Chủ nhật,  11/04/2021

Đưa nội dung học và làm theo Bác vào giảng dạy trong nhà trường

– Thời gian qua, cùng với việc phát động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ năm học 2016 – 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triển khai, đưa bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống” vào giảng dạy trong nhà trường, góp phần giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống cho học sinh.

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm học gần đây, ngành GD&ĐT tỉnh đã phát động các nhà trường xây dựng “Tủ sách Bác Hồ” với đa dạng đầu sách, phục vụ cho việc giáo dục học sinh. Đồng thời, chỉ đạo các trường học sử dụng tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống cho học sinh” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT để giảng dạy trong các cấp học.

Một giờ hoc của học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn

Trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn là ngôi trường tiêu biểu trong thực hiện các hoạt động giáo dục học sinh theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, đạt được nhiều thành tích trong giáo dục. Thầy Bùi Văn Ngọc, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của ngành, nhà trường đã bố trí thời lượng, lồng ghép trong chương trình chính khóa và ngoại khóa các nội dung giáo dục, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những câu chuyện và bài học từ tấm gương của Bác…. mang lại hiệu quả tích cực đối với học sinh. Từ năm 2016 đến nay, tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt của nhà trường luôn đạt trên 99,8%, không có học sinh hạnh kiểm yếu, kém. Cùng đó, nhiều học sinh đạt được thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp.

Để việc giảng dạy được hiệu quả, các trường còn chủ động trích kinh phí để mua sách về Bác bổ sung vào đầu sách thư viện nhà trường, đồng thời duy trì ngày đọc sách cho học sinh. Trong hơn 5 năm qua (từ năm 2016), các trường phổ thông trong toàn ngành đã trang bị trên 170.800 cuốn sách về Bác Hồ trong nhà trường. Cùng đó, 100% các cơ sở giáo dục phổ thông duy trì việc đưa tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” vào giảng dạy cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12 lồng ghép trong các môn đạo đức, giáo dục công dân, lịch sử, văn học; tổ chức lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa: chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp, hoạt động đoàn, đội; tổ chức các cuộc thi viết, thi kể chuyện về Bác Hồ.

Việc tích hợp giảng dạy tài liệu vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa đã mang lại  hiệu quả tích cực đối với học sinh. Học sinh học tập, ứng dụng các bài giảng về tấm gương của Bác vào cuộc sống. Em Triệu Thanh Thảo, học sinh lớp 9A, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Văn Quan chia sẻ: Qua những câu chuyện kể về Bác, em rất ngưỡng mộ khả năng tự học của Bác. Học theo Bác, em đã không ngừng nỗ lực trong học tập. Nhờ đó, từ năm học lớp 6 đến nay, em đều đạt học sinh giỏi, xuất sắc.

Đoàn viên học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn dâng hương tại Khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Để việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa, Sở GD&ĐT còn thường xuyên tổ chức các hội thi, phát động các cuộc thi như: cuộc thi viết “Gương sáng nhà giáo mẫu mực”, “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”, “Những tấm gương điển hình làm theo Bác”… các cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh, giáo viên tham gia, qua đó, góp phần bồi đắp lý tưởng cách mạng, thắp sáng nhiệt huyết, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cho học sinh và giáo viên. Từ năm 2016 đến nay, các cuộc thi này đã thu hút hơn 133.290 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các cấp trong toàn ngành tham gia.

Với việc linh hoạt giảng dạy, tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngành giáo dục đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nếu như năm học 2016 – 2017, cấp THCS có 79,17% học sinh đạt hạnh kiểm tốt; cấp THPT có 75,1% học sinh đạt hạnh kiểm tốt thi đến năm học 2019 – 2020, có 83,5% học sinh cấp THCS đạt hạnh kiểm tốt và 81,9% học sinh cấp THPT đạt hạnh kiểm tốt. Đối với cấp tiểu học, từ năm học 2016 – 2017 đến nay, trên 99% học sinh được xếp loại đạt và tốt từng phẩm chất năng lực cuối năm học.

HOÀNG TÙNG