Thứ bảy,  24/02/2024

Ghi nhận từ Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân 2022

– Sau 1 tháng triển khai, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mùa xuân 2022 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Có được kết quả trên chính là nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế, sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng mức độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn đạt tỷ lệ cao.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 29/1/2022, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 15/KH-SYT về triển khai tiêm chủng vắc xin mùa xuân 2022 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu toàn bộ những người đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn và không để lãng phí vắc xin. Thời gian chiến dịch tiêm từ ngày 29/1/2022 đến ngày 28/2/2022.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin cho Nhân dân trên địa bàn tại điểm tiêm của đơn vị

Ông Lý Kim Soi, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa xuân 2022 đạt hiệu quả cao nhất, Sở Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng tại tất cả các huyện, thành phố; chỉ đạo các trung tâm y tế xây dựng phương án tiêm chủng với điều kiện đảm bảo an toàn cao nhất trong phòng, chống dịch và an toàn trong tiêm chủng. Đồng thời, qua các chiến dịch tiêm vắc xin trước đó, các đơn vị đã có phương án hợp lý trong việc bố trí điểm tiêm, số lượng người tiêm theo từng khung giờ cụ thể, hạn chế tập trung đông người để tránh nguy cơ dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, để thực hiện hiệu quả, kịp thời, UBND tỉnh đã có công văn số 184/UBND-KGVX ngày 19/2/2022 về việc đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng mùa xuân với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tập trung mọi nguồn lực, thần tốc hơn trong chiến dịch tiêm chủng mùa xuân.

Từ chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và ngành y tế, các đơn vị đã tập trung thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa xuân ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Toàn tỉnh có hơn 200 điểm tiêm, trung bình mỗi điểm bố trí từ 2 đến 4 bàn tiêm, riêng tại trung tâm y tế các huyện bố trí từ 4 đến 6 bàn tiêm để phục vụ Nhân dân.

Những ngày đầu tháng 2/2022, chúng tôi có dịp tác nghiệp tại nhiều điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn. Qua thông tin trao đổi với cán bộ y tế chúng tôi được biết, việc tiêm chủng được rút ngắn hơn trước do ứng dụng công nghệ thông tin vào việc kiểm tra thông tin cá nhân và cấp giấy xác nhận nên mỗi người đến tiêm chỉ mất khoảng 40 phút (tính cả 30 phút theo dõi phản ứng sau tiêm) đã hoàn thành tiêm chủng; việc kết nối giữa khu vực chờ tiêm và điểm khám sàng lọc được thực hiện hợp lý nên tiến độ tiêm chủng diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho Nhân dân tại điểm tiêm của đơn vị

Ông Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Để hoàn thành tốt chiến dịch, đơn vị tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở chủ động rà soát số lượng người từ 18 tuổi trở lên có mặt tại địa phương để kịp thời lên danh sách, lịch tiêm vắc xin. Nhờ đó, trong thời gian diễn ra chiến dịch, toàn huyện đã tiêm được 36.077 liều vắc xin đảm bảo an toàn. Qua đó, nâng tỉ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện đã được tiêm mũi 1 trên địa bàn lên 98,9%; tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi là 97,2%, tỉ lệ người dân đủ điều kiện đã được tiêm 3 mũi vắc xin đạt 78,06%.

Bên cạnh đó, để đảm bảo người dân đủ điều kiện được tiêm vắc xin đúng lịch, nhiều đơn vị đã chủ động thành lập các bàn tiêm lưu động đến những thôn, bản vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại đặc biệt khó khăn để tổ chức tiêm vắc xin cho Nhân dân. Đơn cử như tại huyện Cao Lộc, Trung tâm Y tế huyện đã thành lập 2 bàn tiêm lưu động đến 2 thôn khó khăn nhất trên địa bàn gồm: thôn Bản Héc, xã Lộc Yên đến tận nhà người dân để tiêm; thôn Tân Cương, xã Xuất Lễ tiêm chủng tại Nhà văn hóa thôn (chủ yếu là những người cao tuổi, người có bệnh nền) với gần 150 mũi tiêm đảm bảo an toàn. Qua đó, tỉ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn huyện Cao Lộc đã đạt mức cao với 99,52% người dân sinh sống trên địa bàn có đủ điều kiện đã được tiêm mũi 1; 97,41% người được tiêm 2 mũi.

Bà Hoàng Thị Hộ, 87 tuổi, thôn Tân Cương, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc chia sẻ: Do tuổi cao, sức yếu, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, tôi cùng mọi người rất vui khi cán bộ y tế đến tận thôn tiêm vắc xin cho bà con. Ngoài ra, tôi còn được cán bộ y tế hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh tại nhà nên tôi thấy yên tâm hơn trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp này.

Với những nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ y tế, chiến dịch tiêm chủng mùa xuân đã hoàn thành đúng kế hoạch, yêu cầu đề ra. Theo báo cáo sơ bộ của Sở Y tế, trong chiến dịch, toàn tỉnh đã tiêm được 140.258 liều vắc xin (4.744 người tiêm mũi 1; 5.331 người tiêm mũi 2; 130.183 người tiêm mũi 3).  Qua đó, góp phần nâng tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn lên cao.

Tính đến ngày 28/2/2022, toàn tỉnh đã tiêm hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 99,82%; tỉ lệ tiêm 2 mũi đạt 97,13%; tỉ lệ tiêm mũi 3 đạt 80,2%. Nếu so sánh với tỉ lệ tiêm vắc xin trước chiến dịch (ngày 28/1/2022) thì tỉ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 tăng 0,4%; tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi tăng 3,87%; tỉ lệ tiêm mũi 3 tăng gần 40% .

TRIỆU THÀNH