Thứ sáu,  23/02/2024

Đảm bảo an toàn tại các cơ sở lưu trú

– Toàn tỉnh hiện có 256 cơ sở lưu trú (CSLT) (tăng 36 cơ sở so với năm 2020). Để phát triển du lịch trong điều kiện thích ứng, an toàn thì cùng với các biện pháp phòng, chống dịch nói chung, việc đảm bảo an toàn dịch bệnh tại các  CSLT được ngành văn hóa – thể thao và du lịch (VHTT&DL) cùng các CSLT chú trọng thực hiện.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTT&DL  cho biết: Để đảm bảo chống dịch ngành đã tăng cường đôn đốc, tuyên truyền các cơ quan, đơn vị liên quan, CSLT thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Gắn với đó là chủ động kiểm tra để nhắc nhở, xử lý kịp thời các CSLT vi phạm quy định… Theo đó, ngay từ đầu năm 2022, sở đã ban hành các văn bản, kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm du lịch, CSLT. Đơn cử Kế hoạch 130/SVHTTDL-QLDL “về việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022”, đôn đốc các đơn vị liên quan, phòng văn hóa – thông tin  (VHTT) các huyện, thành phố làm tốt công tác quản lý hoạt động du lịch, những điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch tại CSLT khi đón khách du lịch.

Quản lý khách sạn Mường Thanh Lạng Sơn hướng dẫn nhân viên các quy định phòng dịch theo định.  Ảnh: BÙI DŨNG

Về công tác thanh, kiểm tra, từ đầu năm 2022 đến nay, Thanh tra Sở VHTT&DL đã chủ động kiểm tra được 11 CSLT trên địa bàn tỉnh. Nội dung về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và việc thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Qua kiểm tra, Thanh tra sở đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở (tổng số tiền 4 triệu đồng) về lỗi không thông báo trước khi đi vào hoạt động, không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ở cấp huyện, phòng VHTT các huyện, thành phố đã tích cực tuyên truyền gắn với kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch tại các CSLT. Chỉ tính từ tháng 1/2022 đến nay, phòng VHTT các huyện, thành phố đã chủ trì và phối hợp  tuyên truyền và kiểm tra được gần 50 CSLT về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19… Bà Hoàng Thùy Ninh, Phó Trưởng Phòng VHTT thành phố Lạng Sơn cho biết: Thành phố có hơn 120 CSLT với gần 2.200 buồng, phòng. Xác định việc phát triển du lịch là cần thiết, lượng khách sẽ đến thành phố nhiều hơn so với năm ngoái nên từ đầu năm 2022, chúng tôi đã chủ động tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các CSLT. Qua kiểm tra, nắm bắt thông tin cho thấy, hầu hết các cơ sở  đều phun khử khuẩn định kỳ, bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch, dung dịch sát khuẩn tay, tạo mã QR để khách khai báo y tế, đánh giá mức độ an toàn trên hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Về phía các CSLT thì đến nay, cơ bản chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, 100% CSLT chủ động theo dõi diễn biến dịch bệnh để xây dựng phương án đón tiếp khách, đã dán mã QR ở quầy lễ tân để du khách khai báo y tế. Đặc biệt, toàn tỉnh đã có 80% khách sạn tự đánh giá an toàn COVID-19 hằng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn có kết nối với hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Thanh tra Sở VHTT&DL kiểm tra tại khách sạn Mường Thanh (thành phố Lạng Sơn)

Chị Lèo Thị Thuật, Chủ Homestay Đồng Lâm I (Hữu Liên, Hữu Lũng) cho biết: Từ mùng 3 Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, chúng tôi đã đón gần 100 khách đến ăn, nghỉ. Để tránh lây lan dịch bệnh, cơ sở yêu cầu 100% khách đến phải khai báo y tế qua mã QR, thực hiện tốt thông điệp 5K. Với những cách làm này, du khách rất yên tâm khi đến sử dụng dịch vụ tại homestay.

Theo thống kê của Sở VHTT&DL, từ 15/1 đến hết ngày 15/2/2022, Lạng Sơn đã đón gần 117.000 lượt khách du lịch, tăng 26,7% lượng khách so với cùng kỳ năm ngoái, công suất sử dụng buồng phòng đạt trên 60%. Anh Nguyễn Văn Lượng, đến từ huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết: Từ mùng 5 tết, gia đình tôi đã đến Lạng Sơn du lịch. Chúng tôi nghỉ tại 1 khách sạn ở đường Ngô Gia Tự (thành phố Lạng Sơn). Với việc yêu cầu khách thực hiện chặt chẽ biện pháp 5K, sự hướng dẫn tận tình của nhân viên trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nên chúng tôi rất hài lòng và yên tâm khi ăn, ngủ nghỉ tại đây.

 Có thể thấy, cùng với các biện pháp nói chung, việc đảm bảo an toàn dịch bệnh tại các CSLT đã và đang là một trong những biện pháp quan trọng để trong phòng, chống dịch COVID-19. Sự chủ động, tích cực này của các cấp, ngành, CSLT trên địa bàn tỉnh sẽ là động thái tích cực để Lạng Sơn đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút khách du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

NGỌC HIẾU