Thứ hai,  04/12/2023

Thực hiện chủ trương “3 liên kết”: Thêm nguồn lực vì cộng đồng

– “3 liên kết” là một trong những chủ trương được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 của Trung ương Đoàn, nhằm phát huy vai trò của đoàn thanh niên các cấp trong việc kết nối, huy động nguồn lực để tổ chức, triển khai hoạt động vì cộng đồng.


Y, bác sỹ trẻ Câu lạc bộ Bí thư đoàn ngành y tế tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình

Năm 2023 là năm đầu tiên Trung ương Đoàn triển khai chủ trương “3 liên kết”: liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng. Trong đó, liên kết lực lượng gồm: thanh niên với nông dân, công nhân, phụ nữ, công an, quân đội…; liên kết địa bàn gồm: nông thôn, đô thị, các vùng miền, địa phương; liên kết cộng đồng là tổ chức đoàn với các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm, các tổ chức, cá nhân. Cụ thể hóa nội dung này, ngay từ đầu năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chú trọng định hướng các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các đơn vị, tập trung nâng cao chất lượng các phong trào của đoàn.

Anh Đoàn Thành Công, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Chủ trương “3 liên kết” được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở đoàn tập trung thực hiện ngay từ đầu năm 2023. Công tác tuyên truyền được tổ chức đoàn, hội các cấp linh hoạt lồng ghép thông qua việc triển khai chương trình trồng cây đầu xuân, tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè… Trong 6 tháng đầu năm, Đoàn thanh niên các cấp đã lồng ghép đưa chủ trương “3 liên kết” vào các đợt cao điểm, hoạt động tình nguyện thể hiện vai trò nòng cốt của đoàn, hội trong định hướng, kết nối, dẫn dắt, điều phối hoạt động tình nguyện trên địa bàn.

Triển khai chủ trương “3 liên kết”, từ cấp chi đoàn, đoàn cơ sở đến các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã hình thành nhiều cụm thi đua, mỗi cụm từ 3 đến 5 đơn vị đoàn. Trong năm, mỗi cụm phấn đấu tổ chức ít nhất 1 công trình, tình nguyện chung cấp cụm. Cùng với đó, cán bộ đoàn các cấp đã phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong việc kết nối nguồn lực từ những đơn vị đoàn kết nghĩa, đoàn thanh niên các trường đại học, thành đoàn, thị đoàn, quận đoàn trong cả nước. Bằng cách làm này, hoạt động tình nguyện trên địa bàn tỉnh không chỉ được bổ sung thêm nhân lực mà còn có thêm nguồn lực vật chất để triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng. Song song với kết nối, các đoàn cơ sở cũng chủ động rà soát nhu cầu hỗ trợ tại địa bàn dân cư để tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai phù hợp. Cùng đó, đơn vị đoàn tại địa phương diễn ra hoạt động tình nguyện theo chủ trương “3 liên kết” chủ động làm tốt công tác xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực vật chất, con người để triển khai hoạt động đảm bảo chu đáo, an toàn, hiệu quả.

Anh Nguyễn Trọng Khánh, Bí thư Huyện đoàn Cao Lộc cho biết: Từ việc triển khai chủ trương “3 liên kết” mà hoạt động tình nguyện trên địa bàn huyện được tổ chức với quy mô lớn, nhiều lực lượng tham gia, nguồn hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cũng phong phú hơn. Từ đầu năm 2023 đến nay, Huyện đoàn đã liên kết với nhiều đơn vị đoàn trong và ngoài tỉnh như: Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn; Vietcombank Lạng Sơn; Quỹ hỗ trợ xây dựng nhà khăn quàng đỏ; Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Công ty Tesla Media (Hải Phòng)… với giá trị huy động gần 600 triệu đồng. Qua đó, đã có 2 cổng chào khu dân cư, 1 nhà khăn quàng đỏ, 2 công trình thắp sáng đường thôn, 6 công trình đường lên mốc quốc giới, 4 sân chơi bãi tập, 2 nhà văn hóa thôn, 3 công trình nhà vệ sinh cho trường học… được triển khai xây dựng, khánh thành đưa vào sử dụng.


Công trình đường lên mốc Quốc giới tại xã Tam Gia, huyện Lộc Bình được xây dựng thông qua việc liên kết giữa Đoàn khối các cơ quan tỉnh với Câu lạc bộ Cán bộ bí thư đoàn ngành Y tế, Huyện đoàn Lộc Bình

Từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp bộ đoàn, hội trên địa bàn tỉnh đã liên kết với nhau và liên kết với hàng trăm đơn vị, tổ chức ngoài tỉnh, chính vì vậy, các chương trình của đoàn, hội không còn manh mún, nhỏ lẻ mà được tổ chức thành hoạt động có quy mô lớn với nhiều nội dung ý nghĩa, thiết thực. Toàn tỉnh đã huy động nguồn lực trị giá hơn 8 tỷ đồng từ các đơn vị trong và ngoài tỉnh thông qua chủ trương “3 liên kết”, đây là nguồn lực huy động được cao nhất trong thời gian ngắn nhất thông qua việc kết nối giữa tổ chức đoàn, hội với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh những năm gần đây. Từ nguồn lực này đã có 1.300 người dân được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; 14.000 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được trao quà an sinh, 10.000 con giống được trao cho các hộ dân để phát triển kinh tế; hơn 2.000 m đường giao thông nông thôn được mở mới hoặc bê tông hóa; 11 nhà văn hóa thôn được xây mới, tu sửa; 230.000 cây xanh được tặng cho các hộ gia đình và trồng mới tại khu vực công cộng… Đặc biệt, các cơ sở đoàn đã liên kết, huy động nguồn lực xã hội hóa bê tông 19 công trình đường lên mốc quốc giới, xây dựng 1 công trình “Thắp sáng đường biên” với kinh phí hơn 1 tỷ đồng; tổ chức vệ sinh 9,6 km đường tuần tra biên giới…

Em Lành Thị Mai Thư, thôn Hua Cầu, xã Đông Quan, huyện Lộc Bình (có hoàn cảnh mồ côi, đặc biệt khó khăn) cho biết: Trong tháng 3/2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện quốc gia, nhóm We love Hà Anh Tuấn, Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Huyện đoàn Lộc Bình đã hỗ trợ gia đình em số tiền 80 triệu đồng để xây dựng nhà ở mới. Cùng đó, em còn được Dự án Sức mạnh 2.000 nhận đỡ đầu đến khi em tốt nghiệp THPT với số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Đây là nguồn hỗ trợ rất lớn để em có thể tiếp tục đến trường, thực hiện ước mơ của mình.

Chủ trương “3 liên kết” đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng và quy mô các hoạt động đoàn, hội trên địa bàn tỉnh; tạo sự đoàn kết giữa các cơ sở đoàn, giúp đoàn viên, thanh niên có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác. Thời gian tới, chủ trương “3 liên kết” sẽ tiếp tục được các cấp bộ đoàn, hội toàn tỉnh nhân rộng nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

HOÀNG VƯƠNG