Thứ tư,  06/12/2023

Một số nguyên nhân khiến hệ thống điện mặt trời ngừng hoạt động

Các tấm pin mặt trời nhìn chung khá bền chắc. Đa số người dùng chưa bao giờ gặp lỗi kỹ thuật với các tấm pin năng lượng mặt trời của họ. Có những người sở hữu các tấm pin năng lượng mặt trời qua nhiều năm, thậm chí trên 10 năm cũng chưa gặp bất kỳ vấn đề nào.

Vấn đề phổ biến nhất – và nghiêm trọng nhất – mà chủ sở hữu phải đối mặt là với biến tần. Trong một số trường hợp, các vấn đề về biến tần là không thể kết nối với nguồn điện. Sẽ khá tốn kém khi sửa chữa lỗi này.

1. Lỗi kỹ thuật


Sự cố điện có thể làm hệ thống năng lượng mặt trời ngừng hoạt động.

Các vấn đề có thể xảy ra là:

 • Sự cố điện (6%): Bao gồm vật liệu bị lỗi, tay nghề kém, các công trình điện khác ở nhà bạn gây các tác động, kết nối lỏng lẻo hoặc điện áp thay đổi đi vào nhà bạn từ lưới điện. Ngoài ra, các dây cáp điện DC nối các tấm với nhau đôi khi có thể bị nước xâm nhập vào chúng hoặc nứt trên mái nhà.
 • Tấm pin sản xuất ít điện hơn trước (2%): Nguyên nhân có thể gây ra sự cố hiếm gặp này là do bụi bẩn tích tụ hoặc điều kiện thời tiết. Vào buổi sáng, nhiều sương mù sẽ ảnh hưởng đến việc tạo ra các tấm pin hướng đông, trong khi mây dày đặc sẽ làm các tấm pin của bạn sản xuất ít điện hơn so với những ngày nắng nhiều.
 • Tấm pin không sản xuất điện (2%): Điều này thường là do lỗi với biến tần hoặc sự cố với hệ thống dây điện.
 • Kính bị nứt hoặc vỡ trên tấm (1%): Điều này hiếm khi xảy ra sau khi cài đặt. Nếu có, nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tấm pin.
 • Kết nối điện kém (2%)
 • Đồng hồ thế hệ ngừng hoạt động (2%)
 • Sự cố với bộ cách ly (1%).

2. Sự cố biến tần của tấm pin năng lượng mặt trời

Hơn 1/10 chủ sở hữu hệ thống điện năng lượng mặt trời cho biết họ gặp sự cố về biến tần.


Biến tần gặp sự cố thường gặp hơn so với các tấm pin.


Nếu biến tần của bạn không hoạt động, bạn sẽ không thể sử dụng điện năng được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời của mình, vì vậy điều quan trọng là phải khắc phục sự cố nhanh chóng. Nếu gần đây bạn đã bị cắt điện, hãy kiểm tra xem biến tần của bạn đang bật hay tắt. Nếu nó tắt, hãy gọi cho kỹ sư. Nếu nó vẫn bật, hãy kiểm tra biến tần để biết thông báo lỗi.
Không có gì ngạc nhiên khi biến tần là bộ phận phổ biến nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời gặp sự cố. Mặc dù các tấm pin mặt trời có bảo hành trong 20 hoặc 25 năm, nhưng các biến tần có thể không có tuổi thọ lâu đến thế. Bạn nên thay thế biến tần của mình tại một số thời điểm được khuyến nghị trong suốt vòng đời của các tấm pin mặt trời của bạn. Biến tần cũng có nhiều loại khác nhau được sử dụng trong các hệ thống khác nhau như hệ thống điện mặt trời hybrid, hệ thống điện mặt trời hòa lưới, hệ thống off grid…

Kiểm tra xem biến tần của bạn có còn trong thời hạn bảo hành hay không. Nếu có, hãy liên hệ với công ty về lỗi này. Nếu không, hãy liên hệ với người lắp đặt hệ thống của bạn để được tư vấn kỹ càng về việc thay thế nó. Tìm một nhà lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời uy tín có thể giúp bạn khắc phục lỗi này.

3. Các vấn đề khác xảy ra với tấm pin năng lượng mặt trời

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra các lỗi nghiêm trọng với tấm pin năng lượng mặt trời, nhưng cũng có các vấn đề khác với hệ thống điện mặt trời bao gồm:

 • Chim làm tổ trên mái nhà (15%): Chim làm tổ của chúng dưới các tấm pin mặt trời, làm xước chúng, làm hỏng hệ thống dây điện có thể là một nguyên nhân. Bạn có thể mua các dải nhựa và gắn chúng vào các tấm để ngăn động vật có thể chui vào bên dưới.
 • Bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên các tấm pin (14%): Điều này có thể là do phân chim, ô nhiễm giao thông nếu bạn sống trong khu vực đô thị, hoặc lượng muối tích tụ nếu bạn sống gần bờ biển.
 • Bóng từ cây cối hoặc các tòa nhà khác che lấp ánh sáng đến được tấm pin (7%)
 • Mái bị bong tróc, hư hỏng không thể đỡ được tấm pin (3%).


Nước mưa, bụi bẩn có thể ảnh hưởng đến tấm pin của bạn.

Không giống như nhiều lỗi kỹ thuật ở các mục trên, những sự cố này có thể lường trước được và giải quyết một cách nhanh gọn, không tốn quá nhiều chi phí.