Thứ tư,  29/11/2023

Hội thi Bí thư chi bộ giỏi: Từ sân chơi bổ ích đến hiệu quả thực tiễn

– Sau 4 tháng triển khai, hội thi Bí thư chi bộ giỏi các cấp trên địa bàn tỉnh năm 2023 đã thành công tốt đẹp, lan tỏa sâu rộng, nhận được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hội thi đã tạo cơ hội cho đội ngũ bí thư chi bộ được học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm từ đó đã vận dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng tổ chức đảng tại cơ sở.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo hội thi cấp tỉnh trao giải cho các thí sinh đạt giải nhất hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp tỉnh

Ông Nguyễn Văn Toán, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao trong công tác tổ chức. Hội thi đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; tuyên truyền, phổ biến, đưa nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, hội thi bí thư chi bộ giỏi các cấp đã được tổ chức thành công, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Đảng bộ. Trải qua 3 cấp thi (cấp cơ sở, cấp trên cơ sở và cấp tỉnh), hội thi có sự tham gia của 1.474 thí sinh là bí thư, phó bí thư các chi bộ cơ quan, chi bộ khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Tham gia hội thi, mỗi thí sinh trải qua ba phần thi gồm: chào hỏi, trả lời câu hỏi kiến thức chung, nghiệp vụ xử lý tình huống và thuyết trình. Qua hội thi, các bí thư, phó bí thư được rèn luyện, ôn lại những kiến thức về công tác xây dựng Đảng cũng như được học hỏi kinh nghiệm, học tập thêm kỹ năng từ các thí sinh khác. Đặc biệt, qua phần thuyết trình, với nhiều chủ đề hay, trọng tâm, sát thực tiễn đã trở thành nguồn tài liệu quý để các thí sinh có thể học hỏi và vận dụng thực tiễn.

Bà Hoàng Thị Hồng, Bí thư Chi bộ thôn Quyết Thắng, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng cho biết: Qua hội thi cấp cơ sở và cấp huyện, tôi thấy có nhiều chủ đề thiết thực trong đó có xây dựng chi bộ bốn tốt. Năm nay, cấp ủy huyện và xã cũng đang chỉ đạo xây dựng nhiệm vụ này bởi vậy qua kiến thức tiếp nhận từ hội thi và những tài liệu, văn bản được cung cấp và tự nghiên cứu, hiện nay chi bộ chúng tôi đang tập trung triển khai các nhiệm vụ để xây dựng chi bộ bốn tốt, trong đó có việc đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, giữ gìn đoàn kết, kỷ luật của Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ…

Hội thi không chỉ là sân chơi ý nghĩa cho các thí sinh tham gia mà còn mang lại nhiều ý nghĩa đối với các bí thư và cấp ủy chi bộ khác. Ông Trần Văn Cường, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ngòi Na, xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng cho biết: Theo dõi các phần thi của các thí sinh tại hội thi bí thư chi bộ giỏi, bản thân tôi cũng học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng, quan trọng nhất là kỹ năng thuyết trình. Để thuyết trình tốt một chủ đề, một nội dung thì bản thân cần có sự chuẩn bị tài liệu kỹ lưỡng, tự tin và nói có trọng tâm, trong điểm, có ví dụ thực tiễn sinh động. Hiện nay, bản thân tôi cũng đang nỗ lực rèn luyện và nâng cao kỹ năng tuyên truyền, thuyết trình, thuyết phục người dân đồng thuận, tham gia các phong trào hoạt động, nhất là phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn.


Đại diện lãnh đạo Đảng ủy phường Chi Lăng trao giải cho các thí sinh đạt giải ba tại hội thi Bí thư chi bộ giỏi  cấp cơ sở năm 2023

Không chỉ vậy, đây cũng là dịp giúp các cấp ủy cơ sở đánh giá đúng tình hình, sát trình độ năng lực của đội ngũ bí thư chi bộ. Trên cơ sở kết quả các hội thi, các cấp ủy nhìn nhận và phân tích được những điểm mạnh, điểm yếu của từng thí sinh, từ đó có những đánh giá tổng quát về chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ hiện nay theo từng địa bàn, từng loại hình. Từ đó đề ra những giải pháp phù hợp nhằm không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt cho đội ngũ này.

Ông Trần Quang Khải, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Đình Lập cho biết: Tại huyện Đình Lập, hội thi cấp cơ sở được tổ chức tại mỗi đảng bộ riêng biệt và đều có sự tham dự, theo dõi của các thành viên Ban Tổ chức hội thi. Từ đây chúng tôi có cái nhìn bao quát các vấn đề, từ quá trình tổ chức thực hiện cho đến kỹ năng, trình độ của các thí sinh. Sau hội thi, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo tổ chức một lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho bí thư, cấp ủy viên để kịp thời cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ công tác xây dựng đảng ở cơ sở.

Có thể nói, thành công của hội thi là động lực để các cấp ủy đảng lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả hơn nhiệm vụ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. Những kết quả đã đạt được qua hội thi sẽ là cơ sở để các cấp ủy tiếp tục quan tâm đề ra những giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ nói riêng và cấp ủy viên nói chung, tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn… từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của chi bộ, hướng tới mục tiêu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Qua hội thi, các bí thư, phó bí thư được rèn luyện, ôn lại những kiến thức về công tác xây dựng Đảng cũng như được học hỏi kinh nghiệm, học tập thêm kỹ năng từ các thí sinh khác. Đặc biệt, qua phần thuyết trình, với nhiều chủ đề hay, trọng tâm, sát thực tiễn đã trở thành nguồn tài liệu quý để các thí sinh có thể học hỏi và vận dụng thực tiễn.
PHƯƠNG DUNG - THANH MAI