Thứ ba,  21/03/2023

Hải quan Lạng Sơn: Hỗ trợ xuất khẩu nông sản thuận lợi

– Những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thời gian qua đã gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu nông sản của các doanh nghiệp, nhất là mặt hàng hoa quả tươi qua các cửa khẩu của tỉnh. Trước thực tế đó, Hải quan Lạng Sơn đã triển khai một số giải pháp để hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất khẩu nông sản.

   Ưu tiên hàng nông sản xuất khẩu

Trong 15 ngày đầu tháng 4/2022, sản lượng nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh đã được gần 15 nghìn tấn, tăng 138% so với cùng thời điểm tháng 3/2022. Ông Bế Thái Hưng, Phó Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Do Trung Quốc siết chặt công tác kiểm soát dịch COVID-19 nên gần 3 tháng đầu năm 2022, sản lượng hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh giảm hơn 77% so với cùng kỳ năm trước. Để thúc đẩy hàng hóa nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, chi cục đã tối giản, rút ngắn thời gian thực hiện kiểm hóa thực tế đối với hàng nông sản.

Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra xe chở hàng hoá xuất nhập khẩu qua địa bàn

Ngoài cửa khẩu Tân Thanh, số lượng xe chở hàng nông sản, đặc biệt là mặt hàng hoa quả xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị trong những ngày qua cũng tăng khoảng 300% so với thời điểm tháng 3/2022. Bà Hứa Thị Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Đối với mặt hàng nông sản, nhất là hoa quả tươi, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh, hiện chi cục thực hiện kiểm tra thông qua hệ thống tờ khai điện tử và chỉ cần có chứng nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật là làm thủ tục cho phép thông quan. Do đó, thời gian thông quan chỉ mất khoảng 2 đến 3 phút.

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Tất cả các loại hàng hóa nói chung xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh đều được ngành hải quan tạo điều kiện thuận lợi. Trong đó đặc biệt “ưu tiên” tạo điều kiện thuận lợi để mặt hàng nông sản của được thực hiện thông quan nhanh nhất. Cụ thể, bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp trong làm thủ tục, tối giản hoạt động kiểm tra thực tế đối với mặt hàng nông sản, thì hiện 3 chi cục hải quan tại 3 cửa khẩu đường bộ vẫn đang triển khai giải pháp “3 – 1”, tức là ưu tiên làm thủ tục xuất khẩu, thông quan hàng cho 3 xe chở mặt hàng nông sản, rồi mới làm thủ tục thông quan cho 1 xe chở mặt hàng khác.

   Chủ động triển khai giải pháp hỗ trợ

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và xuất khẩu nông sản của Việt Nam nói riêng được thuận lợi, nhanh chóng, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan tại địa bàn quản lý. Theo đó, bên cạnh việc hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động kê khai thủ tục hải quan, các chi cục hải quan đã chủ động bố trí, phân công cán bộ làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ, bố trí cán bộ trực làm việc 24/24 giờ.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, một trong những vướng mắc khiến hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn là Trung Quốc vẫn kiểm hóa 100% đối với các lô hàng. Do đó, để hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hàng nông sản xuất khẩu, ngành hải quan Lạng Sơn chủ động phối hợp với Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII tổ chức trao đổi, hội đàm trực tiếp với cơ quan hải quan và kiểm dịch của Trung Quốc để thống nhất rút ngắn thời gian thực hiện kiểm dịch đối với các mặt hàng nông sản, nhất là hoa quả tươi của Việt Nam.

Phân luồng riêng cho xe chở nông sản xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh

Song song với đó, lực lượng hải quan tại 3 cửa khẩu đường bộ của tỉnh đã và đang đẩy mạnh hoạt động kết nối liên thông với các các lực lượng khác tại cửa khẩu (bộ đội biên phòng, kiểm dịch thực vật…) để triển khai rút ngắn thời gian kiểm soát, hoàn thiện các thủ tục liên quan để qua đó rút ngắn thời gian thông quan hàng nông sản; phối hợp cơ quan kiểm dịch thực vật thông tin cho doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác kiểm dịch cũng như chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến công tác kiểm dịch, từ đó sẽ phối hợp với hải quan Trung Quốc tổ chức thông quan hàng một cách nhanh nhất; phối hợp với ngành công thương tỉnh cập nhập tình hình xuất nhập khẩu, đặc biệt là tình hình xuất khẩu nông sản, hoa quả tươi và thông tin đến sở công thương các tỉnh, thành, các doanh nghiệp, từ đó xây dựng kế hoạch xuất khẩu hàng hợp lý…

Từ sự hỗ trợ của ngành hải quan Lạng Sơn, sản lượng nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh đã tăng mạnh. Điều này không chỉ góp phần giúp các doanh nghiệp, tư thương hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông sản mà còn trực tiếp giúp bà con nông dân giải quyết được đầu ra cho nông sản.

Trong gần 4 tháng đầu năm 2022, tổng sản lượng hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt gần 300 nghìn tấn. Trong đó, phần lớn sản lượng này được thực hiện xuất khẩu trong  thời điểm từ tháng 3/2022 đến nay.

TRÍ DŨNG