Thứ năm,  09/12/2021

Phấn đấu bệnh viện luôn là “vùng xanh” trong phòng chống dịch


Người dân thực hiện khai báo y tế khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

– Sau khi có những sự cố nhiễm dịch COVID-19 tại cơ sở y tế, 3 tháng qua, ngành y tế tỉnh đã siết chặt hơn nữa công tác phòng chống dịch, qua đó, các bệnh viện, trung tâm y tế (TTYT) trên địa bàn luôn luôn đảm bảo là “vùng xanh” để người dân đến khám, điều trị bệnh. 

Mực dù đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 song trong năm nay, trên địa bàn tỉnh còn có 2 đơn vị y tế bị phong tỏa do có liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19. Cụ thể, ngày 6/5, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn bị phong tỏa khi phát hiện có 1 trường hợp F0 từ vùng dịch trở về đến khám và điều trị. Nặng nề hơn là trong tháng 8/2021, TTYT Văn Lãng phải thực hiện phong tỏa và ngừng trệ một thời gian khám chữa bệnh do có 1 trường hợp F0 đến khám bệnh và có tới 19 cán bộ y tế của đơn vị mắc COVID-19. Bên cạnh nguyên nhân khách quan là do bệnh nhân đến khám và điều trị không biết mình dương tính với SARS-CoV-2, một phần do công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện được thực hiện không chặt chẽ.

Trước thực tế này, ngành y tế tỉnh đã siết chặt công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế. Công tác này được thực hiện nghiêm ngặt, thường xuyên từ tháng 8/2021 đến nay, nhất là trong những ngày này khi dịch tái bùng phát, có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngay sau 2 sự cố nhiễm dịch COVID-19 vào bệnh viên, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành siết chặt công tác phòng chống dịch, đảm bảo giữ vững “vùng xanh” tại các cơ sở khám và điều trị. Theo đó, 3 tháng qua, 100% bệnh viện tuyến tỉnh, TTYT ở các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Tại các cơ sở đều duy trì chốt dã chiến bố trí cán bộ y tế, trang thiết bị để kiểm soát, khám sàng lọc sức khỏe người vào bệnh viện; tất cả cán bộ, nhân viên y tế và người dân đến khám và điều trị thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; bố trí lối đi riêng cho các trường hợp có yếu tố nguy cơ; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được thực hiện sát sao, chặt chẽ hơn…

Để thực hiện tốt công tác phòng chống, những tháng gần đây, các bệnh viện, TTY T còn  đưa ra quy chế khám, điều trị. Theo đó yêu cầu chỉ có tối thiểu 1 người nhà chăm sóc 1 bệnh nhân điều trị nội trú; yêu cầu người bệnh, người chăm sóc hạn chế ra khỏi khu vực điều trị… Các đơn vị cũng thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc xét nghiệm PCR cho đội ngũ cán bộ y tế và trên 50% số bệnh nhân điều trị nội trú để dự phòng trước các nguồn lây có thể phát sinh.

Bác sĩ Trương Quý Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hiện nay, đơn vị yêu cầu tất cả người đến khám và điều trị đều phải xét nghiệm COVID-19 tại đơn vị, có kết quả âm tính mới được vào khám và điều trị. Bệnh viện không cho người vào thăm bệnh nhân trong thời gian điều trị nội trú. Cùng đó bệnh viện tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Do vậy, từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, bệnh viện luôn là “vùng xanh” khi chưa có ca mắc COVID-19 nào phát sinh.

Tính đến 15 giờ ngày 22/11, toàn tỉnh ghi nhận 369 F0, 5.958 F1, 29.472 F2, trong đó 253 F0 đã được điều trị khỏi bệnh, hiện có 106 F0, 941 F1, 1.352 F2 đang tiếp tục được cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình điều trị các F0, các bệnh viện, TTYT đều thực hiện nghiêm ngặt quy trình điều trị, đảm bảo không để dịch bệnh lây nhiễm, phát sinh tại đơn vị. Bác sĩ Nguyễn Thế Độ, Giám đốc TTYT huyện Hữu Lũng cho biết: Hiện tại, trung tâm đang điều trị gần 30 F0. Khu vực điều trị các bệnh nhân F0 được bố trí riêng biệt, xa khu khám bệnh và điều trị, các bác sĩ và nhân viên y tế tham gia điều trị được bố trí làm việc, sinh hoạt ngay tại khu điều trị.

Với nhiều nỗ lực, cố gắng của các bệnh viện, TTYT trên địa bàn nên 3 tháng qua, các bệnh viện, TTYT đảm bảo là “vùng xanh”, đáp ứng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Ông Nông Văn Thương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Tôi tới bệnh viện Đa khoa tỉnh khám vì bị đau nhức tay chân. Tôi thấy việc khám sàng lọc và khai báo y tế của mọi người tới khám đều diễn ra nhanh và thuận tiện, không phiền hà. Các hàng ghế ngồi chờ khám được bố trí giãn cách, đảm bảo khoảng cách nên tôi và mọi người rất yên tâm tới khám bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để giữ vững “vùng xanh”, thời gian tiếp theo, các bệnh viện, TTYT tỉnh tiếp tục siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch. Đây chính là nhiệm vụ cấp thiết, đòi hỏi các cấp lãnh đạo và mỗi cán bộ, nhân viên y tế phải nỗ lực hết mình, luôn đặt nhiệm vụ chống dịch lên hàng đầu để thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Toàn tỉnh có 4 bệnh viện tuyến tỉnh, 11 TTYT tuyến huyện, thành phố và 2 phòng khám đa khoa khu vực. Tính từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2021, hệ thống y tế công lập cả 3 tuyến (cả trạm y tế xã) đã thực hiện khám cho hơn 300.000 lượt người, điều trị nội trú cho hơn 30.000 lượt người.

TRIỆU THÀNH