Thứ tư,  07/06/2023

5 bước điều chỉnh CV khi xin việc làm từ xa

Hình thức làm việc từ xa hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng bởi nó có thể giúp tăng thu nhập nhưng lại vừa tiết kiệm được chi phí đi lại. Với cách làm việc này, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các tiêu chí khác nhau để lựa chọn nhân viên phù hợp. Do vậy, nếu bạn đang cân nhắc tìm việc làm từ xa thì nên điều chỉnh CV ứng tuyển chuẩn chỉnh để nâng cao cơ hội.

Liệt kê kinh nghiệm làm việc từ xa

Nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ xa trước đây thì đừng quên liệt kê thẳng vào CV xin việc để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi tìm việc online tại nhà. Đây được coi là một trong yếu tố quan trọng giúp CV của bạn trở nên nổi bật và sáng giá hơn so với ứng viên khác. Bạn có thể thử cách liệt kê kinh nghiệm từng bước như sau:

– Liệt kê vị trí công việc từ xa trước đây, chẳng hạn như bạn đã tham gia vào một team designer chuyên thiết kế đồ họa hoặc một đội nhóm chuyên hỗ trợ về Digital Marketing,… Các công việc này đều là những mảng khá hot, nhiều cơ hội nếu bạn đang cần một công việc bán thời gian/toàn thời gian từ xa.

– Đề cập đến thời gian, tên công ty, quản lý mà mình đã làm việc cùng ở mỗi vị trí. Bạn nên nêu chi tiết các điểm này để giúp nhà tuyển dụng dễ hình dung được khả năng của bạn. Từ đó đánh giá xem bạn có phù hợp với những tiêu chí đặt ra hay không.

– Cụ thể hóa thành tích, kết quả đạt được bằng số liệu hoặc kết quả cụ thể. Lúc này bạn có thể lấy ví dụ bằng những dự án đã thực hiện, cho thêm số liệu để thêm phần chắc chắn và đáng tin cậy.

Tập trung vào kỹ năng giao tiếp và hợp tác

Đặc trưng của công việc từ xa là bạn sẽ không làm việc trực tiếp với mọi người mà thường thông qua internet và các mạng xã hội để liên lạc là chính. Do vậy, bạn cần làm nổi bật kỹ năng giao tiếp và hợp tác làm việc nhóm để tạo cái nhìn thiện cảm cho nhà tuyển dụng khi tìm việc làm từ xa. Hãy thêm vào CV các bằng chứng cho thấy bạn có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, chẳng hạn như đã từng làm việc với đội nhóm abc người và có thể điều phối dự án vận hành trơn tru.

Chứng minh khả năng xử lý tình huống

Khi liệt kê về kinh nghiệm làm việc của bạn ở CV, hãy đưa ra ví dụ về những lần mình chủ động giải quyết vấn đề một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Trong trường hợp bạn có thể đề cập dẫn chứng chứng minh bản thân thì điều này lại càng có thể ghi điểm cộng với nhà tuyển dụng hơn nữa do bản chất của việc làm từ xa đôi khi có một số hạng mục bất ngờ. Chẳng hạn như bạn nhắc đến những lần dẫn dắt các thành viên khác trong nhóm hoàn thành công việc deadline gấp từ khách hàng, vẫn đảm bảo chất lượng và được đánh giá cao.

Đề cập đến tính tự giác và sự chủ động

Làm việc từ xa đồng nghĩa với việc bạn không bị kiểm soát hoàn toàn quá trình làm việc từ bên tuyển dụng. Do đó, một trong những điều quan trọng tiếp theo khi làm việc từ xa là tính tự giác và chủ động của bản thân. Chính vì thế, bạn nên đề cập yếu tố này trong khi điều chỉnh CV ứng tuyển khi tìm việc làm từ xa. Nếu có thể, bạn hãy đưa ra những thách thức bạn gặp phải cũng như cách xử lý, giải pháp cụ thể vượt qua là gì, từ đó nó mang lại lợi ích, giá trị như thế nào.

Sử dụng thành thạo các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ từ xa

Việc sử dụng thành thạo các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ làm việc từ xa cũng là một trong những thế mạnh có thể giúp bạn chinh phục thành công nhà tuyển dụng ngay từ vòng xét duyệt CV. Ví dụ về công cụ đó có thể là:

– Các công cụ hỗ trợ chia sẻ file tài liệu dưới định dạng văn bản, hình ảnh miễn phí các loại: Dropbox, Google Drive.

– Các công cụ hỗ trợ giao tiếp nhóm làm việc thông qua blog hoặc website: Google Analytics.

– Các công cụ hỗ trợ họp nhóm và trao đổi thông tin meeting miễn phí, kèm một số chức năng phụ trợ: Zoom, WebEx, Skype.

– Các công cụ hỗ trợ giao tiếp liên tục ở các ngành nghề: Chanty, Slack.

Những kỹ năng này hoàn toàn có thể giúp bạn quản lý và hoàn thành công việc từ xa dễ dàng và nhanh chóng hơn. Do đó, trong trường hợp bạn chưa từng tiếp xúc với chúng trước đây thì cũng nên dành thời gian tìm hiểu.

Thành công trong quá trình ứng tuyển các việc làm từ xa không phải là điều dễ dàng vì không ít người cũng đang cố gắng tranh được những cơ hội tốt. Nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu cần thiết, mọi thứ sẽ tương đối “dễ thở” hơn. Qua những chia sẻ trên đây, mong rằng bạn có thể biết cách điều chỉnh CV chuyên nghiệp, từ đó có thể ứng tuyển thành công công việc từ xa yêu thích.

Pha Lê