Thứ ba,  28/03/2023

Khuyến cáo việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng (Gas)

Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng (Gas), bà con nhân dân nên thực hiện các giải pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy như sau:

1.Khi mua bếp gas và các phụ kiện nên chọn hàng chính hãng, nên liên hệ tới cửa hàng đang cung cấp gas cho gia đình mình để được tư vấn.

2.Bếp gas phải đặt trên nền bằng vật liệu không cháy (gạch, đá…) cách tường ít nhất 15cm, cách bình gas tối thiểu là 1m, nếu không thực hiện được thì giữa bếp và bình nên có tường ngăn cách

3.Sử dụng các vật liệu không cháy như: tấm cách nhiệt, tôn, broximang để che chắn bếp nếu vách bếp bằng vật liệu dễ bắt lửa.

4.Vị trí đặt bếp gas tránh gió lùa trực tiếp dễ gây tắt lửa khi đang đun nấu.

5.Luôn đặt bếp cao hơn bình gas tối thiểu 1m, luôn để ống dẫn gas nằm dưới bề mặt bếp.

6.Ống dẫn gas không nên để dài quá 02 mét. Tuyệt đối không sử dụng loại ống nhựa hoặc cao su thông thường làm ống dẫn gas vì dễ bị ăn mòn dẫn đến hư hỏng. Thường xuyên kiểm tra và thay ống dẫn gas định kì theo hướng dẫn của nhân viên khi giao gas.

7.Bình gas đặt cố định tại vị trí dễ thao tác, luôn đặt bình thẳng đứng cụm van ở phía trên. Không đặt bình gas nằm ngang, không đặt bình gas úp suống.

8.Không sử dụng bếp than cùng với khu vực đặt bếp gas, không để các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, sơn… trong tủ hoặc gần bếp gas.

9.Trước khi sử dụng bếp phải chú ý kiểm tra các bộ phận chia lửa đảm bảo ăn khớp đúng vị trí.

10.Khi thao tác đánh lửa bếp nhiều lần mà không thành công phải để hơi gas trên bếp khuếch tán hết mới tiếp tục thao tác đề phòng ngọn lửa bùng cháy lớn gây nguy hiểm.

11.Quá trình sử dụng bếp nếu thấy ngọn lửa cháy không bình thường, ngay lập tức khóa van bình gas lại và kiểm tra bếp hoặc liên hệ ngay tới nơi đang cấp gas cho bạn để được xử lý.

12.Thường xuyên có mặt trong quá trình đun nấu; chú ý khi ninh hầm thực phẩm với ngọn lửa nhỏ rất dễ bị tắt mà ta không biết, không dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống vị trí bình gas gây nguy hiểm.

13.Không dùng bếp quá cũ, bị gỉ sét, khi hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay. Thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ nhất là duy trì độ nhạy của bộ phận đánh lửa không để bị ướt, dầu mỡ, thực phẩm bám vào.

14.Ngay sau khi lắp, thay bình gas, các gia đình cần yêu cầu nhân viên thay kiểm tra đảm bảo độ kín của các khớp nối giữa đường ống dẫn gas với bếp, van và bình gas bằng nước xà phòng.

15.Sử dụng bình gas mini mới còn tem, niêm phong có xuất xứ rõ ràng, không dùng bình san chiết lại không rõ nguồn gốc, bình cũ đã gỉ sét, bị biến dạng dễ gây cháy nổ.

16.Dạy cho trẻ nhỏ biết sự nguy hiểm để không nghịch bếp, bình gas.

17.Khi phát hiện rò rỉ gas, ngay lập tức tắt tất cả các nguồn nhiệt; cảnh báo cho mọi người trong gia đình biết; tuyệt đối không bật công tắc, cầu dao điện, dùng diêm, quẹt hay thao tác bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa. Có thể dùng đèn pin, đèn chiếu sáng sự cố.

Nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió, không dùng máy hút, quạt hút vì các thiết bị này cũng phát da tia lửa điện không an toàn. Dùng quạt thủ công để phát tát khí gas.

Kiểm tra cụm van, bình gas, đường ống xác định vị trí rò rỉ. Có thể dùng nước xà phòng (bột giặt, dầu gội đầu) sẽ dễ dàng tìm vị trí rò rỉ hơn. Cố định tạm thời vị trí rò rỉ.

Nếu không khắc phục được hãy tháo dây dẫn gas và mang bình ra nơi trống, thoáng gió, xa cống rãnh, nguồn nhiệt, cảnh giới và thông báo cho nơi cung cấp gas hoặc đơn vị PCCC biết để xử lý.

Quá trình xử lý gas rò rỉ chú ý đề phòng gas có thể làm mờ mắt, ăn mòn da, gây bỏng lạnh nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với dòng khí gas bị xì; ngoài ra khí gas đậm đặc có thể bị ngạt vì thiếu không khí.

18.Khi xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp hãy bình tĩnh tìm cách khóa van bình gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (mền, nước) để dập cháy và báo cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114. Mọi sự chậm trễ hoặc bỏ chạy có thể dẫn đến cháy lan, cháy lớn, làm bình gas biến dạng, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

19.Để phát hiện kịp thời, các hộ gia đình có thể sử dụng thiết bị phát hiện và báo động khi có gas rò rỉ. Nên trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay để chủ động ứng phó khi có cháy xảy ra.

20.Cuối cùng mỗi thành viên ttrong gia đình hãy rèn luyện cho mình một số thói quen thiết yếu sau:

– Không tự ý tháo dỡ các phụ kiện của bình chứa gas, không dùng lực quá mạnh để đóng hoặc mở van bình chứa gas.

– Không để thiết bị sử dụng gas đè lên dây dẫn gas hoặc để dân dẫn gas gần nguồn nhiệt.

– Luôn khóa van cổ bình khi không sử dụng. Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ cần kiểm tra xem đã khóa chặt van bình gas chưa nếu chưa khóa thì phải khóa lại.

– Khi tắt bếp, nên khóa van bình gas trước sau đó mới tắt bếp, tránh trường hợp chỉ tắt bếp mà quên khóa van bình gas.

– Khi ngửi thấy mùi khí gas phải nghĩ ngay đến sự cố rò rỉ khí gas và lập tức điên ngay tới nơi đang cấp gas cho bạn để có biện pháp xử lý.