo lắng và tin tưởng hơn”.

Được biết, CLB Thầy thuốc trẻ huyện mới được thành lập từ năm 2012, mỗi năm CLB đều tổ chức ít nhất 3 đợt tình nguyện đến các vùng còn nhiều khó khăn trên địa bàn để trực tiếp thăm, khám cho bà con. Trong năm 2015, CLB đã tổ chức 3 chiến dịch tình nguyện đến tặng quà và khám chữa bệnh, cấp thuốc cho những người dân là hộ nghèo, gia đình chính sách tại các xã Chiến Thắng, Bằng Hữu, Vạn Linh. Trong đó, tổng số người dân được khám bệnh, tư vấn sức khỏe là trên 200 người; tổng số thuốc được cấp, phát miễn phí trên 50 loại (kháng sinh, hoạt huyết dưỡng não, hạ sốt, giảm đau, vitamin tổng hợp, thuốc ho…) với số tiền trị giá trên 12 triệu đồng. Đây thực sự là những việc làm hết sức ý nghĩa của đội ngũ y, bác sỹ trong CLB chung sức vì cuộc sống cộng đồng.

Anh Vi Minh Khánh, bác sỹ Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện – Phó chủ nhiệm CLB cho biết: “CLB là nơi tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ cùng tham gia sinh hoạt để góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng tri thức, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ người dân, đặc biệt là bà con ở địa bàn còn nhiều khó khăn”. Các thầy thuốc trẻ luôn lấy 12 điều y đức làm thước đo và lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu” làm kim chỉ nam cho hành động. Do vậy, mỗi lần đến với bà con, các thành viên CLB đều tận tình thăm khám, chỉ cho người dân cách phòng tránh bệnh, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ trong mùa đông giá rét này.

Nhờ những việc làm đó, phong trào thầy thuốc trẻ đã từng bước lớn mạnh và có sức lan tỏa trong cộng đồng, xã hội. Qua đó, tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tại cộng đồng, phát huy tinh thần gương mẫu của lực lượng thầy thuốc trẻ trong học tập và làm theo lời Bác, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên trong đội ngũ các y, bác sỹ trẻ Trung tâm y tế huyện.

HOÀNG TÙNG