Thứ năm,  09/12/2021

Nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 116

– Thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ ban hành về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trong những ngày gần đây, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) có nhiều nỗ lực trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ.  

Theo Nghị quyết 116, từ ngày 1/10/2021, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được hỗ trợ bằng tiền từ kết dư Quỹ BHTN đến ngày 31/12/2021; giảm mức đóng vào Quỹ BHTN cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đến hết ngày 30/9/2022. Dự kiến, nguồn kinh phí hỗ trợ cho người lao động cả nước khoảng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ BHTN đến năm 2020. Đối với người sử dụng lao động sẽ được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Cán bộ BHXH tỉnh diễu hành tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trên các tuyến đường chính của thành phố Lạng Sơn

Tại Lạng Sơn, sau khi rà soát, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã nhanh chóng lập danh sách lao động có tên trong danh sách tham gia BHTN tại thời điểm 30/9/2021 gửi các đơn vị sử dụng để đối chiếu, bổ sung thông tin. Sau khi rà soát, toàn tỉnh có 1.164 đơn vị sử dụng được điều chỉnh giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống 0% với số tiền khoảng 9.160 tỷ đồng; gần 16.000 lao động đang tham gia BHTN được hỗ trợ với tổng số tiền trên 38 tỷ đồng; trên 3 tỷ đồng hỗ trợ cho khoảng 1.400 lao động đã nghỉ việc, dừng tham gia BHTN từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2021 còn thời gian bảo lưu. Việc giảm mức đóng đối với các đơn vị sử dụng lao động và hỗ trợ người lao động giúp giảm bớt một phần khó khăn về kinh tế, có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh diễn biến kéo dài như hiện nay.

Bà Nông Thị Phương Thảo, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc BHXH tỉnh là phải triển khai gói hỗ trợ BHTN theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 116/NQ-CP một cách nhanh, chính xác và hiệu quả nhất. Với tinh thần quyết tâm cao, BHXH tỉnh  đã và đang giải quyết tốt chế độ, thực hiện giảm đóng kịp thời cho các đơn vị sử dụng lao động và hỗ trợ kịp thời cho người lao động.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người sử dụng lao động và người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN, BHXH tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để nghiên cứu, tổ chức thực hiện theo đúng hướng dẫn, đồng thời, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh để tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động; tuyên truyền đến người dân thông qua các kênh truyền thông trực tiếp, gián tiếp, tuyên truyền qua trang mạng xã hội của cơ quan. Đồng thời, mỗi cán bộ ngành BHXH tỉnh cũng chung tay tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội của cá nhân để thông tin, hướng dẫn người tham gia nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua ứng dụng VssID, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam hoặc qua dịch vụ bưu chính…

Cán bộ BHXH tỉnh trao đổi trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP

Từ đầu tháng 10, ngoài những công việc thường xuyên hằng ngày, mỗi cán bộ công chức, viên chức, lao động BHXH tỉnh còn tập trung cao độ giải quyết hồ sơ và chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, đặc biệt là cán bộ làm công tác thu, sổ thẻ, chế độ BHXH, kế hoạch – tài chính. Chị Đinh Thúy Ngân, chuyên viên Phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh cho biết: “Do khối lượng hồ sơ cần giải quyết lớn, thời gian phải giải quyết ngắn, phải đảm bảo giải quyết hồ sơ trong vòng 10 ngày nên chúng tôi thường xuyên làm ngoài giờ, kể cả ngày nghỉ để  không tồn đọng hồ sơ”.

Sau hơn nửa tháng thực hiện Nghị quyết số 116, tính đến hết ngày 20/10/2021, BHXH tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 437 đơn vị, với trên 5.700 lao động đang tham gia BHTN; đã xét duyệt và chi trả cho trên 5.200 lao động với số tiền trên 13 tỷ đồng từ Quỹ BHTN. Kết quả này giúp Lạng Sơn trở thành 1 trong 7 tỉnh của cả nước có tỷ lệ chi trả trên hồ sơ xét duyệt cao nhất, đạt 100%. Từ nay đến hết năm 2021, BHXH tỉnh quyết tâm thực hiện, đảm bảo tiền hỗ trợ được chi trả đầy đủ đến 100% người lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

PHẠM HOA