Thứ tư,  07/06/2023

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng: 5 điều cần nhớ

Phỏng vấn không chỉ là cuộc trao đổi thụ động một chiều mà là sự tương tác giữa hai bên: nhà tuyển dụng và ứng viên. Đừng bỏ lỡ cơ hội đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để nắm được thông tin cụ thể và thể hiện được quan điểm của bản thân trong cuộc “đàm phán” đặc biệt quan trọng quyết định công việc sắp tới.

Sau đây là top 5 điều bạn nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn tìm việc làm nhanh ở Hải Phòng, Hà Nội… sắp tới.

Tiêu chí hoặc yếu tố nào quyết định sự thành công cho vị trí này hoặc tiêu chí đánh giá nhân viên xuất sắc vị trí này là gì?

Tâm lí của ứng viên khi phỏng vấn là cố gắng thể hiện ưu điểm nổi bật của bản thân bao gồm chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm để thuyết phục nhà tuyển dụng mình là người thích hợp đảm nhận được vị trí đó.

Tuy nhiên việc bạn đặt câu hỏi về tiêu chí đánh giá nhân viên xuất sắc hoặc yếu tố tạo nên thành công cho vị trí này chứng tỏ bạn có khát vọng rõ ràng. Bạn có nguồn năng lượng dồi dào và có động lực. Bạn quan tâm đến việc làm thế nào để trở thành nhân viên xuất sắc và giá trị mang lại theo kỳ vọng của công ty thay vì chỉ là một nhân viên làm việc và nhận lương mức trung bình.

Hơn thế, câu trả lời của nhà tuyển dụng cũng giúp bạn xác định năng lực và kỹ năng của mình có phù hợp hay không, văn hóa công ty và cách thức hoạt động có phù hợp với mong đợi của bạn không, từ đó tự đưa ra đáp án cho chính mình.

Trong 3 tháng đầu tiên, công ty muốn tôi đạt được điều gì?

3 tháng đầu thường là giai đoạn thử thách và nhiều khó khăn vì nhân viên mới phải thích ứng và bắt nhịp môi trường công việc. Một ứng viên có tầm nhìn thấu đáo sẽ tìm hiểu mục tiêu rõ ràng và hoạch định kế hoạch tốt nhất cho thời gian này. Đó có thể là mức doanh số, lượng khách hàng muốn tăng lên…

Việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng về khía cạnh này sẽ thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu về công ty hoặc là đặc thù công việc này một cách nghiêm túc. Bạn cũng sẽ tự tin hơn và có động lực hơn khi làm việc với mục tiêu rõ ràng. Qua đó cho thấy bạn đã sẵn sàng cho những cơ hội cũng như đối mặt với thách thức để gắn bó với công việc.

Nhân viên công ty thường làm gì để thư giãn?

Câu hỏi này ít được ứng viên đặt ra vì sợ nhà tuyển dụng hiểu sai ý bạn đang xao nhãng công việc hoặc không đặt câu hỏi trọng tâm. Tuy nhiên thực tế là đặt câu hỏi về việc nhân viên sử dụng thời gian rảnh cho thấy bạn đang muốn tìm hiểu một khía cạnh về văn hóa công ty. Thông thường các doanh nghiệp có văn hóa làm việc tốt thì nhân viên sẽ tham gia vào các cuộc thi đấu thể thao, văn nghệ… để thư giãn và tăng sự đoàn kết. Ngoài ra, đặt câu hỏi này cho nhà tuyển dụng cũng chứng tỏ bạn quan tâm thực sự đến công việc và có thể đang phân vân với nhiều lời mời làm việc khác nhau.

Anh/ chị có thể nói cụ thể về mức lương dành cho tôi nếu được tuyển dụng không?

Một số ứng viên lo ngại việc mình đặt câu hỏi về mức lương sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn “thực dụng” và có thể sẽ bị ấn tượng không tốt. Tuy nhiên, với những ứng viên chuyên nghiệp và tự tin vào bản thân thì việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụngvề mức lương là hoàn toàn bình thường. Chỉ cần lưu ý là câu hỏi này nên được đặt ra vào cuối buổi phỏng vấn.

Nếu nhà tuyển dụng không chủ động ấn định một mức lương cụ thể (cả mức thưởng và phụ cấp) ngay trong vòng phỏng vấn thì bạn có thể thoải mái hỏi thẳng, thậm chí đàm phán với nhà tuyển dụng để được mức lương tốt nhất. Bởi đây chính là quyền lợi và yếu tố quan trọng để quyết định có nhận lời làm việc hay không nếu được tuyển dụng.

Ngược lại nếu bạn rời khỏi cuộc phỏng vấn khi chưa biết cụ thể mức lương của mình thì nó cũng khiến bạn phân vân, chưa kể một số trường hợp nhà tuyển dụng tự ấn định mức lương cho ứng viên mới khá thấp so với mặt bằng chung thị trường hoặc khối lượng công việc đảm nhận. Đây là sự thiệt thòi cho ứng viên.

Thời gian bắt đầu đi làm nếu được nhận là khi nào?

Khi ứng tuyển công việc mới, có thể bạn đang trong tình trạng chưa có việc làm, cũng có thể bạn đang làm việc ở công ty cũ… Bên cạnh đó cũng có rất nhiều nhà tuyển dụng tìm ứng viên cho những dự án sắp thực hiện trong thời gian tới nên chưa cần đi làm ngay… Do đó bạn nên hỏi rõ nhà tuyển dụng thời gian bạn bắt đầu làm việc nếu được tuyển dụng.

Việc đặt câu hỏi rõ ràng như vậy giúp bạn sắp xếp vấn đề cá nhân ổn thỏa trước khi bắt tay vào công việc mới.

Nếu bạn chuẩn bị tham gia cuộc phỏng vấn quan trọng sắp tới thì đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, cụ thể là 5 điều trên đây. Bạn không chỉ được giải đáp các thắc mắc mà còn thể hiện được bản thân về tư duy sâu rộng, kế hoạch rõ ràng và thái độ tìm hiểu nghiêm túc với công việc. Nó cũng giúp bạn giải đáp câu hỏi liệu bản thân có phù hợp với công việc đó hay không qua thông tin mà nhà tuyển dụng truyền tải.

ĐẶNG HẢO