Thứ tư,  07/06/2023

“Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?” và câu trả lời thuyết phục

Trong phỏng vấn, có khá nhiều nhà tuyển dụng hay hỏi ứng viên “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”. Nếu bạn chỉ đơn thuần trả lời: “Vì em tốt nghiệp loại giỏi, vì em chăm chỉ, trung thực”… thì chưa thuyết phục. Tất cả những điều bạn kể có thể là điều kiện cần nhưng chưa đủ, bởi điều bạn có chưa chắc nhà tuyển dụng mong muốn và chưa hẳn phù hợp với công việc.

Vậy đâu là những điều bạn nên trả lời khi phỏng vấn tìm việc làm tại Hóc Môn, Củ Chi hay bất kỳ nơi nào khác?

Mang lại giá trị cho doanh nghiệp

Nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân sự mới thường vào thời điểm doanh nghiệp đang có vấn đề cần giải quyết, hoặc mở rộng kinh doanh, dự án mới… Hiểu được điều này, bạn sẽ biết không nên đưa ra một vài phẩm chất, kỹ năng bạn tự cho là nổi bật nhất của mình hoặc nghĩ đó là điều doanh nghiệp cần.

Để đưa lý do thuyết phục nhất, cần khẳng định bạn là giải pháp cho vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Nếu được lựa chọn, bạn sẽ có đóng góp cụ thể, từng bước giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp. Vì thế, bạn cần đọc kĩ phần mô tả trong tin tuyển dụng và tìm hiểu sâu thêm thông tin về đơn vị ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên hiểu rõ giá trị của mình và câu trả lời đó sẽ giúp bạn chính thức được chọn.

Đáp ứng mong muốn của bạn

Đừng nghĩ doanh nghiệp chọn ứng viên chỉ bởi bạn mang lại lợi ích cho họ. Nếu chỉ xuất phát từ một phía thì sự “hợp tác” không thể lâu dài. Đây là điều nhà tuyển dụng không muốn.

Bởi để tuyển được một nhân sự, họ đã bỏ ra nhiều công sức, tiền bạc. Chưa kể khi vào làm việc, doanh nghiệp tiếp tục phải đầu tư công sức, thời gian đào tạo, thử việc, hướng dẫn bạn. Vậy nên họ luôn ưu tiên chọn ứng viên có yếu tố đảm bảo sự gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Trong khi đó, bạn chỉ gắn bó lâu dài với công việc khi doanh nghiệp đáp ứng mong muốn, giúp bạn đạt mục tiêu sự nghiệp. Do đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy, chính sách doanh nghiệp đáp ứng kỳ vọng của bạn, gần với mục tiêu của bạn. Đồng thời môi trường làm việc thích hợp, giúp bạn phát triển và khám phá thêm năng lực bản thân.

Qua đó khẳng định, bạn có khả năng đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp trong tương lai. Chính lý do này giúp nhà tuyển dụng tin tưởng và lựa chọn bạn.

Bạn sở hữu năng lực phù hợp

Năng lực phù hợp không hẳn là năng lực bạn xuất sắc nhất. Nhưng đó là năng lực nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, công việc cần nhất. Do đó, nói về kinh nghiệm, kỹ năng, bạn cần phải chắt lọc.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều ứng viên sở hữu năng lực phù hợp như bạn. Để trở nên khác biệt thì bạn cần khắc họa năng lực đó rõ nét hơn, cụ thể và chi tiết. Bạn nên đưa ra dẫn chứng khẳng định, nhờ năng lực đó, bạn từng giúp doanh nghiệp cũ giải quyết vấn đề ABC, đạt được thành tích cụ thể nào. Cuối cùng với năng lực đó bạn sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề hiện tại hiệu quả.

Chỉ khi trả lời như vậy thì bạn mới trở nên nổi bật với ứng viên khác và nhà tuyển dụng cũng bị thuyết phục để lựa chọn bạn.

Đam mê và khao khát được làm việc tại doanh nghiệp

Đam mê với công việc giúp bạn đối mặt với khó khăn, tìm cách vượt qua nó. Khao khát được làm việc tại doanh nghiệp giúp bạn có sự trung thành, năng lực cống hiến vượt trội và sự gắn bó lâu dài với công ty.

Do đó hãy nhắc về đam mê với công việc bạn ứng tuyển cũng như khát khao được làm việc tại doanh nghiệp khi trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”, hãy cho nhà tuyển dụng thấy, bạn đã tìm hiểu rất kỹ về doanh nghiệp, từng ao ước được làm việc trong môi trường từ lâu. Từ đó cho nhà tuyển dụng niềm tin về việc doanh nghiệp cần có nhân sự tâm huyết như bạn.

Là mảnh ghép còn thiếu của phòng ban/doanh nghiệp

Không chỉ là người phù hợp nhất với công việc, bạn còn là mảnh ghép không thể thiếu để tăng sức mạnh cho doanh nghiệp. Tùy vào vị trí ứng tuyển để bạn khẳng định điều này. Tuy nhiên, để chỉ ra bản thân là mảnh ghép còn thiếu thì bạn cần hiểu rõ những thiếu sót, vấn đề đang tồn tại của doanh nghiệp.

Ví dụ phòng marketing đang yếu ở khả năng quan hệ báo chí, hãy khẳng định bạn có nhiều mối quan hệ truyền thông chất lượng. Nếu doanh nghiệp đang yếu ở khâu xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hoạt động cộng đồng hãy chia sẻ năng khiếu MC, ca hát, khả năng kết nối… của bạn. Tất nhiên, những phẩm chất này phải trên cơ sở có thật thông qua việc tìm hiểu của bạn.

Bằng cách chỉ ra điểm khác biệt của mình trùng với điểm còn thiếu của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra, bạn là mảnh ghép còn lại giúp doanh nghiệp vững mạnh hơn. Đó cũng là lý do, doanh nghiệp “phải”, “nên” chọn bạn.

Trên đây là một số nội dung bạn nên trả lời khi được hỏi “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”. Sẽ không có câu trả lời nào đúng nhất, chỉ có câu trả lời phù hợp nhất. Do đó, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để có câu trả lời thuyết phục.

                                                                         Nguyễn Lý