Thứ hai,  04/12/2023

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng

– Văn Quan là vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng, là nơi sinh ra đồng chí Lương Văn Tri, người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn. Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện tiếp tục đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Đại biểu các cơ quan, đơn vị và người dân tìm hiểu thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Lương Văn Tri tại di tích Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri tại thôn Bản Hẻo, xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan

Kỷ niệm 113 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910 – 17/8/2023) là dịp để các thế hệ ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng kiên cường, bất khuất của đồng chí. Qua đó, giúp các thế hệ hiểu sâu sắc hơn, tự hào và trân trọng những thành quả cách mạng mà Đảng và nhân dân ta đã giành được. Đồng chí Lương Văn Tri với sự nghiệp cách mạng của mình đã góp phần làm rạng danh mảnh đất Xứ Lạng.

Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

Đồng chí Lương Văn Tri sinh ngày 17/8/1910, trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước và hiếu học, ở xã Mỹ Liệt, tổng Mỹ Liệt, châu Văn Uyên, tỉnh Lạng Sơn (nay là xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn). Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm, đồng chí Lương Văn Tri sớm hình thành tư tưởng cách mạng, ý chí đấu tranh chống ách áp bức của chế độ thực dân, phong kiến. Suốt chặng đường 13 năm hoạt động cách mạng (1928 – 1941), người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất Lương Văn Tri đã có những cống hiến to lớn cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri vô cùng oanh liệt, góp phần quan trọng vào việc gây dựng, phát triển phong trào cách mạng các tỉnh Đông Bắc, trong đó có huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn; góp phần xây dựng căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai, một trong những căn cứ địa cách mạng đầu tiên do Trung ương Đảng trực tiếp tổ chức và lãnh đạo; góp phần quan trọng trong tổ chức, xây dựng Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn, một trong những tổ chức vũ trang cách mạng đầu tiên của Đảng, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với quê hương Văn Quan nói riêng và Lạng Sơn nói chung, đồng chí đã có nhiều công lao trong việc thành lập các tổ chức quần chúng cách mạng, huấn luyện quân sự và chỉ đạo phong trào cách mạng Lạng Sơn ngày càng phát triển, góp phần vào những thắng lợi trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Chặng đường 13 năm hoạt động cách mạng kiên cường, đầy nhiệt huyết, sự hy sinh thầm lặng, oanh liệt của người chiến sĩ cộng sản kiên cường Lương Văn Tri đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc như một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Ghi nhận những cống hiến, đóng góp của đồng chí Lương Văn Tri đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, ngày 27/12/2022, Bộ Chính trị đã Kết luận: “Đồng ý công nhận và bổ sung đồng chí Lương Văn Tri vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) cùng đoàn viên thanh niên và người dân làm đường bê tông nông thôn tại thôn Bản Dạ, xã Bình Phúc, huyện Văn Quan

Tiếp bước cha ông, dựng xây quê hương giàu đẹp

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Lương Văn Tri tạo cảm hứng và truyền động lực cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Văn Quan phấn đấu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Huyện ủy Văn Quan cho biết: Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Văn Quan đã ra sức thi đua lập nhiều thành tích; đặc biệt trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã đoàn kết, nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, qua đó đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội. Đây là nền tảng quan trọng để lớp lớp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tiếp tục nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, dựng xây quê hương ngày một phát triển.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng nông thôn mới; ban hành kịp thời các kế hoạch, hướng dẫn, huy động nguồn lực trong xã hội để tập trung thực hiện các tiêu chí… Từ năm 2020 đến nay, Nhân dân đã đóng góp gần 5 tỷ đồng, hiến trên 156 nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình hạ tầng công cộng. Đến nay toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 54% kế hoạch.

Đồng thời, cấp ủy, chính quyền các cấp cũng tích cực vận động người dân thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Lĩnh vực xây dựng đảng và hệ thống chính trị được cấp uỷ, chính quyền huyện chú trọng. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được quan tâm chỉ đạo; việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng được thực hiện nghiêm túc với tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia đạt trên 97%. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm giáo dục truyền thống qua các “địa chỉ đỏ” như: Di tích Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri (xã Trấn Ninh), bãi đất Khun Nặm (xã Bình Phúc), hang Quốc Phòng (thị trấn Văn Quan)… Từ đây bồi đắp niềm tin, khơi dậy lòng tự hào, tiếp thêm động lực cho các tầng lớp Nhân dân phấn đấu xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Bà Hoàng Thị Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Trấn Ninh cho biết: Trên địa bàn xã có di tích Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri, hằng năm nơi đây thu hút nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân, các em học sinh đến tham quan, có những năm, di tích đón trên 2.000 lượt khách. Chính những hoạt động thăm hỏi, về nguồn tại “địa chỉ đỏ” này đã góp phần giáo dục truyền thống, lòng tự hào, tình yêu quê hương đất nước và nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng.

Không chỉ vậy, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm đến việc triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01, toàn huyện có 6 cá nhân điển hình được Trung ương và tỉnh biểu dương, khen thưởng; 77 tập thể, cá nhân được cấp huyện biểu dương, khen thưởng. Cùng đó, công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng được thực hiện thường xuyên, liên tục; chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời định hướng thông tin… đã góp phần tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ huyện.

Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, toàn huyện có 9/22 chỉ tiêu đạt và vượt so với mục tiêu nghị quyết đại hội; các chỉ tiêu khác đang trong lộ trình thực hiện. Trong đó có một số chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch như: thu nội địa hằng năm; số trường học đạt chuẩn quốc gia; trồng rừng mới hằng năm… Cùng đó, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất trên địa bàn bình quân hằng năm đạt trung bình 7,2%; thu nhập bình quân đầu người tăng dần theo từng năm; tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa năm sau cao hơn năm trước.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Văn Quan xác định tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy tinh thần đoàn kết để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, đồng thời huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, hướng tới mục tiêu xây dựng quê hương ngày một phát triển.

XUÂN HƯƠNG - THANH MAI