Thứ sáu,  01/03/2024

Nên làm gì trước khi muốn nghỉ việc?

Bạn sẽ không thể chắc chắn gắn bó suốt đời với chỉ một môi trường làm việc. Vậy nên chuyện xin nghỉ việc chủ động tại công ty này và tìm kiếm công việc mới tại công ty khác là điều sẽ diễn ra. TTuy nhiên, có người rời khỏi công ty cũ êm đẹp trước sự tiếc nuối của lãnh đạo, đồng nghiệp nhưng cũng có người rời đi trong “sóng gió”.

Để nghỉ việc chủ động như mong muốn, bạn có thể áp dụng các bước dưới đây.

Giữ bí mật khi chưa sẵn sàng

 Khi có ý định nghỉ việc, việc đầu tiên của bạn là giữ bí mật suy nghĩ này. Bạn cần thời gian để chuẩn bị trước khi thông báo hay tiết lộ mong muốn nghỉ việc cho bất kể nhân sự nào trong công ty. Bởi không thể chắc chắn người được tiết lộ thông tin có giữ kín được không, dù họ có mối quan hệ công sở thân thiết với bạn.

Do đó, khi xác định nghỉ việc, bạn nên âm thầm tìm kiếm việc làm 24h, kín đáo thu xếp các lịch phỏng vấn công ty mới, hoàn tất các nhiệm vụ còn dang dở, cân nhắc vấn đề về tài chính…

Chỉ khi bạn đã sẵn sàng thông báo nghỉ việc thì lúc đó, có thể chia sẻ với một số người tin tưởng, tránh những xáo trộn thậm chí là những bất lợi không đáng có.

Viết thư xin nghỉ việc

Khi đã chắc chắn và sẵn sàng nghỉ việc thì việc tiếp theo bạn nên viết đơn xin nghỉ. Bạn cần căn cứ vào quy định công ty để đưa ra khoảng thời gian nộp đơn xin nghỉ việc phù hợp. Bởi có công ty yêu cầu nộp đơn nghỉ việc trước 15 ngày, 1 tháng thậm chí nhiều hơn.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết đơn nghỉ việc thì đó vẫn là quyết định đơn phương của bạn. Công ty sẽ giải quyết ra sao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế, bạn đừng nghĩ thư xin nghỉ việc chỉ là một thông báo mà cần trau chuốt nó. Theo đó, thư xin nghỉ việc cần nêu lý do xin nghỉ, thời gian nghỉ việc, cam kết chuyển giao công việc và hỗ trợ người thay thế, lời cảm ơn tới công ty… Lưu ý, lý do nghỉ việc nên khách quan, tránh sa vào kể lể hoặc đưa những sự việc mang tính chất cảm xúc cá nhân.

Giải quyết vấn đề phát sinh sau khi viết đơn xin nghỉ

Sẽ không có một sự chắc chắn nào sau khi xin nghỉ việc, công ty sẽ đồng ý ngay lập tức những đề xuất của bạn.

Sẽ có trường hợp, công ty giữ chân bạn bằng cách đề xuất mức lương hấp dẫn hơn, chế độ phúc lợi tốt hơn. Có trường hợp, công ty kéo dài thậm chí kết thúc đột ngột thời gian làm việc mà không theo quy định trước đó. Cũng có trường hợp, bạn không được hưởng mức lương, thưởng như quy định…

Do đó, việc của bạn sau khi gửi thư xin nghỉ việc là chuẩn bị tinh thần giải quyết các vấn đề phát sinh. Bởi một khi đã thông báo xin nghỉ thì mọi việc sẽ không còn như trước đó. Do đó, thời điểm này bạn cần thật sự khéo léo, chủ động để giải quyết vấn đề một cách trọn vẹn nhất.

Dọn dẹp máy tính và chuẩn bị bàn giao công việc 

Khi đã đạt được thỏa thuận về thời gian nghỉ việc, quyền lợi được hưởng thì bạn cần thực hiện cam kết một cách tích cực. 

Bạn nên dành thời gian để hoàn tất các công việc còn dở dang, thu xếp tài liệu và dọn dẹp máy tính. Những tài liệu nào thuộc tài sản của công ty, bạn cần sắp xếp lại gọn gàng để bàn giao đầy đủ. Bạn cũng nên lưu dần các công việc cần ban giao cho người mới, đánh giá mức độ hỗ trợ để lên phương án cụ thể. 

Ngược lại những tài liệu cá nhân không liên quan đến công việc, bạn cũng nên xóa bỏ, tránh những suy nghĩ, ảnh hưởng tiêu cực sau khi nghỉ việc. 

Gửi lời cảm ơn và tránh thị phi

Trong thời gian bàn giao công việc, bạn nên tránh xa những câu chuyện công sở không tích cực, không bàn tán, bình phẩm và đưa ra thông tin tiêu cực. Bạn hãy giữ hình ảnh chuyên nghiệp, trách nhiệm, văn minh từ công việc tới các mối quan hệ trong công ty.

Bạn cũng nên dành thời gian để cảm ơn ban lãnh đạo công ty, các nhân sự trong các phòng ban, những đồng nghiệp đã làm việc và hỗ trợ. Bởi rất có thể, họ sẽ giúp bạn có được công việc tốt hơn, trở thành người bạn lâu dài trong cuộc sống.

Nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng cho bản thân

Nghỉ việc này nhưng sẽ bắt đầu công việc khác. Vì thế khoảng thời gian trước khi bắt đầu công việc mới bạn nên tranh thủ nghỉ ngơi, tái tạo lại năng lượng bản thân.

Bạn có thể tham gia chuyến du lịch cùng gia đình; có thể tham gia một khóa học ngắn để hoàn thiện thêm kỹ năng cũng như xây dựng mối quan hệ mới. Bạn cũng nên dành thời gian để đọc sách, chăm sóc sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng để bắt đầu công việc mới với tinh thần tốt nhất. 

Xin nghỉ việc không nặng nề như bạn nghĩ nếu bạn thực hiện chủ động các bước trên. Thậm chí với những việc làm này, công ty cũ luôn tiếc nuối và trân trọng nhân sự như bạn.