Thứ hai,  02/10/2023

Đồng bộ giải pháp “khơi thông” hàng hóa xuất, nhập khẩu

– Thời gian qua, lượng xe ô tô chở hàng hóa xuất, nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tăng cao dẫn đến tình trạng ùn ứ. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng trên đã cơ bản được giải quyết. Để có được kết quả đó, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các cơ quan liên quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp tăng năng lực thông quan.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Từ ngày 22 đến ngày 28/3, lượng xe chở hàng hóa XNK dồn về Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị rất lớn, trung bình mỗi ngày có khoảng 380 xe chở hàng hóa xuất khẩu và hơn 400 xe chở hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam, tăng gấp 2 lần so với thời điểm hai tuần đầu của tháng 3/2023. Do vậy, chi cục chỉ đạo các tổ nghiệp vụ rà soát, ưu tiên làm thủ tục cho doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng hoa quả tươi. Cùng đó, giảm thời gian kiểm tra hàng hóa thực tế, qua đó giúp rút ngắn thời gian thông quan.

Doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Tương tự, tại Cửa khẩu Tân Thanh, trong 2 tuần cuối tháng 3/2023, lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu lên cửa khẩu mỗi ngày có từ 300 – 330 xe, cùng đó là gần 200 xe nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu. Ông Bế Thái Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Để thúc đẩy thông quan, lãnh đạo chi cục đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tạo luồng “xanh” cho mặt hàng hoa quả tươi và nông sản xuất khẩu, trong đó, ưu tiên làm thủ tục theo phương châm “3-1” – tức là làm thủ tục thông quan cho 3 xe hoa quả, nông sản rồi mới làm thủ tục thông quan cho 1 xe chở hàng hóa khác. Hiện thời gian thông quan 1 xe hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh chỉ chưa đầy 2 phút. Vì thế, lượng xe thông quan trong ngày luôn đạt từ 430 – 450 xe/ngày, qua đó đến thời điểm này, không còn tình trạng ùn ứ xe chở hàng hóa tại cửa khẩu.

Ngoài giải pháp như 2 chi cục hải quan nêu trên đã thực hiện, tất cả các chi cục hải quan tại 4 cửa khẩu đường bộ của tỉnh đang thực hiện thông quan đều thành lập tổ hải quan chuyên trách hỗ trợ doanh nghiệp. Tổ này có trách nhiệm bám sát hoạt động của các doanh nghiệp XNK hàng qua cửa khẩu, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan.

Được biết, cùng với lực lượng hải quan, lực lượng bộ đội biên phòng tại các cửa khẩu thời gian qua cũng tăng cường bám nắm thông tin cửa khẩu, chủ động lên phương án phân luồng, phân công ca trực 24/24 giờ để điều tiết phương tiện khi lượng xe lên cửa khẩu gia tăng đột biến. Đồng thời, triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực cửa khẩu.

Anh Nguyễn Đức Hoàng, lái xe chở hàng hoa quả tươi từ Bình Định lên Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Ngay khi lái xe lên tới khu vực cửa khẩu tôi đã được lực lượng chức năng hướng dẫn phân luồng vào bến bãi dừng đỗ theo đúng trình tự, ra vào đều thông thoáng và xe hàng cũng đã được thông quan ngay trong ngày, điều này giúp giảm chi phí cho tôi và chủ hàng rất nhiều.

Cùng với giải pháp trực tiếp từ lực lượng tại cửa khẩu, thời gian qua, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cũng triển khai các giải pháp khác nhằm “khơi thông” hàng hóa XNK.

Xe chở hàng hóa XNK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, nhằm thống nhất các hoạt động XNK hàng hóa giữa 2 bên, từ tháng 2/2023 đến nay, ban và các ngành liên quan đã tổ chức 4 cuộc hội đàm, trao đổi 9 thư công tác có nội dung liên quan. Theo đó, hiện thời gian thông quan hàng hóa tại 4 cửa khẩu đường bộ của tỉnh đang thực hiện thông quan đã tăng thêm 1 giờ đồng hồ; các lực lượng chức năng hai bên phối hợp làm thêm giờ trong thời điểm lượng xe tăng cao để giải quyết toàn bộ lượng xe tồn trong ngày.

Mặc dù lượng xe chở hàng hóa XNK, nhất là xe chở hàng xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh gia tăng đột biến, nhưng với sự chủ động của các lực lượng, các ngành liên quan, tình hình ùn ứ xe tại khu vực cửa khẩu đã nhanh chóng được giải quyết, qua đó đã khơi thông hàng hóa XNK một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Theo dự báo của Sở Công Thương, thời gian tới, nhất là vào tháng 5, tháng 6/2023, sẽ có nhiều loại nông sản, hoa quả tươi của các địa phương trong nước vào vụ thu hoạch, sản lượng xuất khẩu còn lớn hơn thời điểm vừa qua, do đó, các ngành, các lực lượng chức năng cần tính toán căn cơ và có giải pháp dài hơi hơn. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn trong thời gian tới.

TRÍ DŨNG