Thứ năm,  23/03/2023

Các ngôn ngữ lập trình giúp bạn “hái ra tiền”

Lập trình viên là một trong những nghề có thu nhập tốt hiện nay, thậm chí thuộc top 10 nghề có thu nhập cao nhất trên thị trường. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa là lập trình viên nào cũng có thu nhập tốt như nhau và cũng không phải ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể giúp kỹ sư công nghệ “hái ra tiền”.

Dưới đây là 5 ngôn ngữ lập trình giúp các lập trình viên chuyên nghiệp hái ra tiền, có nhu cầu tuyển dụng cao ở các website việc làm Nha Trang, Đà Nẵng hay TPHCM… mà bạn có thể tham khảo. 

Java

Nói về độ phổ biến thì Java đang được đánh giá thuộc top đầu ngôn ngữ lập trình. Câu khẩu hiệu “Viết một lần, chạy mọi nơi” trong giới lập trình khi nói về Java cho thấy ứng dụng rộng rãi của ngôn ngữ này với rất nhiều sản phẩm khác nhau trong đời sống.

Những công ty bạn có thể đầu quân khi trở thành lập trình viên Java như VNPT, FPT, VCCorp… cùng rất nhiều cơ hội việc làm cho khách hàng nước ngoài. Chính vì thế, theo thống kê thì Java hiện đang là ngôn ngữ đứng top đầu về mức lương trả cho lập trình viên.

Theo khảo sát, mức lương trung bình của lập trình viên ngôn ngữ Java là khoảng 50 triệu/tháng. Hơn nữa, khi trở thành một lập trình viên vững vàng về ngôn ngữ Java, bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để đảm bảo và tăng nguồn thu nhập. Bạn có thể trở thành một nhà khoa học, có thể trở thành freelancer viết ứng dụng web, thậm chí tham gia nghiên cứu ứng dụng về công nghệ Al, điện toán đám mây… Tất cả những nghề này sẽ mang tới cho bạn cơ hội thu nhập rất tốt.

 PHP

Khi xu hướng sử dụng nền tảng trực tuyến ngày càng bùng nổ thì đồng nghĩa cơ hội việc làm cho lập trình viên PHP ở những công ty, tập đoàn hàng đầu về công nghệ ngày càng mở rộng. Với PHP bạn có thể trở thành một nhà phát triển full stack hoặc đơn giản hơn, bạn có thể trở thành một lập trình website cho nền tảng trực tuyến. Dẫu ở vị trí công việc nào thì PHP giúp lập trình viên có được thu nhập tốt. Theo một khảo sát từ năm 2016 thì mức lương một chuyên viên PHP nhận được cũng đã lên tới 45 triệu/ tháng. Đây là một thu nhập không nhỏ tại thời điểm đó so với nhiều nghề nghiệp khác.

Python

Bạn chỉ mất vài chục giây để gõ từ khóa “tuyển dụng lập trình Python lương cao”. Ngay lập tức sau đó, bạn nhận được hàng trăm kết quả. Điều đó cho thấy nhu cầu về kỹ sư lập trình Python rất cao. Tất nhiên so với mức độ phổ biến thì Python không cao bằng ngôn ngữ Java hay PHP nhưng lập trình viên Python cũng có thể nhận được mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, có rất nhiều công ty hàng đầu cả trong nước và nước ngoài sẵn sàng “trải thảm đỏ” đón lập trình viên Python. Ví dụ công ty tại Việt Nam như: VNPT Software, Vega Corporation, Hanel Software… Bản thân những tập đoàn quốc tế như Google, Youtube, Microsoft cũng đang sử dụng Python và hàng ngày có hàng trăm việc làm được tạo ra. Điều này vừa nói lên mức độ uy tín của ngôn ngữ Python, cơ hội rộng mở dành cho lập trình viên Python cũng như giúp lập trình viên ngôn ngữ này có nguồn thu nhập cao mà nhiều nghề nghiệp khác thèm muốn. 

Ruby

Mặc dù mức độ phổ biến không bằng Java hay JavaScript nhưng Ruby là ngôn ngữ lập trình có tính linh hoạt cao hơn rất nhiều so với ngôn ngữ khác. Chưa kể, Ruby là ngôn ngữ lập trình dễ học nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn để học tập.

Không chỉ có thể, Ruby cũng được xếp vào top những ngôn ngữ lập trình mang lại thu nhập tốt cho kỹ sư công nghệ. Những công ty tuyển dụng lập trình viên Ruby phải kể đến như: PT Software, Softel… Đây đều là tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam với chính sách đãi ngộ cao. Vì thế, chắc chắn lập trình viên Ruby sẽ có mức thu nhập xứng đáng với chuyên môn của họ. 

Perl

Là ngôn ngữ lập trình ra đời từ thập niên 80, Perl được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực quản trị hệ thống và xử lý trang web. Perl giúp xử lý cũng như quản lý tập tin thuận tiện, thao tác với chuỗi ký tự rất tốt. Vì thế, dù không quá phổ biến nhưng Perl lại thuộc top đầu những ngôn ngữ lập trình giúp lập trình viên có thu nhập khủng

Những công ty có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Perl tại Việt Nam phải kể đến như: Fabrica Vietnam, Seta International, FPT… Mức thu nhập được khảo sát của những kỹ sư lập trình Perl cũng rơi vào khoảng 45 -50 triệu đồng/tháng.

Trên đây là 5 ngôn ngữ giúp lập trình viên có thu nhập cao. Tuy nhiên cần hiểu rằng, lương không trả cho ngôn ngữ lập trình. Mức thu nhập phụ thuộc vào rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ của một lập trình viên. Vì thế việc một lập trình viên có thu nhập vượt xa cả mức trung bình là chuyện bình thường và những thông tin trên cũng chỉ mang tính tương đối để bạn tham khảo.